MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: "Treo lơ lửng" trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa

29-05-2022 - 23:36 PM | Sống

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: "Treo lơ lửng" trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa

Trấn Phù Dung không chỉ là cổ trấn nghìn năm tuổi với bề dày lịch sử, mà còn là điểm du lịch hòa nhập giữa cảnh sắc thiên nhiên và phong tục dân tộc giản dị.

Trấn Phù Dung, trước đây còn gọi là thôn Vương, được đổi tên sau khi đạo diễn Tạ Tấn quay bộ phim "Trấn Phù Dung" (giành giải vàng phim Trung Quốc hay nhất năm 1987).

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 1.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 2.

Trấn Phù Dung - Cổ trấn nghìn năm treo trên thác nước

Trấn Phù Dung nằm ở huyện Vĩnh Thuận, thuộc địa phận châu tự trị dân tộc Thổ Gia và dân tộc Miêu, Tương Tây (Hồ Nam, Trung Quốc). Nơi đây là một trấn cổ có lịch sử 2.000 năm, ban đầu chính là huyện Tây Dương của thời Tây Hán. Về sau trấn Phù Dung còn là cửa khẩu thông thương của Vĩnh Thuận.

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 3.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 4.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 5.

Nằm trên dãy núi Sùng Sơn hùng vĩ, trấn Phù Dung khoác trên mình nét đẹp thanh bình và quyến rũ với "dải lụa trắng xóa mềm mại" là những thác nước trong xanh một màu. Nhìn từ xa, trấn Phù Dung như treo lơ lửng trên thác nước, nhờ vậy mới được mệnh danh là “Cổ trấn nghìn năm treo trên thác nước”.

Thác nước Phù Dung nằm ở phía Tây của trấn cổ với độ cao 60m, rộng khoảng 40m. Màu thác nước thay đổi theo mùa. Xuân đến, thác nước trong xanh màu ngọc bích. Thu về, nước đổi sang màu vàng đỏ của những tán cây và rừng núi.

Sở hữu phong cảnh có "1-0-2", trấn Phù Dung nằm trong "Tứ đại danh trấn" của Tương Tây, sánh ngang với trấn Long Sơn Lý Gia, trấn Lô Khê Phổ Thị và trấn Hoa Viên Trà Động.

Phù Dung - Cổ trấn mang đậm nét văn của dân tộc Thổ Gia

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 6.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 7.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 8.

Trấn Phù Dung tồn tại hơn 2.000 năm, có thác nước chảy xuyên qua tạo nên cảnh tượng vô cùng độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch. Nơi đây có trụ đồng Khê Châu - biểu tượng của nền văn minh triều đại Thổ Tư, có cầu Thổ Vương và con đường lát đá Ngũ Lý cùng với những công trình đại diện cho kiến trúc đặc trưng của dân tộc Thổ Gia. Tất cả tạo nên linh hồn văn hóa độc đáo của trấn Phù Dung.

Trấn Phù Dung không chỉ là cổ trấn nghìn năm tuổi với bề dày lịch sử, mà còn là điểm du lịch hòa nhập giữa cảnh sắc thiên nhiên và phong tục dân tộc giản dị.

Đến với trấn Phù Dung, du khách như thể lặn ngụp vào thế giới muôn màu muôn vẻ; có phố cổ, thác nước, đền miếu; có chỗ vui chơi thăm thú, có hồ nước trong xanh, có thể ngắm sao sao, lội suối... Trấn Phù Dung còn được mệnh danh là tiểu trấn bên sông đẹp nhất Trung Quốc.

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 9.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 10.

Bốn mặt của trấn Phù Dung là núi non xanh biếc. Bên trong trấn là những con đường, ngõ hẻm quanh co và sâu hun hút. Những ngôi nhà gỗ nằm hai bên thác nước và con đường dài Ngũ Lý được lát bằng những phiến đá xanh mang đậm hơi thở của dân tộc Thổ Gia. Cảnh sắc nơi đây đã khiến du khách không thể thốt nên lời, lưu luyến khó quên.

Trấn Phù Dung không chỉ có phong cảnh đẹp, phong tục tập quán dân tộc đậm nét mà còn có những di tích văn hóa trọng điểm quốc gia được bảo vệ như trụ đồng Khê Châu ghi lại lịch sử của người dân Thổ Gia và hậu trường quay bộ phim "Trấn Phù Dung".

Trấn Phù Dung, một ngôi làng có vẻ bình thường ở phía tây Hồ Nam, nhưng lại là kinh đô của Thổ Vương thời Tần Hán với cái tên Tây Dương, và đến thời Ngũ Đại Thập Quốc thì đổi tên thành Khê Châu.

Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 11.
Cổ trấn nghìn năm kỳ lạ ở Trung Quốc: Treo lơ lửng trên thác nước, không nguy hiểm và đẹp lộng lẫy mang tên một loài hoa - Ảnh 12.

Buổi tối ở thị trấn Phù Dung yên tĩnh đến lạ thường, có thể xoa dịu trái tim đang mỏi mệt, gột rửa tâm hồn. Ngoại trừ tiếng nước chảy ào ào của thác nước, bạn không thể nghe thấy bất kỳ tiếng động nào của con người, lòng chợt thanh tịnh đến lạ.

Trấn Phù Dung - thị trấn cổ kính mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa; sở hữu phong cảnh lộng lẫy và xinh đẹp, là đóa hoa nở rộ ở phía tây Hồ Nam. Đóa hoa Phù Dung lung linh với những giọt nước trong vắt, lay động dưới làn gió xuân, phản chiếu vẻ đẹp nguyên sinh và dung dị nhất.

(Nguồn: QQ)

https://afamily.vn/co-tran-nghin-nam-ky-la-o-trung-quoc-treo-lo-lung-tren-thac-nuoc-khong-nguy-hiem-va-dep-long-lay-mang-ten-mot-loai-hoa-20220528142923671.chn

Theo Phan

Trí thức trẻ

Trở lên trên