TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có trong tay 270 tỷ đô, Elon Musk vẫn chật vật vay tiền để hiện thực hóa 'giấc mơ' thâu tóm Twitter

20-04-2022 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Có trong tay 270 tỷ đô, Elon Musk vẫn chật vật vay tiền để hiện thực hóa 'giấc mơ' thâu tóm Twitter

Là người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 270 tỷ USD, Elon Musk vẫn có ý định đi vay tiền để mua lại Twitter.

Theo New York Post, nhà tài phiệt Tesla đang chuẩn bị cho vòng tài trợ trị giá 43 tỷ USD để mua lại Twitter trong một thỏa thuận phức tạp. Trong đó, công ty của ông có thể sẽ phải đi vay nợ thêm hoặc cầm cố cổ phần trong Twitter để vay vốn. Hơn nữa, ông cũng phải đối mặt với tiềm lực lớn từ khoản tiền mặt khổng lồ của các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng Musk dường như đang gặp phải một số trở ngại trong việc huy động tiền. Ngoài những ý kiến nghi ngờ về việc liệu Twitter có xứng đáng với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu mà Musk thông báo hôm thứ Năm tuần trước hay không. Trước thông tin đó, một số nhà đầu tư tỏ ra khá thờ ơ với thái độ khó đoán của ông Musk.

Musk sẵn sàng dùng tiền túi để đầu tư từ 10 tỷ USD đến 15 tỷ USD để mua lại và tư nhân hóa Twitter, 2 nguồn tin thân cận cho biết. Theo hồ sơ công bố vào ngày 4/4, Musk đang sở hữu 9,1% cổ phần trong công ty truyền thông xã hội, trị giá khoảng 3,4 tỷ USD.

Ngoài ra, vị tỷ phú cũng sẵn sàng cầm cố cổ phiếu để đi vay thêm nếu cần, theo đó ông sẽ có thêm vài tỷ USD. Các nguồn tin cho biết: "Các nhà đầu tư khác nắm giữ tổng số cổ phần lớn hơn nhưng Musk là cổ đông cá nhân có tỷ lệ nắm giữ cao nhất trong Twitter."

Tuy nhiên, thương vụ này của Musk chủ yếu sẽ được thực hiện nhờ khoản vốn bên ngoài. Theo NYP, vị tỷ phú đã thảo luận với Morgan Stanley để vay thêm 10 tỷ USD để thâu tóm Twitter. Đây là hình thức mua lại sử dụng đòn bẩy truyền thống.

Hôm thứ Sáu, NYP đưa tin, phần lớn khoản tiền để thực hiện thương vụ này – khoảng 20 tỷ USD, sẽ đến từ các nhà đầu tư khác. Họ là những người sẽ rót vốn cho đề nghị đấu thầu trực tiếp với HĐQT của Twitter, nguồn tin này tiết lộ.

Nguồn thạo tin cho biết, Musk dự định sẽ đưa ra đề nghị đấu thầu cho Twitter trong 10 ngày tới. Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ lại nói rằng dường như Musk đang gặp nhiều khó khăn hơn dự kiến trong việc tìm nguồn hỗ trợ.

Theo một nguồn tin độc lập, thương vụ đấu thầu Twitter đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đã đổ nhiều tiền vào những dự án trước đây của Musk, như Tesla và SpaceX. Mặt khác, nguồn tin này lưu ý rằng hầu hết các công ty cổ phần tư nhân không muốn dính dáng đến những tranh cãi về chính trị và lo ngại rằng họ sẽ không thể kiểm soát các phát ngôn của Musk.

Theo đó, hiện rất ít công ty cổ phần tư nhân sẵn sàng tham gia cuộc đấu thầu trực tiếp. Morgan Stanley đang gặp khó khăn trong việc thu hút các ngân hàng khác tham gia trong đợt huy động tiền mặt. Tương tự như vậy, nhiều người khác cũng bày tỏ sự nghi ngờ về việc liệu Twitter có thực sự trị giá 43 tỷ USD hay không.

Trong khi đó, Twitter hôm thứ Sáu đã thông qua cơ chế "thuốc độc", nhằm ngăn không cho Musk mua quá 15% cổ phần của công ty này. Nếu không đưa ra động thái này, vị tỷ phú có thể mua cổ phiếu Twitter với mức giá thấp hơn thị trường khi muốn pha loãng cổ phiếu.

Cho đến nay, thời gian để thực hiện thương vụ này với Musk khá gấp gáp, khi ông mới chỉ thông báo về việc muốn huy động vốn vài ngày trước khi tiết lộ tỷ lệ cổ phần đang nắm giữ. Để thương vụ thành công, ông cần phải có sự ủng hộ từ các cổ đông lớn

Trong khi đó, quỹ đầu tư Thoma Bravo cũng bày tỏ ý định mua lại Twitter với mức thỏa thuận hấp dẫn hơn đề nghị của Musk. Còn Vangard mới đây cũng thông báo về việc họ đang nắm giữ 82,4 triệu cổ phiếu Twitter, tương đương 10,3%. Do đó, Musk hiện là cổ đông lớn thứ 2.

Theo Reuters, nhiều nhà đầu tư, nhà phân tích và chuyên gia ngân hàng đầu tư kỳ vọng HĐQT của Twitter sẽ từ chối đề nghị của Musk trong vài ngày tới đây.

Tham khảo NYP, Reuters

https://cafef.vn/co-trong-tay-270-ty-do-elon-musk-van-chat-vat-vay-tien-de-hien-thuc-hoa-giac-mo-thau-tom-twitter-20220420143625315.chn

Vu Lam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên