MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có văn bản ‘xin’ không huỷ kết quả đấu giá 26 lô đất dính sai phạm tại Hà Nội

28-04-2022 - 13:47 PM | Bất động sản

Liên quan đến 26 lô đất bị xác định có sai phạm trong quá trình tổ chức đấu giá, UBND huyện Đan Phượng có báo cáo và đề nghị Bộ Tư pháp không hủy và không thực hiện giải pháp không công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất trên.

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Mai (Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp) cho biết tại cuộc họp báo quý I của Bộ Tư pháp diễn ra vào chiều 27/4.

Theo bà Mai, sau khi ban hành Kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với 26 lô đất tại xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng), ngày 10/3 vừa qua, Cục Bổ trợ tư pháp có hai văn bản đôn đốc UBND huyện Đan Phượng và Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á (trụ sở tại ngõ 70 Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, Thanh Xuân) thực hiện theo kết luận của thanh tra.

Tuy nhiên, đến ngày 5/4, UBND huyện Đan Phượng có báo cáo số 218, đề nghị Bộ Tư pháp không hủy và không thực hiện giải pháp không công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất trên với lý do, những người trúng đấu giá đã chuyển nhượng, nếu hủy kết quả sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều người, phát sinh vấn đề phức tạp.

Trước đề nghị của UBND huyện Đan Phượng, bà Mai cho biết, trong ngày 27/4, Cục Bổ trợ tư pháp đã cử đoàn công tác về huyện tìm hiểu rõ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận của đoàn thanh tra.

“Trên cơ sở buổi làm việc với huyện Đan Phượng, đoàn công tác của Cục Bổ trợ tư pháp sẽ có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ xem xét để đề xuất, kiến nghị cơ quan thẩm quyền đưa ra giải pháp phù hợp”, bà Mai nói và nhấn mạnh, kết quả buổi làm việc cùng những kiến nghị mới sẽ được Cục Bổ trợ tư pháp thông tin đến báo chí sau.

 Có văn bản ‘xin’ không huỷ kết quả đấu giá 26 lô đất dính sai phạm tại Hà Nội  - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Mai, Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp.


UBND huyện Đan Phượng bị kiến nghị xem xét trách nhiệm

Hồi tháng 2/2022, Cục Bổ trợ tư pháp ban hành Kết luận thanh tra về việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á. Tại kết luận nêu trên, Cục Bổ trợ tư pháp đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, vào cuối tháng 9/2021.

Theo kết luận thanh tra, ngày 15/3/2021, UBND huyện Đan Phượng phê duyệt việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở khu chăn nuôi thuộc xã Đồng Tháp. Công ty đấu giá hợp danh Đông Á được lựa chọn phối hợp cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng thực hiện việc đấu giá.

Đến ngày 25/9/2021, 48 thửa đất được đấu giá với sự tham gia của 76 khách hàng.

Kết luận thanh tra của Cục Bổ trợ tư pháp đã phát hiện Công ty đấu giá hợp danh Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng. Công ty này cũng không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có tài sản đấu giá) về việc thay đổi nội dung đấu giá đã được niêm yết, thông báo công khai.

Ngoài ra, công ty nêu trên không trực tiếp bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, không trực tiếp thu tiền bán hồ sơ cũng như không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, vi phạm quy định tại Điều 38 Luật Đấu giá tài sản.

Kết luận chỉ ra rằng, trong số 48 thửa đất trúng đấu giá chỉ có 22 thửa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; 22 thửa đất còn lại, Công ty đấu giá hợp danh Đông Á đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá; 4 thửa khác không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá.

Từ cơ sở kết quả thanh tra, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp quyết định xử phạt 35 triệu đồng với Công ty đấu giá hợp danh Đông Á về 3 hành vi vi phạm hành chính, gồm: "Ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng; thông báo khi thay đổi nội dung đấu giá đã thông báo công khai không đúng; bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không đúng". Đồng thời, xử phạt 15 triệu đồng với hành vi cho người không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1).

Ngoài ra, Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận, phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất (A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1, J1, B1, H4, F3 và I2) đã được Công ty đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật; tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện.

Đáng chú ý, Cục này còn kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá đất vi phạm quy định Luật đấu giá tài sản.

Theo Hoàng An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên