TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cố vấn y tế của IATA: Hãy quên việc đeo khẩu trang và găng tay, vì đây là chính là con đường giúp virus corona lây lan nhanh hơn!

07-02-2020 - 13:52 PM | Tài chính quốc tế

Cố vấn y tế của IATA: Hãy quên việc đeo khẩu trang và găng tay, vì đây là chính là con đường giúp virus corona lây lan nhanh hơn!

David Powell - một cố vấn y tế của đại diện các hãng hàng không thế giới, cho biết bạn nên quên khẩu trang và găng tay cao su đi, bởi cách tốt nhất để phòng tránh virus corona là rửa tay thường xuyên.

Theo David Powell - bác sĩ và cố vấn y tế của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), loại virus này không thể tồn tại lâu trên ghế hoặc tay vịn, do đó việc tiếp xúc vật lý với người khác sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên một chuyến bay. Khẩu trang và găng tay có hiệu quả đối với việc khiến virus lây lan hơn là ngăn chặn chúng.

Khi mối lo ngại ngày càng tăng về quy mô bùng phát của dịch bệnh, một loạt các hãng hàng không từ United Airlines cho tới Cathay Pacific đều huỷ hàng nghìn chuyến bay đến Trung Quốc. Theo đó, bác sĩ Powell - cố vấn y tế của IATA (đại diện cho 290 hãng hàng không và 80% lưu lượng hàng không toàn cầu), đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Powell nhận định, nguy cơ lây nhiễm virus nghiêm trọng trên máy bay là rất thấp. Bởi việc cung cấp không khí cho một máy bay hiện đại rất khác so với rạp chiếu phim hay toà nhà văn phòng. Không khí trên máy bay là sự kết hợp của không khí sạch và không khí tuần hoàn kín với tỷ lệ 1:1. Không khí tuần hoàn kín đi qua bộ lọc cùng loại mà các phòng phẫu thuật trong bệnh viện sử dụng. Không khí trên máy bay được đảm bảo tới 99,97% (hay cao hơn) là không có virus và các loại bụi khác. Do đó, nếu trong trường hợp virus có tồn tại trên máy bay thì nó đến từ cá thể bị nhiễm bệnh.

Ông cũng cho biết thêm, virus và các loại vi khuẩn thường tồn tại trên các bề mặt sống. Việc bạn bắt tay với ai đó thậm chí có nguy cơ nhiễm bệnh lớn hơn khi chạm vào bề mặt thông thường - như ghế ngồi, tay vịn hay bất kỳ đồ vật nào trên máy bay. Sự sống của virus trên các bề mặt không tồn tại quá lâu, do đó việc làm sạch thông thường và khử trùng trong trường hợp phát hiện có người đang nhiễm virus là một việc hiệu quả.

Theo Powell, việc quan trọng nhất để đảm bảo cho việc không bị nhiễm bệnh là rửa tay, bởi trái với suy nghĩ của nhiều người, tay chính là "con đường" giúp loại virus này lây lan nhanh nhất. Điều bạn nên ưu tiên là rửa tay thường xuyên, tránh chạm tay lên mặt. Nếu bạn ho hoặc hắt hơi, hãy che mặt bằng tay áo. Một cách hiệu quả hơn là che bằng giấy ăn khô, sau đó rửa tay ngay lập tức.

Trả lời về câu hỏi đeo khẩu trang và găng tay có giúp phòng tránh sự lây lan hay không, ông cho biết: "Trước hết, hãy nói về khẩu trang. Có rất nhiều bằng chứng về lợi ích nó mang lại. Khẩu trang rất hữu ích cho người đang ốm để phòng tránh cho những người khác. Nhưng không phải lúc nào đeo khẩu trang cũng là tốt. Nó tạo điều kiện cho virus tồn tại xung quanh và điều tồi tệ hơn là nếu khẩu trang bị ướt, thì đó sẽ là môi trường lý tưởng kích thích sự phát triển của virus và vi khuẩn." 

Theo ông, găng tay có lẽ là phương pháp tồi tệ hơn, bởi mọi người đeo găng tay và sẽ chạm vào mọi thứ bằng tay. Do đó, đây chỉ là một cách khác giúp virus di chuyển sang các bề mặt khác. Ngoài ra, tay của bạn có thể nóng lên và ra mồ hôi khi đeo găng tay, đó là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, ông cũng đưa ra nhận định về hiệu quả của việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của virus. Bác sĩ Powell cho hay, một điều đã thay đổi cả thế giới là sự lây lan có thể di chuyển nhanh chóng từ địa điểm này sang địa điểm khác và hàng không là một nhân tố trong đó. 

Nếu các quốc gia đóng cửa biên giới trong thời gian các dịch bệnh bùng phát, như khi dịch Ebola hoành hành ở Tây Phi, thì mọi thứ còn tồi tệ hơn. Khi đó, các quốc gia này đều gặp khó khăn, WHO không thể cử người đến và lấy mẫu sinh học. Việc đóng cửa gây ra tác động tồi tệ, thì lệnh cấm di chuyển nói chung còn khiến tình hình tệ hơn nữa. Bởi một số trường hợp sẽ du lịch "chui" và các quốc gia sẽ mất kiểm soát về vấn đề này. 

Tham khảo Bloomberg

Xem thêm các bài viết ghi lại tất cả những gì diễn ra trong dịch virus corona tại thư mục Nhật ký mùa dịch trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên