TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Coi tiền bạc là mục tiêu sống, cái giá phải trả đắt không tưởng: Sự giàu có người thông thái tìm kiếm chính là thứ mà nhiều người đang đánh đổi để kiếm tiền

07-10-2020 - 13:50 PM | Sống

Không ai hy sinh thời gian và sự tự do của mình để kiếm tiền rồi sau đó giữ khư khư nó trong két sắt hay trưng bày trong tủ kính. Bất kể có bao nhiêu tiền, một lúc nào đó bạn sẽ phải đổi nó để lấy thứ khác mà bạn muốn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Như thế nào là một người giàu có? ". Định nghĩa về giàu có của mỗi người là khác nhau. Phần lớn mọi người nghĩ giàu có là sự dư dả về tiền bạc và vật chất. Những cũng có người nói giàu có là yêu thương và được yêu thương. Đối với tôi, sự giàu có thực sự là có thời gian và có tự do để trải nghiệm những điều mình đam mê và trở thành con người mà bản thân mình mong muốn. 

Coi tiền bạc là mục tiêu sống, cái giá phải trả đắt không tưởng: Sự giàu có người thông thái tìm kiếm chính là thứ mà nhiều người đang đánh đổi để kiếm tiền - Ảnh 1.

Hầu hết mọi người đều nghĩ sự dư dả về tiền bạc là bản chất của giàu có 

Hơn bao giờ hết, chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng bị ám ảnh bởi sức mạnh của đồng tiền. Mọi người làm mọi thứ trong khả năng để kiếm tiền, không chỉ vậy, họ còn đánh đổi thời gian và sự tự do của mình để có thể kiếm nhiều tiền hơn nữa và sau đó chúng ta phát hiện ra bản thân không còn "thời gian" dành cho những điều quan trọng - những điều đem lại hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.

Nhiều người đồng nhất khái niệm giàu có về tiền bạc với khái niệm hạnh phúc. Họ cho rằng, lượng tiền kiếm được mỗi tháng tỷ lệ thuận với mức độ hạnh phúc của mỗi người. Nếu sự giàu có giảm sút, thì hạnh phúc của họ cũng vậy.

Nhưng suy cho cùng tiền chỉ là một phương tiện trao đổi. Nó không phải tất cả của cuộc sống. Bất kể có bao nhiêu tiền, một lúc nào đó bạn sẽ phải đổi nó để lấy thứ khác mà bạn muốn. Mục đích duy nhất của tiền trong xã hội hiện đại là đổi nó để lấy bất cứ thứ gì bạn có nhu cầu trong tương lai. Không ai hy sinh thời gian và sự tự do của mình để kiếm tiền rồi sau đó giữ khư khư nó trong két sắt hay trưng bày trong tủ kính. Mọi người đều có kế hoạch sử dụng tiền để phục vụ cuộc sống của mình tiện nghi và thoải mái hơn. Họ có thể mua nhà, mua xe, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp…

Coi tiền bạc là mục tiêu sống, cái giá phải trả đắt không tưởng: Sự giàu có người thông thái tìm kiếm chính là thứ mà nhiều người đang đánh đổi để kiếm tiền - Ảnh 2.

Sự giàu có thực sự không chỉ được đo lường bằng tiền

Neha Kariyaniya viết: “Rõ ràng, có nhiều tiền là để có một mái nhà vững chắc, đảm bảo đủ thức ăn, quần áo và các nhu yếu phẩm cơ bản khác, đồng thời nuôi dưỡng gia đình mình hạnh phúc và khỏe mạnh”.

“Nhưng, điều mà những người thông thái coi là của cải không liên quan gì đến tiền bạc. Tìm kiếm sự giàu có thực sự có nghĩa là tìm kiếm những mối quan hệ sâu sắc hơn, phát triển bản thân nhiều hơn hay làm nhiều việc có ý nghĩa hơn trong cuộc sống. Đạt được sự giàu có thực sự có nghĩa là sở hữu khả năng tận hưởng những điều bình dị của cuộc sống.”

Thật vậy, tiền chỉ như một công cụ có thể hỗ trợ sự giàu có thực sự trong cuộc sống - nhưng theo một cách khác, nó cũng có thể tước đoạt sự giàu có của bạn. Nếu coi tiền bạc là tất cả, bạn có thể phải trả giá đắt bằng chính những giá trị sống thực sự. Đó chính là thời gian và sự tự do để trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn. 

Mải mê chạy theo đồng tiền, khiến bạn phải chấp nhận những lựa chọn mình không mong muốn chỉ vì những lựa chọn đó mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn. Đồng tiền tước đoạt quá nhiều thời gian của bạn, bao gồm cả thời gian mà lẽ ra bạn nên giành cho sức khỏe của mình, để yêu thương những người thân yêu hay chia sẻ sự giúp đỡ với những người xung quanh. 

Khoảng thời gian giá trị bị tước đoạt đó dần dần khiến con người lãng quên đi những điều rất đỗi đơn giản nhưng là chân thật và ý nghĩa nhất trong cuộc sống, như tình bạn, tình thân, tình yêu và sự nhân ái. Cho đến khi nào đó chợt nhìn lại, chúng ta hối hận vì đã mất đi nhưng cũng đã quá muộn để thay đổi.

Coi tiền bạc là mục tiêu sống, cái giá phải trả đắt không tưởng: Sự giàu có người thông thái tìm kiếm chính là thứ mà nhiều người đang đánh đổi để kiếm tiền - Ảnh 3.

Giàu có thực sự là có thời gian và có sự tự do để trở thành con người mình mong muốn. Hay nói khác hơn, sự giàu có thực sự là việc bạn có toàn quyền kiểm soát cuộc sống và hành động của chính mình: Tự do lựa chọn cách bạn sống, tự do quản lý thời gian và dành thời gian cho những điều bạn “muốn” làm hơn là những việc bạn “phải” làm; giúp đỡ mọi người và cống hiến nhiều hơn trong cuộc sống. 

Nó mang lại cho bạn cảm giác mình là chính mình, mình có cơ hội để thực hiện những thay đổi quan trọng đối với chính bản thân và để tạo ra những ảnh hưởng trong cuộc sống của một ai đó. Và khi làm được những điều đó, bạn sẽ nhận lại được những kho báu vô giá từ chính mình và những người xung quanh: từ chính mình là niềm vui, sự hạnh phúc về tinh thần và sự khỏe mạnh về thể chất; từ người khác là sự yêu thương, là sự tôn trọng và chia sẻ. 

Sống tối giản không có nghĩa là chi tiêu dè dặt, đơn giản hóa của để bạn vừa tận hưởng cuộc sống vừa chi tiêu đúng trọng tâm

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên