TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cơn điên" của giá gỗ cuối cùng đã hạ nhiệt

29-05-2021 - 09:43 AM | Thị trường

"Cơn điên" của giá gỗ cuối cùng đã hạ nhiệt

Giá gỗ xẻ kỳ hạn đã giảm 30% so với mức lập đỉnh hồi đầu tháng 5. Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường này đã hạ nhiệt.

Giá gỗ xẻ lần đầu tiên giảm mạnh so với mức kỷ lục trong nhiều tháng qua - dấu hiệu cho thấy "cơn điên" trên thị trường gỗ xẻ có thể đang giảm nhiệt.

Giá gỗ vân sam, gỗ thông và linh sam đều đã giảm lần đầu sau 18 tuần, nhà phân tích Hamir Patel của CIBC cho biết vào hôm 28/5 trong một ghi chú có tên "Đà giảm của giá gỗ giờ đây đã rõ ràng", trích dữ liệu từ ấn phẩm thương mại Random Lengths.

Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh hợp đồng gỗ kỳ hạn đã giảm tới 30% so với cao nhất mọi thời đại ghi nhận vào đầu tháng 5. Các xưởng cưa tại Mỹ dường như đã bắt kịp với nhu cầu xây dựng nhà cửa tại Mỹ. Những người dân Mỹ được tiêm chủng cũng bắt đầu đi du lịch trở lại, thay vì ở nhà và chi tiêu cho việc cải tạo, xây dựng nhà cửa.

"Chúng tôi đang thấy nhu cầu chậm lại và nguồn cung nhiều hơn", Josh Goodman, Phó chủ tịch bộ phận mua hàng của Sherwood Lumber Co tại New York cho biết. "Chúng tôi chắc chắn sẽ mua ít hơn".

Cơn điên của giá gỗ cuối cùng đã hạ nhiệt - Ảnh 1.

Biểu đồ giá gỗ xẻ trong một năm qua.

Những người bán buôn gỗ thường giữ hàng tồn kho khoảng 45 đến 60 ngày, nhưng hiện tại động lực thị trường đang giảm bớt, giá dự kiến cũng giảm thấp hơn. Do đó, họ chỉ giữ hàng trong khoảng 30 đến 35 ngày.

Theo báo cáo của Random Lengths, giá gỗ thông đã giảm 1,8% xuống còn 1.600 USD/1.000 feet trong tuần này. Patel cho biết gỗ thông vàng phương Nam giảm 5,8%. Hợp đồng gỗ kỳ hạn trên sàn Chicago Mercantile có xu hướng giảm sau khi chạm mức cao kỷ lục hồi đầu tháng 5.

Theo Patel, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu cải tạo nhà đang giảm bớt, nguồn cung gỗ xẻ tại Mỹ tăng lên nhưng nhu cầu vẫn rất mạnh. Điều này có thể giữ giá gỗ trên 1.000 USD/1.000 feet trong suốt năm 2021.

Hiện tại, dân kinh doanh gỗ đã giảm lượng mua tích trữ vì sợ rằng giá sẽ tiếp tục sụt giảm. "Không còn sự hoảng loạn điên cuồng nữa", Goodman nói.

Tham khảo nguồn: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên