MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con đường khởi nghiệp của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ

28-10-2016 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Với tài năng làm giàu thiên bẩm, nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Warren Buffett nhiều năm liền nằm trong top 10 người giàu nhất hành tinh.

Khởi nghiệp gian nan

Ít ai biết rằng, để trở thành một trong 3 người giàu nhất hành tinh như hiện nay, huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett đã phải làm việc từ khi ông còn rất nhỏ, và trải qua chặng đường khởi nghiệp đầy gian nan. Với máu kinh doanh thiên bẩm, ông đã thành công nhờ đầu tư đúng chỗ và tận dụng đúng thời cơ để làm giàu.

Sinh năm 1930 trong một gia đình không mấy khá giả ở Omaha, Nebraska (Mỹ), Warren Buffett bắt đầu khởi nghiệp từ những việc nhỏ nhất như bán hàng rong, giao báo, rửa xe... Năm 11 tuổi, ông đã bắt đầu mua cổ phiếu.

Năm 1943, Warren Buffett kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho việc giao báo, ông đã mua một trang trại nhỏ. Trong khi học trung học, Warren Buffett cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền và trong vòng một tháng họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi.

Khi Warren Buffett rời trường đại học, trong tay ông chỉ có đúng 9.800 USD. Sau đó, ông xin vào làm nhân viên môi giới chứng khoán tại quê hương ở vùng Omaha, Mỹ.

Ngay khi còn là nhân viên môi giới, Warren Buffett thường gửi các ý tưởng kinh doanh đến người thầy mà ông ngưỡng mộ Benjamin Ben Graham - một nhà đầu tư nổi tiếng thời kỳ đó. Sau khi đều đặn nhận thư của Warren Buffett, cuối cùng Graham đã chỉ cho Buffett những công cụ cần thiết để khám phá những khả năng đa dạng của thị trường chứng khoán. Và quan trọng hơn là phương pháp tiếp cận thị trường theo cách rất phù hợp với tâm tính của cậu học trò.

Cơ hội hiếm có trong đời đến với Warren Buffett, khi Graham tuyên bố sắp nghỉ hưu và muốn ông là người kế nhiệm, điều hành toàn bộ tập đoàn. Tuy nhiên, trước sự sửng sốt của tất cả mọi người, ông đã từ chối.

Lúc này trong suy nghĩ của Warren Buffett, chỉ đơn giản ông đang muốn quay về quê hương ở vùng Omaha để có một cuộc sống ổn định.

Sau đó, ông ghé thăm hàng loạt công ty đang có ý định đầu tư để tìm hiểu. Ông nói chuyện với từng người, nhìn tận mắt từng tòa trụ sở của các công ty đó và dành hầu hết số tiền của mình để đầu tư.

Kể từ đó, biệt tài phân tích tài chính và sự nhạy bén đã mang lại hết thành công này đến thành công khác cho Warren Buffett. Đến năm 31 tuổi ông đã có tên trong danh sách các tỷ phú lắm tiền nhiều của. Tất nhiên, trên chặng đường kinh doanh, ông cũng vấp phải những thất bại đáng tiếc.

Bộ quy tắc vàng

Để có tên trong top 10 doanh nhân giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett luôn tuân theo bộ quy tắc vàng “20 lỗ”. Với ông, nó không chỉ hữu ích trong đầu tư tài chính mà còn có thể áp dụng đối với đầu tư thời gian.

Tỷ phú Warren Buffett thường chia sẻ bí quyết làm giàu với giới trẻ
Tỷ phú Warren Buffett thường chia sẻ bí quyết làm giàu với giới trẻ

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chia sẻ: “Tôi có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính bằng cách đưa cho bạn một tấm thẻ đục lỗ có chứa 20 lỗ được dùng trong suốt cả cuộc đời. Với mỗi một quyết định đầu tư, tấm thẻ đó sẽ được đục một lỗ. Khi bạn sử dụng hết 20 lỗ đó, bạn sẽ không được thực hiện thêm một vụ đầu tư nào cả.”

Vị tỷ phú cho hay với quy tắc này, nhà đầu tư sẽ phải suy nghĩ thật kỹ những điều đã làm và cần làm, từ đó, giúp đưa ra những quyết định tốt hơn.

Warren Buffett tiết lộ một trong những bí quyết thành công trong sự nghiệp là sử dụng hiệu quả quỹ thời gian, bởi theo ông, xác suất thành công sẽ tăng lên nếu bạn dành tất cả năng lượng và sự tập trung cho ít nhiệm vụ hơn.

Theo vị tỷ phú nay đã ngoài 80, nếu bạn muốn nắm vững một kỹ năng - và thực sự làm chủ nó - bạn phải có sự chọn lọc với quỹ thời gian có hạn của mình. Đôi khi, bạn phải “tàn nhẫn” cắt bớt một số ý tưởng tốt để nhường chỗ cho những ý tưởng vĩ đại.

Nhà đầu tư huyền thoại khuyên các doanh nhân không nên lãng phí “lỗ” trên tấm thẻ của mình. Hãy suy nghĩ cẩn thận, đưa ra quyết định khôn ngoan và dành tất cả năng lượng cùng sự tập trung cho điều mà bạn đã lựa chọn là điều cần thiết nhất khi đưa ra quyết định đầu tư./.

Theo Trần Ngọc

VOV

Trở lên trên