MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con đường làm giàu “không yên phận” của tỷ phú giàu nhất Quảng Đông: Từng ngủ ống cống, nhặt ve chai, tạo dựng thành công bằng tư duy biến sản phẩm thành "độc dược"

07-10-2021 - 00:30 AM | Sống

Bằng tư duy kinh doanh độc đáo và suy nghĩ táo bạo, Wang Wenyin đã trở thành 1 trong 10 đại gia giàu nhất Trung Quốc, công ty lọt top 500 doanh nghiệp lớn mạnh nhất toàn cầu.

Nhắc đến giới tỷ phú Trung Quốc, người ta nghĩ tới những cái tên "sừng sỏ" như Jack Ma, Mã Hóa Đằng, Vương Kiện Lâm... Họ liên tục chiếm giữ vị trí giàu nhất đất nước tỷ dân trong nhiều năm liền.

Nhưng, vào năm 2018, một cái tên hoàn toàn xa lạ đã xuất hiện ở vị trí thứ 10 tỉnh Quảng Đông với khối tài sản 110 tỷ NDT: Vương Văn Ngân (Wang Wenyin).

Ông Wang là người gốc An Huy, tốt nghiệp đại học Nam Kinh. Công ty của ông cũng có mặt trong bảng xếp hạng danh giá Fortune 500.

Hiện nay, ông Wang Wenyin đang giữ vị trí người giàu 161 thế giới với tài sản trị giá 17.5 tỷ đô, theo Forbes.

Cất bằng đại học, chấp nhận chịu khổ để tìm đường lập nghiệp

Wang Wenyi sinh năm 1968, trong một ngôi làng nhỏ làm nông ở tỉnh An Huy. Nhà ông 3 đời đều là nông dân.

Công việc của ông sau khi tan học chính là cho gia súc ăn, cuối tuần còn giúp cha mẹ canh tác. Nhưng xuất thân không khiến ông từ bỏ ý chí lập thân lập nghiệp.

Năm 1989, ông thi đỗ vào Đại học Nam Kinh. Năm 1992, sau khi làm việc ở Thượng Hải 2 năm, Wang Wenyin đã chuyển tới thành phố Thâm Quyến để lập nghiệp.

Khi mới đến nơi này, hành lí của ông chỉ vỏn vẹn có mấy bộ quần áo với 10 NDT. Vì không có chỗ ở nên ông đã phải ngủ cả trong ống cống bên đường.

Không lâu sau, Wang Wenyin tìm được công việc trong nhà máy sản xuất bóng đèn.

Sau đó, ông chăm chỉ làm việc và được thăng chức làm tổ trưởng của 800 nhân viên. Làm việc tại đây, nhân viên thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng bóng đèn quá nhiều dẫn tới mắt làm việc quá sức, có người bị chảy máu mắt.

Về sau, ông chủ đã đuổi việc nhóm nhân viên này. Vì Wang Wenyin là người dẫn dắt nhóm, nên ông chỉ đành dùng tiền lương của mình bồi thường cho họ.

Nhiều lần ông cùng nhóm công nhân sống leo lắt trên đường, nhặt ve chai để kiếm sống.

Khi đi tìm việc lần thứ hai, Wang Wenyin đã cất tấm bằng tốt nghiệp đại học danh giá của mình, cầm bằng tốt nghiệp cấp 2 đi xin việc.

7 ngày sau, Wang Wenyin được nhận làm quản lí nhà kho cho một nhà máy sản xuất dây điện của Hồng Kong. Ông thuê một căn phòng rộng 3m vuông, vào những ngày trời mưa, nước dâng lên ngập cả chân giường.

Khi đó rất nhiều người không hiểu nổi tại sao Wang Wenyin không yên phận làm một nhân viên văn phòng, mà lại tới Thâm Quyến chịu khổ. Thế nhưng 1 tháng sau, ông đã khiến mọi người phải kinh ngạc.

Ông nắm rõ đặc điểm, giá cả, mã hàng của từng mặt hàng trong nhà máy, điều này giúp ông nhận được sự tín nhiệm từ bên tổng bộ Hong Kong.

Trong vòng 1 năm ông đã liên tục thăng chức, trở thành trợ lí tổng giám đốc, nhận được hàng triệu NDT tiền thưởng mỗi năm.

Hai năm sau, khi 25 tuổi, Wang Wenyin đã trở thành tổng giám đốc, một năm kiếm được 5 triệu NDT.

Phương pháp kinh doanh độc lạ của Wang Wenyin

Con đường làm giàu “không yên phận” của tỷ phú giàu nhất Quảng Đông: Từng ngủ ống cống, nhặt ve chai khi tìm việc, tạo lập thành công bằng tư duy biến sản phẩm thành độc dược - Ảnh 1.

Về sau, Wang Wenyin đã tự mình thành lập công ty thu về được một khoản kha khá. Thế nhưng một thời gian sau, thị trường xảy ra biến động, khiến cho sự nghiệp của ông lao đao.

Một vị khách nước ngoài đã đặt một đơn hàng rất lớn ở công ty ông, nhưng khi đơn hàng được chuyển đến, đối phương lại biến mất không biết tung tích.

Việc này khiến Wang Wenyin tổn thất hàng triệu NDT, bị dồn đến con bờ vực phá sản. Ông chỉ có thể đi tìm từng nhà cung ứng một, hy vọng họ có thể cho ông vay tiền theo định kỳ.

Nhờ vào mối quan hệ rộng rãi, cùng với sự tín nhiệm của mọi người, Wang Wenyin đã xoay sở được tình cảnh khốn khó. Lần nào ông cũng đều cẩn thận trả tiền trước hạn mấy ngày.

Về sau, công ty phất lên như diều gặp gió, mỗi năm Wang Wenyin đều mở thêm 1 công ty nữa. Vì tránh lặp lại sai lầm của quá khứ, ông đã tổng kết lại những lần thất bại của bản thân cũng như những doanh nghiệp khác. Nhờ vậy ông đã nhận ra, rất nhiều công ty phải đóng cửa vì đối tác của chính mình.

Ông quyết định thực hiện "cuộc thử nghiệm mô phỏng thất bại". Wang Wenyin tuyên bố với bên ngoài, một nhà máy thuộc công ty đã phải đóng cửa. Lúc này nhà máy nợ bên cung ứng khoảng 5 tỉ NDT. Nhưng thực chất ông chỉ còn gần 100 triệu NDT tiền mặt để trả số nợ này. Sau khi tin tức truyền ra ngoài, bên cung ứng có những biểu hiện rất khác nhau.

Có người lập tức trở mặt coi như không quen biết, đến tận cửa đòi trả tiền, thậm chí còn dọa sẽ phóng hỏa giết người. Cũng có người khoan dung, đợi đến khi ông có tiền rồi trả cũng được.

Sau cùng, những nhà cung ứng không bức ép ông vào đường cùng đã trở thành đối tác quan trọng của ông. Nhờ chiến lược này mà Wang Wenyin đã chọn được cho mình những đối tác thật sự cần thiết.

Có nhiều đối tác chưa chắc đã là chuyện tốt, điều mỗi doanh nghiệp cần là những đối tác chất lượng, chứ không phải số lượng.

Một trong những bí quyết khác giúp Wang Wenyin thành công chính là tư duy kinh doanh. Ông luôn cho rằng, phải biến sản phẩm của mình thành "độc dược", để khách hàng không thể nào từ bỏ hàng hóa của mình. Có như vậy, việc kinh doanh mới ổn định, vững chắc.

Cách quản lí doanh nghiệp lạ lùng

Cách quản lý doanh nghiệp của Wang Wenyin cũng rất lạ lùng. Ông chỉ điều hành 10 phó chủ tịch của các công ty, phó chủ tịch sẽ quản lí mấy chục tổng giám đốc, tổng giám đốc sẽ quản lí mấy trăm giám đốc, sau đó giám đốc sẽ phụ trách công nhân và các bộ phận liên quan. Thỉnh thoảng Wang Wenyin cũng sẽ ngồi máy bay tư nhân, đi tới các nhà máy xem xét tình hình, để phát hiện ra vấn đề kịp thời.

Wang Wenyin cho rằng, người làm chủ không được để bản thân mình quá bận rộn, phải cho bản thân thời gian suy nghĩ. Người làm chủ cần biết phân chia công việc cho cấp dưới, chứ không phải ôm hết mọi việc vào người.

Con đường làm giàu “không yên phận” của tỷ phú giàu nhất Quảng Đông: Từng ngủ ống cống, nhặt ve chai khi tìm việc, tạo lập thành công bằng tư duy biến sản phẩm thành độc dược - Ảnh 2.

Sau những cố gắng, nỗ lực và tư duy kinh doanh độc đáo, Wang Wenyin đã đạt được thành tựu đáng nể. Năm 2013, theo Fortune Global, công ti của Wang Wenyin lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.

Năm 2016, công ti của Wang Wenyin có thu nhập là 322,5 tỷ NDT, lọt top 500 doanh nghiệp 4 năm liền. Ông sở hữu trong tay khối tài sản hơn 70 tỷ NDT, vượt qua những tên tuổi lớn như Li Yanhong, Liu Qiangdong và Ding Lei (top 10 tỷ phú tỉnh Quảng Đông).

Wang Wenyin cũng có thú vui như bao tỷ phú khác, ông rất thích chơi cây cảnh. Tại nhà máy Tongling rộng hơn 400ha, Wang Wenyin trồng hai cây thông Podocarpus được mua với giá hàng triệu đô, trước cửa nhà bày biện rất nhiều chậu cây quý.

Con đường làm giàu “không yên phận” của tỷ phú giàu nhất Quảng Đông: Từng ngủ ống cống, nhặt ve chai khi tìm việc, tạo lập thành công bằng tư duy biến sản phẩm thành độc dược - Ảnh 3.

(Ảnh: Zhihu)

Trong văn phòng của Wang Wenyin đều là đồ làm từ gỗ tử đàn, gỗ sưa. Một cái ghế trong văn phòng ông cũng có giá trị lên tới mấy chục triệu NDT, đồ trong văn phòng có tổng giá trị hàng tỷ NDT. Đối với ông, nơi làm việc cần phải khiến bản thân thoải mái, như vậy mới phát huy được tối đa hiệu suất làm việc.

Nguồn: Zhihu

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên