MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết

01-05-2019 - 06:44 AM | Sống

Con đường trở thành một mẫu nghi thiên hạ của Hoàng hậu Michiko và con dâu Masako có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng.

Xuất thân thường dân

Hoàng hậu Michiko sinh ra và lớn lên ở Tokyo, bà là con gái đầu của một gia đình đại tư sản và được giáo dục trong môi trường truyền thống lẫn hiện đại. Bà được học tiếng Anh, chơi dương cầm, kèm theo đó là các môn nghệ thuật khác như hội họa hay nấu ăn. Sở hữu nhan sắc kiều diễm cùng thần thái hơn người, Michiko nhanh chóng hạ gục trái tim của Thái tử Akihito khi họ lần đầu tiên gặp nhau tại sân quần vợt vào năm 1957.

Mặc dù xuất thân trong gia đình tư bản giàu có song Michiko vẫn chỉ được coi là người có thân phận thường dân. Việc Thái tử Akihito, người sẽ kế thừa ngai vàng, quyết định kết hôn với một nữ thường dân đã gây xôn xao dư luận lúc bấy giờ. Bởi lẽ hoàng gia Nhật luôn muốn Thái tử sẽ lựa chọn một người vợ xuất thân trong giới quý tộc.

Bất chấp nhiều rào cản và sự phản đối từ hoàng gia lẫn dư luận, hai người chính thức kết hôn vào ngày 10/4/1959. Michiko đã trở thành nàng dâu hoàng gia Nhật Bản đầu tiên có xuất thân là một thường dân.

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 1.

Vợ chồng Nhật hoàng Akihito nên duyên từ sân bóng tennis.


Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 2.

Michiko trở thành nữ thường dân đầu tiên kết hôn với người thừa kế ngai vàng.

Công nương Masako, vợ của Tân Nhật hoàng sắp tới cũng xuất thân là một thường dân dù cha của bà là một quan chức trong Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Vì công việc của cha, bà được sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Chính vì vậy, Công nương Masako có thể nói thông thạo 6 ngoại ngữ: Nhật, Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và Đức.

Thái tử Naruhito gặp mặt bà Masako lần đầu tiên vào khoảng tháng 10/1986 tại một buổi trà ngoại giao tiếp đón công tước xứ Lugo của Tây Ban Nha. Ngay trong lần gặp mặt này, Thái tử Naruhito đã trúng tiếng sét ái tình.

Sau 6 năm theo đuổi với hai lần bị từ chối, cuối cùng, vào lần cầu hôn thứ ba, tháng 12/1992, Masako đã nhận lời Naruhito. Đám cưới hai người tổ chức vào ngày 9/6/1993 với lời hứa "sẽ bảo vệ em đến hết đời" của Thái tử Nhật Bản. Masako trở thành nữ thường dân thứ hai, sau mẹ chồng mình, kết hôn với một thành viên hoàng gia Nhật.

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 3.

Công nương Masako từng là nữ ngoại giao tài giỏi, thông thạo 6 thứ tiếng.

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 4.

Công nương Masako trở thành nữ thường dân thứ hai kết hôn với Thái tử Nhật Bản.

Áp lực cuộc sống chốn hoàng cung

Trở thành nữ thường dân đầu tiên kết hôn với người thừa kế ngai vàng nhưng cuộc sống chốn hoàng cung chưa bao giờ là một câu chuyện cổ tích đẹp đối với Hoàng hậu Michiko.

Ngay khi bước chân vào gia đình hoàng tộc, Công nương Michiko lúc bấy giờ bị mắc chứng suy nhược thần kinh và trầm cảm do áp lực từ truyền thông và mẹ chồng. Bà từng bị loét miệng, chảy máu cam và chảy máu đường ruột do tâm lý căng thẳng kéo dài thường xuyên.

Hoàng hậu Michiko từng bị mất giọng trong 7 tháng vào những năm 1960 vì cuộc sống áp lực đến nghẹt thở. Sau khi sinh 3 người con, Michiko tiếp tục hứng chịu ánh mắt hà khắc và soi mói của truyền thông lẫn những người trong gia đình nhà chồng vì bà muốn nuôi dạy các con theo cách của mình.

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 5.

Hoàng hậu Michiko từng phải vật lộn trong cuộc sống hoàng cung ngột ngạt.

Sau khi Thái tử Akihito lên ngôi hoàng đế vào năm 1989, Hoàng hậu Michiko tiếp tục mất khả năng nói vào năm 1993 khi một số tờ báo lá cải đăng thông tin tiêu cực về bà. Mặc dù vậy bằng ý chí mạnh mẽ và nghị lực phi thường, Hoàng hậu Michiko vẫn kiên cường đối mặt với sự khắc nghiệt nơi cung cấm và chinh phục mọi người nhờ sự thông minh, duyên dáng và lòng nhân từ của mình.

Công nương Masako cũng mắc căn bệnh trầm cảm giống như mẹ chồng mình nhưng tình trạng của bà lại nghiêm trọng hơn. Từng là một nhân viên ngoại giao xuất sắc, thỏa chí vẫy vùng với cuộc sống hiện đại ngoài kia, khi trở thành một Công nương, cuộc sống của Masako bị giam hãm trong những luật lệ hà khắc và áp lực sinh con nối dõi.

Năm 1999, sau 6 năm kết hôn, bà mới mang thai nhưng lại bị sảy và mãi đến tháng 12/2001, bà mới sinh hạ được cô con gái đầu lòng là Công chúa Aiko, không phải là một Hoàng tử như mong muốn của hoàng gia Nhật.

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 6.

Công nương Masako rơi vào căn bệnh trầm cảm nghiêm trọng khi không thể sinh con trai nối dõi cho hoàng gia Nhật Bản.

Cuộc sống nghiêm ngặt trong cung cấm, thường xuyên bị dư luận và giới truyền thông gièm pha, nhất là không thể sinh hoàng nam để sau này nối dõi đã đẩy Công nương Masako vào tình trạng trầm cảm triền miên. Công nương Masako thường xuyên vắng mặt trong các sự kiện quan trọng và không thể làm tròn trách nhiệm của mình.

Vào năm 2004, Thái tử Naruhito lần đầu lên tiếng, thừa nhận việc vợ của ông bị mắc căn bệnh trầm cảm cần được điều trị trong thời gian dài. Ông mong dân chúng có thể thông cảm và tạo điều kiện để Công nương Masako mau chóng vực dậy lại tinh thần.

Nhận được tình yêu cả đời

Mặc dù phải trải qua cuộc sống hoàng cung đầy hà khắc nhưng cả Hoàng hậu Michiko và Công nương Masako đều may mắn có được một tình yêu khắc cốt ghi tâm, là chỗ dựa vững chắc cho họ vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống.

Dù bận rộn với công việc triều chính nhưng Nhật hoàng Akihito vẫn không quên cùng người bạn đời của mình làm những điều bình dị nhất trong cuộc sống như đọc sách, đi dạo bờ biển, chơi tennis, khiêu vũ... Nhờ có sự hậu thuẫn của chồng mà Hoàng hậu Michiko đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị của mình suốt 30 năm qua, trở thành một mẫu nghi thiên hạ được lòng dân chúng.

Nhật hoàng Akihito luôn là một người cha mẫu mực, một người chồng hết sức tâm lý. Hơn 6o năm trôi qua, nhà vua Akihito và hoàng hậu Michiko vẫn đang sống những ngày tháng hạnh phúc bên nhau.

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 7.
Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 8.

60 năm bên nhau, Hoàng hậu Michiko vẫn được yêu thương như thủa ban đầu.

Công nương Masako dù không thể sinh được người con trai nối dõi cho hoàng tộc và phải đối mặt với căn bệnh khó chữa nhưng hoàng hậu tương lai của Nhật Bản may mắn vẫn có một người chồng tâm lý bên cạnh. Thái tử đã giữ đúng lời hứa năm xưa, ông luôn hết lòng bênh vực và bảo vệ người vợ của mình trước sự công kích của dư luận và báo giới cũng như những luật lệ hà khắc của hoàng cung.

Vào ngày 1/5 tới đây, Công nương Masako sẽ tiến đến một bước ngoặt mới, giống như mẹ chồng của bà cách đây 30 năm trước. Nhiều người tin rằng, Công nương Masako sẽ hoàn thành tốt vai trò của mình trên cương vị mới giống như Hoàng hậu Michiko. Từ một cô gái thường dân, từng không hạnh phúc do bị áp lực trong những ngày đầu kết hôn, nhưng sau đó Hoàng hậu Michiko vẫn đảm đương được vai trò của mình.

Nhà báo Midori Watanabe, giáo sư tại Đại học Bunka Gakuen (Nhật Bản) nói: "Điều quan trọng là hai người họ ở bên nhau. Ông ấy (Thái tử Naruhito) đã hứa sẽ bảo vệ Công nương trong suốt cuộc đời. Tôi cho rằng bà ấy sẽ nỗ lực vì chồng".

Con đường trở thành “mẫu nghi thiên hạ” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko và con dâu Masako: Chứa đầy máu và nước mắt cùng góc khuất đáng sợ ít ai biết - Ảnh 9.

Nhật hoàng và Hoàng hậu tương lai luôn bên cạnh nhau bất chấp sóng gió nơi hoàng cùng và dư luận ngoài kia.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên