TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được 10 quy tắc này khi còn trẻ: Lúc nhiều năng lượng, không có gì để mất nhưng ít sự phụ thuộc thì nhất định phải làm

07-06-2019 - 19:28 PM | Sống

Con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được 10 quy tắc này khi còn trẻ: Lúc nhiều năng lượng, không có gì để mất nhưng ít sự phụ thuộc thì nhất định phải làm

Sự giàu có được tích lũy kiến thức, bản lĩnh và sự táo bạo, kiên trì từ những năm tháng tuổi trẻ của bạn. Nắm rõ luật chơi cuộc đời để thanh xuân của bạn không trôi qua hoài phí.

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 11,8 triệu người Mỹ đang có tài sản ròng trị giá ít nhất 1 triệu USD – chiếm 3% dân số Hoa Kỳ. Điều là minh chứng cho thấy trở thành triệu phú không phải là điều “bất khả thi” như trước đây, nhưng nó vẫn là một thành tựu vô cùng to lớn.

Trước khi trở thành triệu phú ở tuổi 28, tôi đã luôn tâm niệm phải thực hiện được điều đó trước tuổi 30. Nỗi sợ thất nghiệp, không có tiền tiết kiệm, không có khoản đầu tư và không được nghỉ hưu sớm chính là động lực thúc đẩy tôi tiến lên.

Với những kinh nghiệm đã trải qua, tôi có thể nói với bạn rằng con đường trở thành triệu phú dễ dàng hơn nhiều khi bạn đang ở độ tuổi 20 khi có nhiều năng lượng hơn, ít phụ thuộc hơn và cũng ít thứ để mất mát hơn. Dưới đây là 10 quy tắc về đồng tiền đã giúp tôi kiếm được 1 triệu USD ở tuổi 28:

1. Tập trung học tập ở trường

Việc cúp học thì vui nhưng nó chẳng đem lại cái gì hữu ích cho bạn cả. Trong khi bạn và gia đình đã tiêu tốn hàng ngàn USD cho việc giáo dục thì tại sao lại không tận dụng chúng hết mức có thể?

Bạn có thể lý luận rằng bằng cấp không quyết định số phận nhưng nó cũng chẳng thể thay đổi một sự thật trong thị trường việc làm là các công ty uy tín vẫn thích những ứng viên có thành tích học tập tốt hơn.

Tốt nghiệp với điểm trung bình 3.78 giúp tôi có một công việc tại Goldman Sachs, nhưng để có được công việc đó thực cũng chẳng dễ dàng. Tôi đã dành sáu tháng ráo riết xin việc và trải qua 55 cuộc phỏng vấn trước khi nhận được công việc này.

2. Tiết kiệm hết mức

Tôi từng là một sinh viên nghèo nên việc có thể kiếm được việc với mức lương khá khẩm cũng đủ khiến tôi cảm thấy mình thật giàu có. Nhưng điều đó không ngăn tôi tiếp tục sống tiết kiệm và tằn tiện như thời sinh viên, giữ sinh hoạt phí thấp nhất có thể, hạn chế mua sắm những đồ không cần thiết. Phải mất rất nhiều ý chí và kỷ luật mới làm được điều đó.

Hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập sau thuế của bạn mỗi năm, bạn sẽ ngạc nhiên về con số đó đó.

3. Làm việc chăm chỉ và biết vị trí của bản thân

Con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được 10 quy tắc này khi còn trẻ: Lúc hiều năng lượng, không có gì để mất nhưng ít sự phụ thuộc thì nhất định phải làm  - Ảnh 1.

Làm việc chăm chỉ hoàn toàn không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng khủng khiếp nào. Tôi thề rằng, nếu bạn là người đầu tiên đến công ty và là người cuối cùng rời đi, sớm muộn bạn cũng sẽ thăng tiến. Tất nhiên việc này cũng sẽ kéo theo một chút bất công cho cuộc sống cá nhân nhưng bạn còn trẻ mà, năng lượng là vô hạn!

4. Xem xét tất cả các lợi hại của cơ hội

Nếu bạn muốn làm giàu nhanh, tôi khuyên bạn nên đặt cược có rủi ro cao hơn. Bạn có thể giành chiến thắng lớn hơn cho một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn.

Như đã nói, bạn còn trẻ và có ít thứ để mất nên chẳng cớ gì không mạnh dạn đầu tư một khoản nào đó lớn. Có thể có rủi ro nhưng ít ra nó sẽ cho bạn kinh nghiệm đáng giá.

5. Biến tài sản thành người bạn thân không thể tách rời

Đồng tiền ngồi im là đồng tiền chết còn lạm phát thì diễn ra mỗi ngày. Vì thế ngay khi có những đồng tiền đầu tiên, hãy nghĩ ngay đến việc đầu tư vào một tài sản cố định như nhà đất. Khi đã nắm chắc một tài sản cố định thì nó hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn thu nhập ổn định mới cho bạn.

6. Sống như thể bạn nghèo khó hơn chính mình trong thực tế

Con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được 10 quy tắc này khi còn trẻ: Lúc hiều năng lượng, không có gì để mất nhưng ít sự phụ thuộc thì nhất định phải làm  - Ảnh 2.

Càng giàu có thì bạn càng cần tiết kiệm. Quá nhiều người trẻ đang lãng phí vào những thứ họ không thực sự cần thiết mà chỉ để phục vụ mục đích khoe mẽ.

Không có gì phải xấu hổ khi chưa giàu lúc tuổi trẻ, chưa lái xe sang, chưa mua nhà lớn. Hãy thử nhìn Mark Zuckerberg và Steve Jobs, họ vẫn mặc đi mặc lại những thứ giống nhau mỗi ngày đấy thôi, nhưng họ lại là những tỷ phú nổi tiếng toàn cầu.

7. Có một công việc làm thêm

Bạn có thể kiếm tiền từ việc đi làm công ăn lương hay tự thành lập công ty riêng, hay thậm chí cả hai. Nhưng qua thời gian, sẽ có một công việc quan trọng hơn, chiếm nhiều thời gian và công sức hơn – mà hầu hết là công việc làm thêm bên lề sẽ chiến thắng công việc full-time.

Vào năm 2009, tôi đã ra mắt Financial Samurai – một trang web phân tích sự hỗn loạn của thị trường tài chính. Tôi thực sự không biết rằng nó sẽ phát triển nhanh chóng như vậy. Cho đến khi nó chiếm hầu hết thời gian và cho tôi sự tự tin để quyết định thôi việc vào năm 2012, rời bỏ công việc toàn thời gian để phát triển sự nghiệp cá nhân của mình.

8. Xây dựng mạng lưới quan hệ hỗ trợ mạnh mẽ

Con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được 10 quy tắc này khi còn trẻ: Lúc hiều năng lượng, không có gì để mất nhưng ít sự phụ thuộc thì nhất định phải làm  - Ảnh 3.

Để vượt lên, bạn đã phải xây dựng càng nhiều đồng minh càng tốt. Là một nhân viên chăm chỉ thôi chưa đủ, bạn còn cần phải nói chuyện với mọi người, thể hiện sự quan tâm và tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp.

Khi bạn có được những mối quan hệ giá trị (nhưng phải thật lòng) thì việc thăng tiến sẽ nhanh hơn rất nhiều.

9. Đầu tư vào giáo dục

Bộ não là tài sản lớn nhất của bạn. Được hưởng sự giáo dục tốt là thứ quý giá mà không phải ai cũng có cơ hội nhận được, vì vậy hãy liên tục mở rộng kiến thức. Đừng quá phụ thuộc vào trường lớp, những thứ bạn có thể học trên internet là vô vàn và còn miễn phí nữa.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA bán thời gian của mình, tôi tiếp tục tham gia các khóa học để cập nhật mọi thứ liên quan đến tài chính. Điều đó cũng thúc đẩy tôi tiếp tục phát triển Financial Samurai – mà càng làm thì tôi lại càng kiếm được nhiều tiền hơn.

10. Theo dõi tiến trình một cách sát sao

Số tiền bạn tiết kiệm quan trọng hơn số tiền bạn kiếm được. Tôi biết hàng tấn người kiếm được hàng triệu đô và rồi cuối cùng bị phá sản chỉ vài năm sau đó vì không biết tiền của mình đã đi đâu về đâu.

Hãy tận dụng các công cụ kiểm tra tài chính trực tuyến miễn phí để theo dõi và hoạch định kế hoạch chi tiêu, phân tích đầu tư… Bằng cách chăm chỉ theo dõi khối tài sản của bản thân, việc tối ưu hóa tài sản  là điều dễ dàng làm được.

* Chia sẻ của Sam Dogen, một người bắt đầu đầu tư vào ngành ngân hàng từ năm 13 tuổi, sáng lập website quản trị tài chính cá nhân Financial Samurai. Anh là một cây bút về tài chính cá nhân nổi bật của các tạp chí như Forbes, The Wall Street Journal, The Sydney Herald, The Chicago Tribune and The L.A.Times.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên