MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con gái út của nhà sáng lập Walmart trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

22-09-2017 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Không giống như hai người anh, bà Walton (năm nay 66 tuổi) chưa từng đóng vai trò chủ động trong việc điều hành đế chế bán lẻ Walmart sau khi người cha qua đời năm 1962.

Alice Walton - người thừa kế của tập đoàn bán lẻ nổi tiếng trên khắp thế giới Walmart – vừa trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

Sau sự kiện tỷ phú người Pháp, người thừa kế của hãng mỹ phẩm đình đám L’Oreal - Liliane Bettencourt - qua đời, bà Walton từ vị trí số 2 đã trở thành người đứng đầu bảng xếp hạng các nữ tỷ phú.

Trước khi qua đời, bà Bettencourt là người giàu thứ 15 thế giới còn bà Walton xếp thứ 19.

Có tài sản 38,4 tỷ USD, bà Walton là thành viên của một trong những gia tộc giàu có nhất trên thế giới. Theo số liệu của Wealth-X, tổng tài sản của bà cùng với hai người anh Jim và Rob có giá trị lên tới 101,5 tỷ USD mà chủ yếu là nhờ sở hữu cổ phần của Walmart.

Không giống như hai người anh, bà Walton (năm nay 66 tuổi) chưa từng đóng vai trò chủ động trong việc điều hành đế chế bán lẻ Walmart sau khi người cha qua đời năm 1962, dù bà thỉnh thoảng vẫn trở thành mục tiêu chỉ trích từ những nhân viên Walmart cho rằng lối sống phô trương của bà là không phù hợp trong khi yêu cầu tăng lương tối thiểu của người lao động không được đáp ứng.

Thay vì phát triển sự nghiệp ở Walmart, bà Walton đặc biệt yêu thích các tác phẩm nghệ thuật. Từ khi 10 tuổi bà đã dành dụm tiền tiêu vặt để mua 1 bản sao chép bức tranh “Blue Nude” của Picasso. “Sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật là 1 niềm vui và là phần quan trọng trong cuộc đời tôi”, bà nói.

Năm 2011, bà mở bảo tàng 50 triệu USD Crystal Bridges ở Arkansas để trưng bày bộ sưu tập tranh trị giá 500 triệu USD của mình.

Alice Walton từng có một thời gian ngắn làm chuyên viên phân tích chứng khoán và thậm chí đã thành lập ngân hàng đầu tư mang tên Llama Company. 10 năm sau đó công ty phải đóng cửa, gần như ngay sau khi bà bị bắt giữ vì tội lái xe khi say rượu.

Từng 2 lần li dị và không có con, bà dành tình yêu cho những chú ngựa được bà nuôi dưỡng tại trang trại rộng 1.456 mẫu Rocking W Ranch ở Texas.

Tú Anh

Business Insider

Trở lên trên