TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con kênh từng là 'ác mộng' của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ

22-01-2022 - 07:53 AM | Thời sự

“Xóm nước đen” hôi thối ngày nào đã trở thành một trong những khu vực nội đô đẹp nhất Sài thành. Người dân thoải mái tập thể dục, thậm chí bơi dưới lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.


 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 1.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM) dài gần 10km, chảy qua các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và đổ ra sông Sài Gòn. Hơn 30 năm trước, mỗi khi nhắc đến nơi này, người ta sẽ nghĩ ngay đến một dòng kênh “chết” bởi ven bờ kênh nhà cửa lụp xụp, cỏ rác um tùm; dưới kênh một màu đen kịt, bốc mùi.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 2.

Vào năm 2002, dự án cải tạo Nhiêu Lộc - Thị Nghè được chính quyền TP.HCM triển khai với tổng mức đầu tư gần 8.600 tỷ đồng. Hàng ngàn căn nhà ổ chuột được giải tỏa và tái định cư cho gần 7.000 hộ dân, hai tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa được mở rộng. Tất cả đã tạo nên cảnh quan đẹp bậc nhất thành phố.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 3.

Kể từ khi được cải tạo, không khí xung quanh khu vực này cũng trở nên trong lành hơn nhờ những tán cây cao chạy dọc theo suốt chiều dài con kênh. Đây là nơi tản bộ yêu thích của người dân khi hoàng hôn dần buông xuống.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 4.

Khi thành phố quay về trạng thái “bình thường mới”, những khu vực có đặt máy tập thể dục đông đúc trở lại. Tuy nhiên, người dân luôn tránh tụ tập để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 5.

Anh Hoàng (43 tuổi), trước đây từng bán cà phê ở dòng “kênh đen”, nhớ lại: “Hồi ấy, vào buổi trưa nắng hanh, dòng sông bốc mùi hôi không thể nào chịu được. Anh thì cắn răng bán, người mua chịu đựng để ngồi uống, kể cũng lạ. 10 năm trở lại đây, dòng sông bắt đầu thay da đổi thịt, người ta chẳng còn phải vừa nhâm nhi cà phê, vừa than vãn nữa rồi”.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 6.

Tại đoạn đường Hoàng Sa, Trường Sa ở quận Bình Thạnh, nhiều bức tranh về cuộc sống ngày xưa được đặt hai bên thành cầu, góp phần tô điểm cho con kênh.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 7.

Dưới cầu Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), những đứa trẻ nô đùa với dòng nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 8.

Người dân không còn phải bịt mũi mỗi khi đi qua khu chợ Thị Nghè nằm bên bờ con kênh cùng tên.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 9.

Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè còn giúp giảm ùn tắc giao thông đô thị, “chia lửa” với các tuyến đường lớn như Lê Văn Sỹ, CMT8, Nguyễn Văn Trỗi…

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 10.

Vào tháng 9/2015, tour du thuyền trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chính thức đi vào hoạt động. Tour thưởng ngoạn này sẽ đưa du khách đi chầm chậm trên dòng kênh để có dịp chiêm ngưỡng một phần vẻ đẹp của thành phố với 9 cây cầu bắc qua dòng kênh, bao gồm Thị Nghè, Điện Biên Phủ, Bùi Hữu Nghĩa, Bông, Hoàng Hoa Thám, Trần Khánh Dư, Kiệu, Công Lý và Lê Văn Sỹ.

 Con kênh từng là ác mộng của hàng triệu dân TP.HCM - 8.600 tỷ và 10 năm lột xác bất ngờ - Ảnh 11.

Đến năm 2019, 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, gồm một phần các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (quận 3), được đề xuất quy hoạch. Trong đó, trên đường Lê Văn Sỹ sẽ có một trung tâm thương mại, Chợ Nguyễn Văn Trỗi quận 3 sẽ trở thành khu dân cư, chung cư và nhiều đề án chỉnh trang đô thị khác.


https://soha.vn/con-kenh-tung-la-ac-mong-cua-hang-trieu-dan-tphcm-8600-ty-va-10-nam-lot-xac-bat-ngo-20220120104031946.htm

Theo Phùng Tiên - Hoàng Thuấn

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên