MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cơn lũ tiền” từ Trung Quốc khiến chứng khoán Hồng Kông dậy sóng

04-10-2016 - 14:42 PM | Tài chính quốc tế

Tháng trước, thị trường Hồng Kông thu hút tới 8,8 tỷ USD từ các nhà đầu tư đại lục thông qua liên kết với sàn Thượng Hải, mức cao nhất kể từ khi mối liên kết này đi vào hoạt động gần 2 năm trước.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục ngày càng đầu tư mạnh mẽ hơn vào cổ phiếu Hồng Kông, thị trường chứng khoán của đặc khu hành chính này đang trở thành một “phương Đông hoang dã” mới.

Theo số liệu của Bloomberg, mức độ biến động của chỉ số Hang Seng China Enterprises Index gồm các cổ phiếu đại lục niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đang ở mức cao hơn so với bất kỳ chỉ số chứng khoán châu Á nào. Đặt trong tương quan so sánh với chỉ số Shanghai Composite, chỉ số này đang biến động mạnh nhất 5 năm.


Thị trường chứng khoán Hồng Kông đang biến động mạnh hơn cả thị trường đại lục

Thị trường chứng khoán Hồng Kông đang biến động mạnh hơn cả thị trường đại lục

Cuối tuần trước, chỉ số đo mức độ biến động giá trong 30 ngày của chỉ số Hang Seng China Enterprises tăng lên mức 19,3, so với con số 16,2 của chứng khoán Nhật Bản hay 12,9 của chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương.

Tháng trước, thị trường Hồng Kông thu hút tới 8,8 tỷ USD từ các nhà đầu tư đại lục thông qua liên kết với sàn Thượng Hải, mức cao nhất kể từ khi mối liên kết này đi vào hoạt động gần 2 năm trước.

Được giao dịch nhiều nhất thông qua mối liên kết giữa hai sàn, cổ phiếu của các ngân hàng HSBC và ICBC biến động rất mạnh.

Mặc dù 8,8 tỷ USD là con số khá nhỏ so với mức giá trị vốn hóa 4.100 tỷ USD của thị trường Hồng Kông, hoạt động đầu cơ tăng cao đang tạo ra thêm nhiều rủi ro đe dọa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư định chế vốn đang phải né tránh những điều như kinh tế Trung Quốc giảm tốc, Brexit và Mỹ tăng lãi suất.

Dòng tiền cũng đã giúp chỉ số Hang Seng China Enterprises tăng 10% trong quý trước, trở thành một trong những thị trường có diễn biến tốt nhất châu Á.

Mức độ biến động mạnh của thị trường Hồng Kông khiến Daniel So, chiến lược gia tại CMB International Securities (Hồng Kông), nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy các cổ phiếu H-share giống với cổ phiếu A-share. Tuy nhiên, vẫn có một điểm khác biệt lớn: thị trường này vẫn chịu sự chi phối của các nhà đầu tư quốc tế bởi hiện nhà đầu tư đại lục chỉ chiếm một phần nhỏ khối lượng giao dịch.

Bên cạnh đó, “những con sóng” của chỉ số Hang Seng China Enterprises Index vẫn còn nhỏ so với những gì nhà đầu tư đã chứng kiến ở chỉ số Shanghai Composite trong mùa hè năm ngoái.

Mặc dù không ngăn được “cơn lũ” khiến 5.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường, Trung Quốc cũng đã thành công trong việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Theo Daniel Morris, chiến lược gia đến từ BNP Paribas Investment Partners, miễn là Chính phủ Trung Quốc vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ, thị trường sẽ tiếp tục ở trong trạng thái yên bình.

Thu Hương

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên