TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con người, chỉ khi dám đối mặt và vượt qua những điều này thì mới có thể đường hoàng tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự tại

08-01-2019 - 09:45 AM | Sống

Con người, chỉ khi dám đối mặt và vượt qua những điều này thì mới có thể đường hoàng tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự tại

Cuộc sống giống như một kịch bản phim phức tạp mà có những lúc khiến con người ta nản lòng và đau khổ tới mức cùng cực. Nhưng chỉ cần vượt qua được những khoảng thời gian đó, bạn sẽ tìm thấy niềm vui và tạo nên những bước đột phá trong đời mình.

-1-

Thời còn đi học, tôi có một người bạn thân tên là Tiểu Mai. Vì hai nhà ở gần nhau nên chúng tôi thường cùng nhau đi học. Sau khi tốt nghiệp, Tiểu Mai cùng bạn trai về quê làm giáo viên, và sau đó là kết hôn rồi sinh con.

Tuy nhiên, Tiểu Mai lúc ấy mới chỉ 20 tuổi. Kết hôn xong, đôi vợ chồng trẻ phải tự lo toan hàng trăm việc, từ việc lớn tới việc nhỏ. Ban đầu họ nghĩ rằng, hai vợ chồng sẽ luôn yêu thương, luôn kề cận và chia sẻ mọi chuyện với nhau. Nhưng rồi, trăm thứ phải lo trong cuộc sống thực tại đã châm ngòi cho những trận cãi vã.

Tôi còn nhớ năm ấy, mẹ Tiểu Mai qua đời, anh trai cùng chị dâu của cô cãi nhau cả ngày, còn cháu trai thì cứ khóc suốt; Mẹ chồng cô là một góa phụ lại chuyển tới sống cùng gia đình nhỏ của cô, mỗi ngày đều náo loạn tới mức "gà bay chó sủa". Cứ vậy, Tiểu Mai trải qua nhiều đêm dài mất ngủ, mệt mỏi, cuối cùng suy sụp tinh thần và rồi gia đình tan vỡ...

Con người, chỉ khi dám đối mặt và vượt qua những điều này thì mới có thể đường hoàng tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự tại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thực ra trong cuộc sống, ai rồi cũng sẽ có lúc khổ sở, cảm thấy không thể bước tiếp được nữa, muốn dừng ngay lại và vứt bỏ tất cả. Thế nhưng, bạn biết đấy, sau một mùa đông lạnh giá luôn có một mùa xuân ấm áp đang đón chờ chúng ta.

Giống như thế, cuộc sống mặc dù có đầy rẫy những khó khăn, trở ngại, nhưng sau chúng chắc chắn là sự ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc. Vậy nên, đừng để những nỗi đau khổ, chán nản ấy quấn thân, hãy tỉnh táo và chủ động hơn để có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề.

-2-

Tôi đã từng đọc qua một câu chuyện như thế này. Một năm nọ, nhà văn Lâm Thanh Huyền đã thuê một căn nhà gỗ ẩm thấp, nhưng xung quanh lại có một cây bạch đàn vừa cao vừa to và cạnh đó là một cái ao hình vuông rộng nửa mẫu. Một góc ao được bao phủ bởi những cây lục bình xanh, trông thật tươi mát và đẹp mắt.

Thế nhưng, vào một ngày kia, người hàng xóm của ông bắt đầu nuôi vài con cừu. Mỗi ngày, ông ta đều lấy lá bạch đàn cho cừu ăn, sau đó đi vợt hết hoa lục bình trong ao. Giờ đây, cây bạch đàn lởm chởm toàn những cành gãy và trên mặt ao chẳng còn thấy bóng dáng của những bông lục bình nữa. Lâm Thanh Huyền buồn vô cùng.

Tuy nhiên, một thời gian sau, ông phát hiện có những chồi non nhú lên từ những chỗ bị gãy của cây bạch đàn. Sau đó không lâu, lá cây bạch đàn lại xum xuê, xanh tươi như trước. Ở một góc ao kia, thấp thoáng bóng những cây lục bình lặng lờ trôi.

Cuộc sống cũng giống như vậy đấy. Chúng ta chẳng thể biết trước được khi nào có một đàn cừu xuất hiện và ăn trụi những cành lá xanh tươi kia. Chúng ta không thể lường trước khi nào những khó khăn, những sầu khổ sẽ xuất hiện trong đời khiến ta thấy khổ sở, thấy con đường tương lai thật mờ mịt.

Lâm Thanh Huyền từng nói những dấu vết cũ của một vết thương không thể biến mất hoàn toàn, những cây lục bình đã bị vợt đi cũng không thể tái sinh lần nữa. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc vết thương ấy không thể chữa lành, hay những cây lục bình mới không thể mọc lên. Do đó, mọi việc dù tồi tệ hay bế tắc và khiến chúng ta chán nản tới mức nào rồi cũng sẽ có cách giải quyết.

Con người, chỉ khi dám đối mặt và vượt qua những điều này thì mới có thể đường hoàng tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự tại - Ảnh 2.

Chúng ta với những đau khổ, khó khăn trước mắt đang cùng "tham gia" một cuộc chạy đua dài hơi. Có những lúc những khổ nạn ấy chạy nhanh hơn một chút và cản trở tầm nhìn của chúng ta. Thế nhưng, chỉ cần chúng ta cố gắng bước nhanh hơn chúng một bước, những trở ngại cùng khổ sở ấy sẽ phải lui bước về phía sau và tan biến như những đám mây bay trên trời.

-3-

Trong cuộc sống, nếu chịu khó để ý, bạn có thể sẽ bắt gặp những câu chuyện như thế này:

- Tiểu Nhan thành góa phụ từ hai năm trước. Giờ đây, cô đã bắt đầu một cuộc sống mới, ngày thì đi làm, đêm về bắt đầu viết, từng từ từng chữ đều hướng tới sự vui vẻ và may mắn.

- Tiểu Miêu hai ngày trước từng phàn nàn rằng lầu trên bắt đầu sửa chữa vào lúc 6 giờ sáng, tiếng khoan vang lên ầm ỹ, thật là phiền. Nhưng rồi sáng nay, Tiểu Miêu chờ mãi cùng không thấy tiếng khoan, đột nhiên thấy vui như nhặt được hạt dẻ cười vậy.

Một ngày nọ, tôi chợt tỉnh giấc lúc hơn 3 giờ sáng và rồi bắt đầu chìm vào dòng suy nghĩ...

Mặt trăng cũng có lúc bị mây che khuất, con người cũng vậy, cuộc đời ngoài những niềm vui còn có cả những nỗi buồn khổ. Cuộc sống lúc thì ngọt ngào, lúc lại cay đắng là chuyện thường tình. Thế nên, khi gặp khó khăn đừng vội nản lòng rồi từ bỏ, hãy cứ kiên trì, tiếp tục tiến về phía trước, và rồi bạn sẽ thấy lối ra.

Con người, chỉ khi dám đối mặt và vượt qua những điều này thì mới có thể đường hoàng tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự tại - Ảnh 3.

Bạn biết không, cuộc sống này kỳ thực giống như một kịch bản phim phức tạp vậy. Không cần biết chúng ta phải sải bước trên con đường dài tới đâu nhưng cảm động cũng không nhất thiết phải rơi lệ, tình cảm của mình cũng vậy, không nhất thiết phải biểu lộ ra.

Chỉ cần dũng cảm vượt lên trước trong cuộc đua với những khổ nạn kia, bạn liền có thể thấy được niềm vui của bản thân. Chỉ cần dám vượt qua những nỗi đau khổ, đối mặt với thách thức và trải qua hết những thăng trầm của cuộc sống, bạn nhất định có thể chạm tới hạnh phúc đích thực và sống thực an nhiên, tự do, tự tại.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên