MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con người thường bắt đầu cảm thấy chán ghét công việc ở tuổi 35 và đây là lý do

27-08-2017 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Dù lương có tăng, nhưng chi phí sinh hoạt cũng tăng lên. Sự cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống” biến thành chăm sóc con cái thay vì quản lý những vấn đề của cá nhân.

Jean Prince bắt đầu làm việc tại một công ty công nghệ của Anh khi đã 50 tuổi. Bà cho biết: “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn.” Nhưng bà không hề hạnh phúc.

Bà chia sẻ: “Môi trường làm việc đã trở nên xa cách và khắc nghiệt hơn. Mọi người đều làm việc cật lực đến chết.” Bà cảm thấy mình bị đánh giá thấp và không được đồng nghiệp yêu mến.

Theo kết quả điều tra hơn 2000 nhân viên tại Anh do công ty nguồn nhân lực Robert Half tại Anh tiến hành, khác với những đồng nghiệp trẻ tuổi, những nhân viên lớn tuổi thường không cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Một trên sáu nhân viên người Anh ở độ tuổi trên 35 cho biết họ không cảm thấy hạnh phúc. Số liệu này gấp đôi kết quả điều tra ở nhóm tuổi dưới 35. Gần một phần ba số người tham gia điều tra ở độ tuổi trên 55 cho biết họ cảm thấy không được trân trọng; trong khi đó, 16% chia sẻ họ không có bạn bè ở nơi làm việc.

Vị trí cao đi cùng với áp lực, hay sự thất vọng vì không thể thăng tiến trên chiếc thang sự nghiệp. Dù lương có tăng, nhưng chi phí sinh hoạt cũng tăng lên. Sự cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống” biến thành chăm sóc con cái thay vì quản lý những vấn đề của cá nhân.

Cary Cooper, nhà nghiên cứu về môi trường làm việc tại Manchester Business School, cho biết: “Sẽ có lúc hoặc là bạn chưa đạt được thành công nhưng công việc đã “thiêu rụi” bạn, hoặc dựa trên kinh nghiệm sống, bạn sẽ nhận ra gia đình quan trọng hơn. Khi đó, bạn sẽ tự hỏi: Mình làm điều này để làm gì?”’

Cô Johanna Bodnyk từng là điều phối viên văn hoá và truyền thông tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Harvard trong sáu năm. Đến một thời điểm nhất định, khi phần lớn bạn bè của cô đều đã kết hôn và xây dựng gia đình, cô nhận ra mối quan hệ hiện tại của mình sẽ không đi đến đâu. Điều này thôi thúc cô đánh giá lại nhiều thứ trong cuộc sống, bao gồm cả công việc.

Hai năm trước, ở độ tuổi 34, cô đổi nghề và học lập trình. Cô chia sẻ: “Cả về cuộc sống cá nhân và sự nghiệp, độ tuổi 30 là thời điểm thích hợp để suy nghĩ và thay đổi.”

Theo kết quả thăm dò do City & Guilds Group, một tổ chức phát triển kỹ năng, 1/5 số lượng nhân viên cao tuổi tại Anh tin rằng quản lý của họ không đánh giá công bằng nhân viên ở các độ tuổi khác nhau. Và theo Capita Resourcing, 1/3 số nhân viên trên 55 tuổi cảm thấy bị cô lập khi ở cùng các nhân viên trẻ tuổi hơn.

Có thể những nhân viên trẻ tuổi hơn ít mong đợi hơn, hi vọng nhiều hơn, và vì vậy, họ chưa bị công việc “thiêu rụi”.

Cô Bodnyk từng cảm thấy sợ hãi khi bắt đầu sự nghiệp. Cô cho biết: “Một khi bạn bắt đầu ổn định hơn, bạn sẽ quan sát xung quanh và tự hỏi liệu bạn có thực sự thích công việc của mình.”

Theo dự tính của chính phủ Mỹ, vào năm 2024, 1/4 lực lượng lao động Mỹ sẽ ở độ tuổi trên 55. Theo Cooper, có cách để khắc phục tình trạng này, nhưng cần phải nỗ lực. Kết bạn ở nơi làm việc có thể cải thiện tình hình, dù khó có thể tìm thời gian rảnh để tụ tập ngoài giờ làm việc. Ngoài ra hãy tập trung vào các dự án cá nhân và biến nó thành đam mê của bạn.

Quỳnh Mai

Bloomberg

Trở lên trên