MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện Searefico (SRF) nói gì trước việc Descon có thể phá sản?

13-12-2018 - 07:24 AM | Doanh nghiệp

Đại diện Searefico (SRF) nói gì trước việc Descon có thể phá sản?

Theo tính toán của người am hiểu thủ tục phá sản chia sẻ với đại diện Searefico thì thời gian xử lý quá trình này tại Descon đâu đó từ 1,5-2 năm.

Mới đây, CTCP Kỹ Nghệ Lạnh (Searefico - SRF)  đã công bố thông tin Tòa án nhân dân TP.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.

Searefico đang có hợp đồng thi công cùng Descon với tư cách là Nhà thầu phụ tại một số dự án mà Descon đang thực hiện trên vai trò Nhà thầu chính, do đó Searefico đã gởi thông báo các khoản nợ của Descon tới TAND TP.HCM để nỗ lực thu hồi nợ, giảm thiểu rủi ro cho Công ty, bảo vệ quyền lợi của Cổ đông.

Phía Searefico cho biết, việc Toà án mở thủ tục phá sản đối với Descon là để bảo vệ quyền lợi của các chủ nợ và thực tế chưa ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Việc chậm thanh toán của Descon đã kéo dài khá lâu và một số khoản nợ đã được trích dự phòng từ những năm trước. Đối với Searefico, Descon có khoản phải trả ngắn hạn 23,6 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2017 nhưng trong năm 2018 đã trả 7 tỷ, còn lại 16.6 tỷ chưa thanh toán.

Ngoài ra, Công ty Cơ Điện Lạnh Đà Nẵng (Searee) là đơn vị thành viên của Searefico cũng tham gia thi công dự án của chủ đầu tư Tri Việt - Hội An thông qua hợp đồng với nhà thầu chính Descon. Với Searee cũng có khoản nợ đến hạn đã bắt đầu ghi nhận khoảng 2-3 tháng trở lại đây và một số khoản nợ chưa đến hạn khác; đây là dự án có liên quan đến 3 bên giữa Searefico, Descon và chủ đầu tư là CTCP Tri Việt – Hội An.

Câu chuyện Descon phức tạp, nếu phá sản cũng mất 1,5-2 năm

Trở lại với việc Searefico bị ảnh hưởng gì nếu Descon phá sản, Tổng giám đốc Searefico Lê Tấn Phước không phủ nhận sẽ chịu tác động. Trường hợp tích cực Searefico có thể thu hồi được tất cả, nếu tình huống ngược lại thì dự kiến vẫn không ảnh hưởng do hoạt động hiện nay của Công ty vẫn ổn định. Công ty đang chờ đợi Toà mở hội nghị chủ nợ các bên liên quan thương thảo tìm phương án giải quyết nếu Descon có thiện chí.

Thời gian qua Descon có trả chậm từng phần cho Searefico, gần nhất khoảng 2 tháng trước bên này có thanh toán hơn 7 tỷ cho Công ty. Đồng thời, hai bên vẫn thường xuyên có những cuộc họp trao đổi và đang tính đến phương án khác như trả nợ bằng căn hộ...

Khi được hỏi việc Searefico công bố thông tin cho UBCK và đăng tải lên website của Công ty có làm ảnh hưởng gì đến giá cổ phiếu SRF hay không, ông Phước trả lời: "Công ty chủ trương minh bạch hoá và tuân thủ pháp luật. Việc công khai thông tin có thể làm cổ phiếu SRF giảm trong ngắn hạn và ảnh hưởng đến người chơi lướt sóng, nhưng các cổ đông lâu năm vẫn tin tưởng đồng hành cùng với Công ty. Với mục tiêu phát triển bền vững, đôi khi chúng ta chấp nhận thua một trận đánh để không thua cả cuộc chiến".

Cổ phiếu giảm là cơ hội để đầu tư

Về Searefico, ĐHĐCĐ thường niên năm nay chính thức thông qua việc chuyển mô hình hoạt động sang hình thức holdings, nhằm quản lý và vận hành hệ thống công ty con – công ty liên kết. Được biết, Searefico là một đơn vị chuyên thiết kế, cung cấp, thi công và lắp đặt các hệ thống M&E (Cơ điện lạnh) và hệ thống lạnh công nghiệp, hiện nguồn thu Công ty đến từ 2 mảng: (i) Cung cấp dịch vụ M&E cho các nhà thầu và (ii) Cung cấp sản phẩm lạnh công nghiệp và chế biến thực phẩm.

Trong đó, mảng M&E đóng góp doanh thu chính cho Công ty với mức tỷ lệ hàng năm luôn duy trì tại 83%. Tuy nhiên, nhắm thấy thị trường dịch vụ M&E tương lai không còn dư địa, do nhà thầu ngày càng cung cấp trọn gói từ sản xuất cho đến dịch vụ. Đồng thời, mảng công nghiệp lạnh đang đi đến điểm bão hòa, dự báo 3 năm đến thì lợi nhuận tối đa sẽ chỉ dừng lại ở mức 500-600 tỷ đồng. Năm 2018, Searefico quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, đầu tư mạnh cho dự án công nghệ mới, hướng đến mục tiêu cơ cấu lĩnh vực M&E với tỷ lệ sản xuất – dịch vụ là 50-50.

Kết thúc 3 quý đầu năm, Searefico đạt 1.017 tỷ doanh thu, tăng so với cùng kỳ tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại điều chỉnh về mức 32,5 tỷ đồng, cùng kỳ 2017 ghi nhận khoảng 44 tỷ đồng. So với kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng; lũy kế 9 tháng Searefico lần lượt thực hiện khoảng 50% và 37% chỉ tiêu. Nói về vấn đề này, ông Phước cho biết năm nay thực sự là năm kinh doanh khó khăn, đi cùng với sự chững lại của thị trường bất động sản; theo đó mặc dù mức tăng trưởng chỉ tiêu khá dè dặt, đại diện Searefico dự báo lợi nhuận cuối năm 2018 sẽ không vượt chỉ tiêu, còn con số ước tính cụ thể chưa có được.

Theo tình hình chung từ thị trường, cổ phiếu SRF từ đầu năm đến nay giảm khá mạnh, từ mức hơn 18.000 đồng/cp giảm phân nửa chỉ quanh 12.000 đồng/cp (giảm 33%).

Con nợ Descon mở thủ tục phá sản, đại diện Searefico (SRF) nói gì? - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu SRF.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên