MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn say đất nền sẽ kéo dài được bao lâu?

02-06-2017 - 16:00 PM | Bất động sản

Cơn say đất nền sẽ kéo dài được bao lâu?

Theo cá nhân tôi, thị trường về đất nền đã có sự điều chỉnh mang tính ổn định và tích cực hơn. Người mua thực đã có rất nhiều những thông tin chính thống để có thể tham khảo và quyết định.

Đó là chia sẻ của ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc Him Lam Land, trong buổi tọa đàm trực tuyến "Có nên xuống tiền trong cơn say đất nền " tổ chức ngày 1/6.

- Chào ông, nếu có ý định đầu tư đất nền, người mua cần lưu ý những điều gì khi chọn đất nền để đầu tư?

- Vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền là pháp lý, phải tìm hiểu đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ.

Vấn đề thứ hai là vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư.

Vấn đề thứ ba, nếu mua một khu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư.

- Giá đất nền khu Thạch Mỹ Lợi hiện giờ là 60 - 80 triệu đồng/m2 là đắt hay rẻ? Có nên đầu tư khi hạ tầng đang được xây dựng nhanh chóng và vị trí gần hơn Phú Mỹ Hưng?

- Khu vực này có vị trí rất đẹp nên việc có giá cao là hợp lý. Tuy nhiên, giá cao hay thấp trên cùng một khu vực còn phụ thuộc vào yếu tố rất quan trọng đó là năng lực triển khai của chủ đầu tư nếu một dự án được chủ đầu tư chăm chút và đầu tư tốt thì có thể giá cao hơn các dự án kế bên cạnh đến 50% là chuyện bình thường. Người mua cũng nên xem xét khi đầu tư.

- Là một nhà kinh doanh BĐS, xin ông cho biết, nếu trong tay ông có 2 tỷ đồng thì ông có “xuống tiền” mua đất nền Tp.HCM?

- Theo cá nhân tôi, kênh đầu tư BĐS vẫn là kênh tôi yêu thích và thấy hiệu quả nhất. Thị trường BĐS TPHCM được xem là một thị trường năng động bậc nhất do vậy nếu anh có 2 tỷ để đầu tư thì chọn TPHCM là một ưu tiên. Vấn đề là anh phải lựa chọn được một sản phẩm phù hợp.

Tuy nhiên, nên chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để hạn chế rủi ro anh có thể tìm đến những công ty BĐS uy tín để được tư vấn.

- Nhiều ý kiến cho rằng đã là thị trường thì để thị trường tự điều tiết, nếu có bàn tay can thiệp của chính quyền đôi khi có những phản ứng ngược. Là người kinh doanh BĐS, ông có suy nghĩ như thế nào?

- Việc quy luật cung cầu là đúng theo thị trường điều tiết. Tuy nhiên, đối với thị trường BĐS là thị trường đặc biệt phụ thuộc lớn vào các thông tin về chính sách về quy hoạch và cả những tin đồn do vậy vẫn cần phải có những thông tin chính thống và minh bạch một cách kịp thời để người mua có thể tham chiếu tránh xảy ra những rủi ro cho người mua nhà. Như vậy, cần phải có sự tham gia điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước.

- Chúng ta có cách nào để xác định việc tăng giá là ảo hay thật tại các khu vực không?

- Muốn xác định được tăng thật tăng giá ảo thì phải xác định được đúng giá trị. Giá trị phụ thuộc vào các yếu tố sau: Pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, lượng cung-cầu ...Do vậy khi khách hàng đi mua hàng phải tìm hiểu chính xác các yếu tố này. Nếu tất cả các yếu tố trên được đáp ứng thì việc tăng giá là thật. Còn nếu các yếu tố trên không đảm bảo việc tăng giá chỉ do tin đồn thì chắc chắn giá trị đấy không phải là thật.

- Những khu vực đất nền có ăn theo những dự án căn hộ của những chủ đầu tư lớn, chẳng hạn như là đất nền xung quanh khu vực cầu Rạch Chiếc hiện tại đang rất cao thì có liên quan gì tới những dự án căn hộ xung quanh đang triển khai như Him Lam Phú An không?

- Việc tăng giá của đất tại các khu vực có quy hoạch bài bản và được các chủ đầu tư lớn triển khai với tốc độ nhanh và chỉn chu thì đây là một yếu tố quan trọng để giá trị của khu đất đấy được gia tăng.

Theo thông lệ, trên cùng một vị trí thì giá đất so với gia căn hộ là 1,5 - 2 lần ví dụ như tại khu vực đó giá căn hộ là 30 triệu đồng/m2 thì đất nền sẽ có giá 45-60 triệu đồng/m2 là bình thường.

Đây là một sự cộng hưởng về hạ tầng và quy hoạch và là một trong những kinh nghiệm tốt khi đầu tư.

- Giả sử ông đã đầu tư đất nền thì ở thời điểm hiện tại, ông bán đi hay giữ lại?

- Nếu mà tôi đã mua một giá phù hợp thì tôi không bán. Giá thực là giá tôi phải đánh giá trên góc độ giá trị thực của nó. Nếu giá trị ảo không đúng với giá trị của nó, ví dụ như Củ Chi hoặc Cần Giờ có thể phải cần một thời gian rất dài.

- Với những thông tin mà TP.HCM vừa đưa ra trong thời gian vừa qua để ổn định thị trường bất động sản, cộng thêm tin dự án METRO thiếu vốn có khả năng ngưng thi công thì ông nhận định thế nào về giá BĐS khu vực quận 2 và quận 9?

- Khu Đông Sài Gòn được đánh giá là khu vực có xu hướng phát triển về hạ tầng tốt nhất, do vậy việc tăng giá BĐS trong thời gian qua là điều dễ hiểu. Theo tôi, giá BĐS tại khu vực này vẫn có tiềm năng rất lớn và vẫn là ưu tiên lựa chọn của khách hàng.

- Theo ông với tình hình thực tế như hiện nay, giá đất nền Tp.HCM những tháng tới sẽ ra sao?

- Riêng về đất thì phân ra làm hai loại: Thứ nhất là đất xen kẹt, đất thổ cư không phải là các sản phẩm của các doanh nghiệp BĐS và đất do các doanh nghiệp BĐS tạo lập.

Đối với xen kẹt, đất thổ cư những vị trí có tiềm năng phát triển tốt và pháp lý rõ ràng giá cả sẽ ổn định và có thể gia tăng.

Còn đối với các sản phẩm của các doanh nghiệp tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định tuy nhiên mức độ gia tăng giá sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự tạo lập và chất lượng của dự án. Vì khi đầu tư, khách hàng nên xem xét lỹ về năng lực và uy tín của chủ đầu tư.

- Cơn say đất nền có thể kéo dài bao lâu?

- Theo cá nhân tôi, thị trường về đất nền đã có sự điều chỉnh mang tính ổn định và tích cực hơn. Người mua thực đã có rất nhiều những thông tin chính thống để có thể tham khảo và quyết định. Do đó, việc tăng giá cục bộ tại những khu vực có giá trị bị đẩy giá lên đã dừng lại. Khách hàng nên tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Theo Thế Trần

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên