MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Cơn sốt vàng đã qua, tôi sắp bị diệt" - Vì sao chủ cửa hàng iPhone cũ ở Trung Quốc chua chát tới vậy?

17-11-2023 - 14:03 PM | Thị trường

Bài viết được Sina đăng tải ít giờ trước.

"Cơn sốt vàng đã qua, tôi sắp bị diệt" - Vì sao chủ cửa hàng iPhone cũ ở Trung Quốc chua chát tới vậy? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tốt nhất là đem iPhone cũ tới Apple?

Giao dịch iPhone cũ hiện vẫn tồn tại ngay bên ngoài Apple Store ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhưng không giống như trước đây, người mua dường như đã trở nên thận trọng hơn.

"Dung lượng pin tối đa chỉ còn dưới 80%, có nghĩa là tôi sẽ khó bán lại nó" . Đây là điều một người mua đã nói sau khi xem xét và đưa lại chiếc iPhone 12 cho người bán có tên Vương Minh.

Trước khi xem tới pin, cô gái này đã kiểm tra hình thức, bộ nhớ, IMEI và các thông tin khác của chiếc smartphone (điện thoại thông minh).

Cuối cùng cô đã đưa ra giá mua 1.800 Nhân dân tệ (khoảng 6 triệu đồng).

Vương Minh nói với cô rằng anh đã từng liên lạc và Apple sẵn sàng trợ giá là 2.000 Nhân dân tệ (khoảng 6,7 triệu đồng) để thu lại chiếc iPhone 12 và bán một chiếc mới hơn.

Tuy nhiên đối phương đáp trả như sau:

"Sau khi dòng iPhone 15 được ra mắt, phần trợ cấp đổi trả chính thức của Apple đã tăng cao hơn mức chúng tôi có thể trả. Đặc biệt là khi họ đã xác nhận rằng điện thoại có thể refurbished (tân trang).

"Cơn sốt vàng đã qua, tôi sắp bị diệt" - Vì sao chủ cửa hàng iPhone cũ ở Trung Quốc chua chát tới vậy? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Đề cập tới vấn đề này, blogger công nghệ Chung Văn Trạch cho biết:

"Vào năm 2022, phần trợ giá thu cũ đổi mới của Apple cho iPhone 13 Pro 512GB là 4.500 Nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng) chiếm tỷ lệ 43% so với giá mua mới.

Nhưng năm 2023 này, iPhone 14 Pro 256GB đã được Apple trợ giá 5.100 Nhân dân tệ (17,7 triệu đồng). Trong khi đó giá mua lại của các bên thứ ba là 4.333 Nhân dân tệ (14,7 triệu đồng)".

Được biết sau cuộc mặc cả, cuối cùng Vương Minh đã chọn đổi chiếc iPhone 12 với một chiếc iPhone mới khác được giảm giá 2.000 Nhân dân tệ.

Sự lựa chọn của anh có nghĩa là sau khi Apple áp dụng thái độ tích cực hơn với việc tái chế iPhone, một số thay đổi đã xảy ra trong thị trường smartphone cũ.

Tồn kho, lỗ vốn

Kể từ giữa tháng 9, Tiêu Chiến - một chủ cửa hàng điện thoại cũ - đã bắt đầu mua vào hàng loạt iPhone cũ từ người dùng.

Căn cứ vào tình hình những năm trước, anh cho rằng khi iPhone 15 ra mắt, các giao dịch smartphone cũ cũng sẽ nóng lên.

Nhưng bất ngờ không dễ chịu là tính đến đầu tháng 11, anh chỉ bán được hơn 100 chiếc trong tổng số 300 chiếc iPhone cũ thu thập được.

"300 chiếc smartphone này có thể được tiêu thụ chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày vào năm 2017. Nhưng giờ phải mất ít nhất 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn". Tiêu Chiến chua chát.

Tiêu Chiến cũng lưu ý rằng nếu trước đây iPhone cũ thường được anh bán ở các đô thị cấp 2 (cấp phó tỉnh) và 3 (cấp địa khu) thì giờ đây chúng sẽ phải được chuyển đến các đô thị cấp 4 (cấp huyện), 5 (cấp xã).

Cùng với doanh số bán hàng kém thì lợi nhuận mà các cửa hàng điện thoại cũ cũng bị thu hẹp.

"Cơn sốt vàng đã qua, tôi sắp bị diệt" - Vì sao chủ cửa hàng iPhone cũ ở Trung Quốc chua chát tới vậy? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Cụ thể nếu một chiếc iPhone 12 128G hình thức đẹp, chưa sửa chữa và dung lượng pin tối đa từ 80 đến 90% có thể được các cửa hàng mua lại với giá 2.100 Nhân dân tệ.

Nhưng giá họ bán ra cho người dùng là từ 2.300 đến 2.400 Nhân dân tệ. Tức là họ chỉ thu khoản lợi nhuận từ 200 đến 300 Nhân dân tệ  (670 nghìn đến 1 triệu đồng)

Để so sánh, lợi nhuận từ việc bán lại một chiếc iPhone vào năm 2022 vẫn ở mức từ 300 đến 400 Nhân dân tệ (1 đến 1,3 triệu đồng). Tiêu Chiến bình luận:

"Biên lợi nhuận này đang giảm dần qua từng năm. Chúng tôi từng có thể kiếm được 700 đến 800 Nhân dân tệ (2,3 đến 2,7 triệu đồng) cho mỗi chiếc điện thoại.

Tôi phải thanh toán ngay mỗi khi giao dịch - hơn 300 chiếc iPhone đang chiếm hàng trăm nghìn tệ vốn lưu động.

Việc bán hàng chậm chạp, lợi nhuận trung bình là 100 Nhân dân tệ trên mỗi đơn vị và không bao gồm chi phí như tiền thuê nhà, nước, điện, vận chuyển hàng hóa khiến tôi thực sự bế tắc.

Theo quy luật thị trường, làn sóng giảm giá để đẩy hàng tồn sắp xảy ra. Nếu cuối cùng tôi thực sự bị thua lỗ hoặc không kiếm ra tiền nữa, tôi sẽ nghĩ đến việc làm công việc khác".

Lỗi của ai?

Dữ liệu từ tổ chức phân tích Counterpoint cho thấy doanh số bán smartphone toàn cầu trong Quý 3 năm 2023 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức thấp nhất trong cùng kỳ 10 năm.

Nhưng không giống như smartphone mới, thị trường của những chiếc smartphone cũ dường như vẫn đang phát triển.

Theo báo cáo của tổ chức Zhiyan Consulting, khối lượng giao dịch trên các nền tảng mua bán điện thoại cũ của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt 60 triệu chiếc vào năm 2023 với giá trị vượt 80 tỷ Nhân dân tệ.

Dữ liệu do tổ chức IDC công bố trước đó cũng cho thấy dự kiến sẽ có 413,3 triệu chiếc smartphone cũ được bán ra trên toàn cầu vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng trên 10% mỗi năm.

Apple chiếm một vị trí quan trọng - 49% của thị trường này.

Hoàng Vân, một chủ cửa hàng điện thoại cũ cho biết rằng mặc dù giá giảm nhưng iPhone cũ vẫn bán tốt hơn và có giá trị còn lại cao hơn các thương hiệu khác.

"Cơn sốt vàng đã qua, tôi sắp bị diệt" - Vì sao chủ cửa hàng iPhone cũ ở Trung Quốc chua chát tới vậy? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Ngoài ra, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu CCS Insight gần đây, dự đoán đến cuối năm 2023, số lượng iPhone trên thế giới sẽ đạt 1,3 tỷ chiếc, trong đó hơn 50% sẽ là điện thoại cũ.

Hoàng Vân cho rằng Apple sẽ tăng cường tái chế điện thoại di động cũ để có thể chiếm lĩnh thị phần của smartphone Android cấp thấp.

Theo số liệu mới nhất từ tổ chức nghiên cứu thị trường GfK, doanh số bán iPhone 15 trong tháng ra mắt đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số nhà phân tích trong ngành này ở Trung Quốc cho rằng thu cũ đổi mới là chiến lược của Apple nhằm kích thích doanh số bán các mẫu máy mới được cho là kém đổi mới.

"Công việc khác" cho các chủ cửa hàng?

Tiêu Chiến lưu ý: "Tôi biết có nhiều doanh nghiệp ngang hàng đang tự tân trang smartphone và tỷ suất lợi nhuận của họ sẽ cao hơn".

Khác với logic chọn điện thoại cũ có chất lượng tốt rồi bán, điện thoại tân trang được chọn từ những mẫu chất lượng kém với giá rẻ, thay phụ kiện rồi bán lại.

"Lợi nhuận ít nhất là gấp đôi chúng tôi" - Tiêu Chiến nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi Trung Quốc thắt chặt việc quản lý điện thoại tân trang, Tiêu Chiến đã quyết định từ bỏ ý tưởng này.

Người chủ cửa hàng đã nhận ra rằng "cơn sốt vàng" iPhone cũ thực sự đã trôi qua:

"Khi hoạt động kinh doanh này trở nên buồn tẻ và tiêu chuẩn hóa, chúng tôi có thể là những người đầu tiên bị loại".

Theo Hoài Giang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên