MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói "hết cách chữa" người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em

26-11-2020 - 10:00 AM | Sống

Blue Tobin, năm nay 11 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) từ khi mới 2 tuổi. Đây là một dạng ung thư máu hiếm gặp và nguy hiểm với tỷ lệ sống sót là 1/4.

Phát hiện con bị ung thư từ biểu hiện "dễ bị bầm tím và chảy máu mũi"

Vào năm 2011, khi con trai Blue Tobin mới 2 tuổi, mẹ của bé là cô Francesca, 51 tuổi, đã nhận thấy con "dễ bị bầm tím và chảy máu mũi". Tháng 3 năm đó, đưa con đi khám, người mẹ nhận lại một tin tàn khốc "cậu bé bị ung thư, mà còn là bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) - một dạng ung thư máu hiếm gặp và ác tính".

 Chia sẻ với tờ FEMAIL, bà mẹ cho biết: "Nó thật tàn khốc. Tôi tưởng chỉ người lớn mới bị ung thư chứ không nghĩ trẻ nhỏ như vậy cũng bị. Tôi đã không nhận ra bệnh ung thư phổ biến đến thế. Tôi được biết bệnh của Blue đã ở giai đoạn 4, điều đó có nghĩa là con có ít cơ hội sống sót hơn mức trung bình".

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 1.

Để cứu sống Blue, điều quan trọng là bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) của cậu bé phải thuyên giảm để có thể được ghép tủy. Hai đợt hóa trị liệu ban đầu dường như có kết quả, nhưng hai tháng sau, bệnh ung thư của bé đã tái phát.

"Một đêm vào tháng 10 năm 2011, tôi đang tắm cho bé thì thấy trên lưng con có những vết bầm tím và tim tôi như chùng xuống - tôi biết nó đã quay trở lại. Chúng tôi đến Royal Marsden để xét nghiệm máu và bác sĩ đã gọi cho tôi vào đêm đó để xác nhận rằng bệnh ung thư đã tái phát. Họ phải điều trị khẩn cấp cho bé và mục đích là thuyên giảm để bé có thể được cấy ghép tế bào gốc. Vì vậy, chúng tôi đã trải qua Giáng sinh 2011 trong bệnh viện, điều đó thật khó khăn", mẹ của Blue chia sẻ thêm.

Vào tháng 2 năm 2012, cô Francesca nhận được tin dữ rằng họ không thể làm gì hơn cho Blue, và gia đình nên đưa bé về nhà trong khi bệnh viện sẽ điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bé.

"Tôi chưa sẵn sàng chấp nhận điều này" - người mẹ nhất định không chịu chấp nhận sự thật.

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 2.

Người mẹ dũng cảm: Chấp nhận thử nghiệm một phương pháp điều trị ung thư độc đáo chưa từng được áp dụng cho trẻ em để cứu con

Trước tình trạng "không thể cứu vãn", nhóm lâm sàng chăm sóc Blue tại bệnh viện Hoàng gia Marsden ở London đã đưa ra một giải pháp đột phá: Thử nghiệm loại thuốc hóa trị có độc tính cao và có khả năng gây chết người. Đây là phương pháp điều trị ung thư độc đáo chưa từng được áp dụng cho trẻ em trước đây.

"Ngay sau khi chúng tôi được đưa về nhà, bác sĩ Mike Potter và bác sĩ Mark Ethell của Blue đã gọi tôi trở lại Royal Marsden và nói với tôi về hai loại thuốc chưa từng được sử dụng cho một đứa trẻ ở độ tuổi Blue trước đây. Họ rất cởi mở về điều đó và nói với tôi rằng chỉ có 10-15% cơ hội thành công và cậu bé cũng có nguy cơ cao tử vong nếu thất bại", cô Francesca nhớ lại.

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 3.

Hai loại thuốc sử dụng cho Blue là Cyclophosphamide và Etoposide. Cả 2 loại thuốc này đã được thử nghiệm ở bệnh nhân ung thư là người lớn nhưng chưa bao giờ được sử dụng cùng với một đứa trẻ ở độ tuổi Blue. Thế nhưng, với tình yêu thương của người mẹ, cô Francesca cho biết mình sẵn sàng thử bất cứ điều gì để cứu con mình. Cô nói: "Bác sĩ nói đưa con về nhà để chết hoặc nhận lấy cơ hội sống sót nhỏ này. Tôi đã phải cố gắng".

Vào thời điểm đó, không có hướng dẫn nào về liều lượng nên được sử dụng, và mức độ độc tính cao tiềm ẩn của thuốc có nghĩa là việc thử chúng với một đứa trẻ nhỏ như Blue là một rủi ro rất lớn.

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 4.
Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 5.

Nhưng, tuyệt vọng để cứu con trai mình, Francesca đã quyết định dũng cảm cho phép sử dụng thuốc cho dù lúc đó, cậu con trai bé bỏng của cô bị nhiễm trùng nặng và cân nặng giảm xuống chỉ còn 10kg. Có lúc cậu bé còn phải chống chọi với 2 căn bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng trong phòng chăm sóc đặc biệt và được cảnh báo có thể không qua khỏi 24 giờ.

... Và phép màu đã đến

Blue được tuyên bố khỏi bệnh ung thư ở tuổi 7 vào ngày 10 tháng 5 năm 2017. Với mẹ bé, đây đúng là một phép màu. Thế nhưng, ít ai biết rằng, để nhận được phép màu này là việc không hề dễ dàng, Blue Tobin đã phải rất cố gắng và dũng cảm bởi lựa chọn dành cho cậu bé chính là thử nghiệm một phương pháp điều trị ung thư độc đáo chưa từng được áp dụng cho trẻ em.

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 6.
Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 7.

Vào một buổi sáng, các dấu hiệu của cậu bé được cải thiện và đây chính là những tín hiệu tích cực vô cùng.

Đến tháng 5 năm 2012, Blue đã có thể trải qua ca cấy ghép tế bào gốc và sống sót. Năm 2013, cậu bé đã trải qua Giáng sinh đầu tiên ở nhà trong hai năm. Và vào năm 2015, Blue đã có cơ hội gặp gỡ Hoàng tử William, người bảo trợ cho Royal Marsden, tại một sự kiện từ thiện ở London.

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 8.

Lớn lên cùng căn bệnh quái ác, cậu bé Blue đã bỏ học rất nhiều và gia đình không nghĩ rằng bé sẽ vượt qua được. Cậu bé được xác định là sẽ "không phát triển được", nghĩa là không ăn, không tăng cân và được điều trị cách ly. Chia sẻ về câu chuyện của Blue, mẹ bé là chị Francesca, đã nói rằng "những năm đó thực sự như địa ngục".

Tuy nhiên, nhờ tình yêu và sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, bác sĩ, y tá, chuyên gia tư vấn và các nhà nghiên cứu, chàng trai Blue dũng cảm đã dần dần lấy lại được sức khỏe của mình.

Cậu bé tiết lộ: "Căn bệnh khiến bạn rất đau đớn và tàn phá cơ thể khủng khiếp. Điều đó thật đáng sợ, nhưng con luôn cảm thấy mạnh mẽ khi có những người bên cạnh giúp con chống lại căn bệnh ung thư, và những người đó là bác sĩ, y tá, mẹ, bà nội, ông ngoại và những người còn lại trong gia đình con".

Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 9.
Con trai 2 tuổi bị ung thư máu hiếm gặp, khi bác sĩ nói hết cách chữa người mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư chưa từng áp dụng cho trẻ em - Ảnh 10.

Tại Bệnh viện Royal Marsden, khoảnh khắc trọng đại Blue Tobin được rung chiếc Chuông kết thúc điều trị để chứng tỏ mình đã khỏi bệnh ung thư được người thân và tiến sĩ Michael Potter, người điều trị cho Blue cùng chứng kiến.

Không chỉ cứu chính mình, Blue Tobin, đã vượt qua tỷ lệ cược 10:1 để đánh bại bệnh bạch cầu sau khi dùng loại thuốc hóa trị có độc tính cao và có khả năng gây chết người. Đáng nói hơn, sau thử nghiệm của cậu bé, loại thuốc này đã được sử dụng cho vô số trẻ em khác mắc bệnh ung thư trên khắp đất nước và cậu bé đã được gia đình của những đứa trẻ khác ca ngợi là anh hùng.

Theo Mirror, DailyMail

Theo HN

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên