MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu thông minh của người mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi

17-09-2021 - 19:55 PM | Sống

Con trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu thông minh của người mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi

Mới đây, một bênh viện ở Trung Quốc tiếp nhận một ca bỏng nghiêm trọng của cậu bé 2 tuổi, may mắn thay, tình trạng bỏng của cháu bé được giảm bớt nhờ sự sáng suốt của người mẹ.

Do một phút lơ là của bố mẹ, cậu con trai tinh nghịch bị bỏng nước sôi 100 độ. Thấy cháu trai khóc lớn, bà nội bé vội chạy vào nhà vệ sinh lấy kem đánh răng, người bố thì cuống cuồng vào bếp lấy xì dầu. Tuy nhiên, mẹ cậu bé vội ngăn lại.

Vốn là người thích đọc sách và có kiến thức về nuôi dạy con cái, mẹ bé biết rằng không nên dùng kem đánh răng hay nước tương khi bị bỏng vì sẽ gây nhiễm trùng. Thay vào đó, cô áp dụng những điều đã học được trên một tạp chí khoa học để sơ cứu kịp thời cho con.

Con trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu thông minh của người mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 1.

Vốn là người thích đọc sách và có kiến thức về nuôi dạy con cái, mẹ bé biết rằng không nên dùng kem đánh răng hay nước tương khi bị bỏng vì sẽ gây nhiễm trùng. Thay vào đó, cô áp dụng những điều đã học được trên một tạp chí khoa học để sơ cứu kịp thời cho con. Ảnh minh hoạ

Nhờ đó, vết bỏng của đứa trẻ được lành rất nhanh sau khi điều trị tại bệnh viện. Cách xử lý thông minh của người mẹ được bác sĩ khen ngợi. Phương pháp sơ cứu này nếu được thực hiện đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn trong những tình huống khẩn cấp.

Dưới đây là 4 bước sơ cứu mà người mẹ đã thực hiện khi con bị bỏng:

Bước 1: Sau khi bỏng, rửa vết bỏng trực tiếp dưới vòi nước lạnh khoảng 20-30 phút.

Khi bị bỏng, nhiệt độ của da sẽ tăng lên tức thì, hãy dùng nước lạnh để hạ nhiệt vùng da bị bỏng. Điều này vừa giúp giảm nhiệt độ của vết bỏng, vừa giúp giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương hiệu quả.

Con trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu thông minh của người mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 2.

Khi bị bỏng, nhiệt độ của da sẽ tăng lên tức thì, hãy dùng nước lạnh để hạ nhiệt vùng da bị bỏng. Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: internet)

Bước 2: Cởi quần áo của trẻ

Vì vùng da bị bỏng của bé bị quần áo che lấp nên mẹ bé đã cầm kéo cắt sạch cẩn thận để vùng da bị bỏng lộ ra, và hạn chế trường hợp vết bỏng bị cọ xát dẫn đến bị vỡ.

Con trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu thông minh của người mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 3.

Nên cắt bỏ quần áo quanh vùng da bị bỏng. Vì vùng da bị bỏng của bé bị quần áo che lấp nên mẹ bé đã cầm kéo cắt sạch cẩn thận để vùng da bị bỏng lộ ra, và hạn chế trường hợp vết bỏng bị cọ xát dẫn đến bị vỡ. Ảnh minh hoạ

Bước 3: Tiếp tục ngâm vết bỏng dưới nước

Sau đó, mẹ bé yêu cầu người bố đổ đầy nước lạnh vào chậu và để bé ngâm bàn tay bị bỏng trong 15 phút. Sau khi ngâm, chỗ bị bỏng dường như bớt đỏ hơn.

Bước 4: Băng vết thương

Mẹ bé nhanh chóng lấy gạc sạch và tiến hành băng vết thương .

Con trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu thông minh của người mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh tin tưởng vào các phương pháp chữa bỏng dân gian như bôi xì dầu, kem đánh răng… Kiểu sơ cứu này hoàn toàn sai lầm, mọi người không nên làm theo, không chỉ khiến vết thương của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn mà còn khiến quá trình điều trị khó khăn hơn. Ảnh minh hoạ.

Bước 5: Đưa trẻ vào bệnh viện

Sau khi được sơ cứu, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Trong toàn bộ quá trình, bà mẹ đã rất bình tĩnh xử lý tình huống nhờ vậy mà cứu được con trai mình. Các bác sĩ cũng cho biết, các phương pháp sơ cứu ở trên không chỉ thích hợp cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn. Vì vậy, mọi người nên ghi nhớ những điều này để đề phòng trường hợp xấu cũng xảy ra trong gia đình mình.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh tin tưởng vào các phương pháp chữa bỏng dân gian như bôi xì dầu, kem đánh răng… Kiểu sơ cứu này hoàn toàn sai lầm, mọi người không nên làm theo, không chỉ khiến vết thương của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn mà còn khiến quá trình điều trị khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ngoài việc học hỏi những kiến thức xử lý khi trẻ bị bỏng, tốt nhất các bậc phụ huynh cần biết cách phòng tránh trẻ khỏi những nguy hiểm xung quanh như bếp, chảo dầu, nước sôi... 

Một khi tình trạng bỏng nước của trẻ vượt quá cấp độ 2 rất dễ để lại sẹo, cấp độ 3 có thể gây nhiễm trùng và đe dọa tính mạng. Cha mẹ hãy nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ chính mình và những người thân bên cạnh.

(Theo Toutiao)

Lê Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên