MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con trai bị kết tội có "ngáng đường" chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden?

13-06-2024 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Việc con trai Hunter Biden bị kết tội sẽ ảnh hưởng ra sao đến chiến dịch tranh cử của cha mình là vấn đề đang được dư luận quan tâm.

"Đòn giáng" tinh thần với Tổng thống Biden?

Dù chạm đến đỉnh cao quyền lực với một sự nghiệp chính trị đáng nể nhưng trong đời sống cá nhân, Tổng thống Biden cũng nếm trải không ít bi kịch thăng trầm của gia đình. Và giờ đây, thêm một lần nữa, ông Biden lại phải chứng kiến một "đòn giáng" nữa vào đúng thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn quan trọng.

Hôm 11/6, bồi thẩm đoàn ở Wilmington, tòa án liên bang Delaware (Mỹ), đã kết án ông Hunter Biden đối với cả 3 tội danh, gồm khai gian trong quá trình mua súng, khai gian khi cung cấp thông tin lưu trữ và sở hữu súng khi nghiện ma túy, khiến Hunter trở thành trường hợp đầu tiên là con của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm bị kết tội và có thể đối mặt bản án tối đa 25 năm tù cùng phạt tiền 750.000 USD.

Con trai bị kết tội có

Ông Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Joe Biden (Ảnh: ABC News)

Thế nhưng, giới phân tích nhận định rằng, phán quyết đối với Hunter Biden khó có thể thay đổi cách người Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Tên của cha của ông sẽ vẫn có trên lá phiếu chứ không phải Hunter. Theo các chiến lược gia đảng Dân chủ, không có mối liên hệ nào kết nối đương kim Tổng thống với hành vi phạm tội của con trai ông.

Khi nghe phán quyết, ông Hunter Biden chỉ gật đầu nhẹ, tỏ ra rất ít phản ứng. Trong suốt thời gian đó, bạn bè và các thành viên trong gia đình Biden - bao gồm Đệ nhất phu nhân Jill Biden và vợ ông, Melissa Cohen Biden - ngồi phía sau, theo dõi và đôi khi ôm hoặc nắm tay ông trong giờ giải lao của phiên tòa. Em gái cùng cha khác mẹ Ashley Biden đã khóc trong phần tranh luận cuối cùng của luật sư bào chữa.

Sau khi phán quyết được công bố, Tổng thống Biden thẳng thắn tuyên bố: "Tôi là Tổng thống nhưng tôi cũng là một người cha". Ông nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục ủng hộ con trai mình và tự hào về con người trưởng thành của Hunter ngày hôm nay.

Tổng thống Joe Biden thậm chí còn ghi điểm với cử tri khi nhìn thẳng vào máy quay và nói rằng ông tự hào khi có một người con trai có thể chiến thắng cơn nghiện. "Rất nhiều gia đình có người thân từng chiến đấu với cơn nghiện hiểu được cảm giác tự hào khi nhìn thấy người mình yêu thương bước ra khỏi đó và trở nên mạnh mẽ, kiên cường trong quá trình hồi phục", ông Biden bộc bạch.

Con trai bị kết tội có

(Từ trái qua phải) Melissa Cohen-Biden (vợ Hunter), Đệ nhất phu nhân Jill Biden và em gái Ashley Biden tham dự phiên tòa hôm 11/6 (Ảnh: Bill Hennessy)

Khi bắt đầu phiên tòa, ông Biden cho biết sẽ không bình luận về quá trình tố tụng nhưng những góc khuất hé lộ trong phòng xử án đã theo ông trên các mặt báo trong nhiều ngày qua. Michael LaRosa, người từng giữ chức thư ký báo chí cho Đệ nhất phu nhân Jill Biden trong 2 năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden, cho rằng: "Tất nhiên, điều này sẽ khiến Tổng thống không tránh khỏi mất tập trung, cũng giống như đối với bất kỳ người cha nào. Đó không phải là sự xao lãng nhiệm vụ Tổng thống của ông ấy, nhưng tôi chắc chắn rằng nó sẽ gây tổn hại tinh thần cho gia đình".

Cái cớ để ông Trump công kích?

Từ trước đến nay, đảng Cộng hòa luôn cố gắng cản trở nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden, bằng cách nhằm vào những bê bối của con trai ông, trong đó có một số giao dịch kinh doanh đáng nghi ở Trung Quốc và Ukraine.

Nói trong một tuyên bố tại chiến dịch tranh cử, nhóm vận động của ông Trump đã chỉ trích phiên tòa của ông Hunter Biden và khẳng định phiên tòa chỉ đang đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng bởi những tội danh thật sự của gia đình ông Hunter Biden.

Cựu Tổng thống Donald Trump được cho là có thể sử dụng bản án của ông Hunter Biden để hạ bệ ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến lược này sẽ đem lại ít nhiều rủi ro cho ứng cử viên đảng Cộng hòa. Bởi, ngay cả bản thân ông Trump cũng vướng vào những rắc rối pháp lý khi bị tòa án tại New York tuyên 34 tội danh trong vụ làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm, đưa ông đã trở thành cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự.

Con trai bị kết tội có

Ông Trump sẽ khó công kích ông Biden bởi bản thân ông cũng bị kết án (Ảnh: The Hill)

Những rắc rối liên quan đến pháp lý của gia đình Trump và Biden còn khiến báo chí Mỹ gợi nhắc về những bê bối liên quan đến một số cựu Tổng thống Mỹ trong quá khứ. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, không có gì lạ khi thấy thành viên gia đình của những người giàu có, nổi tiếng và quyền lực vướng vào rắc rối về pháp lý hoặc đạo đức.

Đơn cử như con trai riêng của cố Tổng thống James Madison Madison (cha đẻ bản Hiến pháp Hoa Kỳ) - John Payne Todd - là một người nghiện cờ bạc và nhiều lần phải vào tù. Billy - anh trai của cựu Tổng thống Jimmy Carter - là một đặc vụ nước ngoài đã bị kết tội biển thủ tiền từ chế độ Qaddafi. Hay em trai cùng cha khác mẹ của cựu Tổng thống Bill Clinton - Roger - bị kết án vì sử dụng cocaine vào những năm 1980 và bị cáo buộc đã nhận 50.000 USD từ con gái một tay trùm buôn bán ma túy để đổi lấy một lệnh ân giảm án của Nhà Trắng.

Theo Đàm Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên