MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con trai Lý Gia Thành ủng hộ luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc, hy vọng Hồng Kông sẽ được "hồi sinh"

26-05-2020 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Con trai Lý Gia Thành ủng hộ luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc, hy vọng Hồng Kông sẽ được "hồi sinh"

Victor Li, con trai lớn của ông trùm tài phiệt Hồng Kông Lý Gia Thành, bày tỏ sự ủng hộ với dự luật gây tranh cãi của Trung Quốc và hy vọng những tháng bất ổn sẽ kết thúc.

Hiện tại, Hồng Kông đang trong bầu không khí hỗn loạn chính trị cùng những bất ổn trong kinh doanh. Với dự luật mới của Trung Quốc, Victor Li, người ít lên tiếng về các vấn đề chính trị, bày tỏ kỳ vọng nó có thể giúp Hồng Kông ổn định và đưa cả xã hội và kinh tế của đặc khu hành chính này trở lại bình thường.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ thông qua một đạo luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông nhằm ngăn chặn các động thái mà họ gọi là chống chính quyền. Tuy nhiên, dự luật này đã gây ra sự phẫn nộ ở một bộ phận dân số Hồng Kông và có thể khiến tình hình trở nên hỗn loạn hơn với các cuộc biểu tình.

Hiện tại, nền kinh tế 363 tỷ USD này đang phải chiến đấu với suy thoái. Những cú đánh thứ 2 tới từ đại dịch Covid-19 khiến tất cả các ngành công nghiệp ở đặc khu này bị tàn phá, từ bán lẻ đến du lịch.

Nếu dự luật này được Quốc hội Trung Quốc thông qua, Mỹ đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thiếu các thông tin liên quan đến dự luật này khiến các doanh nghiệp và luật sư tỏ ra lo ngại bất chấp việc Trung Quốc liên tiếp trấn an rằng Hồng Kông vẫn sẽ được độc lập về mặt tư pháp.

Với tuyên bố mới nhất, con trai ông Lý Gia Thành trở thành một trong những người đầu tiên trong số các nhà tài phiệt ở Hồng Kông lên tiếng về chính trị trong thời gian gần đây. Cuối năm ngoái, khi Hồng Kông chìm trong bất ổn, chính ông Lý Gia Thành, 91 tuổi, đã đề nghị Bắc Kinh khoan dung với giới trẻ của thành phố đồng thời kêu gọi các nhà hoạt động dân chủ thể hiện sự hiểu biết nhiều hơn.

Tuy nhiên, những tuyên bố của ông Lý đã bị phía Trung Quốc, bao gồm cả giới truyền thông, đả kích. Người đàn ông giàu nhất Hồng Kông thậm chí còn bị cáo buộc khuyến khích tội phạm.

Ông Victor Li đã tiếp quản đế chế của cha mình từ năm 2018. Hiện nay, Victor Li đang mở rộng hoạt động kinh doanh của gia đình sang viễn thông và bán lẻ.

Trong thông báo gần đây, Trung Quốc đã thể hiện họ sẽ quyết tâm thông qua Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông "bằng mọi giá". Động thái này của phía Trung Quốc gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ, quốc gia được giao đánh giá về tình hình dân chủ Hồng Kông kể từ khi nơi này được trả về cho Trung Quốc năm 1997.

Mỹ cũng đe dọa trừng phạt Trung Quốc và cắt tất cả các ưu đãi với Hồng Kông bởi lý do sự dân chủ ở thành phố này bị xâm hại. Đáp lại, Trung Quốc cảnh báo một số thế lực chính trị của Mỹ đang đẩy mối quan hệ giữa 2 nước tới một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới. Trước vấn đề Hồng Kông, đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại đã đẩy 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đi rất xa nhau.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên