MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án 'ma' của Đất Xanh Long An

24-08-2020 - 16:10 PM | Bất động sản

Công an tỉnh Long An đề nghị khách hàng có mua đất tại dự án Khu dân cư Đất Xanh ở xã Mỹ Hạnh Nam (huyện Đức Hòa) đến trình báo vụ việc để phối hợp giải quyết. Hiện chủ dự án này đã xây dựng hạ tầng, san lấp trên phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Bán và thu hàng tỷ đồng từ dự án "ma"

Ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đang thụ lý kiến nghị khởi tố có liên quan đến việc người dân mua đất của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An trong dự án Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, người dân có mua đất của Công ty Đất Xanh Long An ở dự án Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa đề nghị đến trình báo vụ việc tại Đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Long An để phối hợp giải quyết.

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án ma của Đất Xanh Long An - Ảnh 1.
Đường dẫn vào dự án vẫn còn nham nhở, trong khi việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp trên phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Cơ quan chức năng tỉnh Long An đã ghi nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của công ty Đất Xanh Long An là hơn 21,7 tỷ đồng.

Thời gian qua, nhiều lần nhiều người dân kéo đến các cơ quan Nhà nước của tỉnh khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư dự án Đất Xanh Long An lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và đề nghị khởi tố vụ án.

Hiện nay, Công ty Đất Xanh Long An đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp bao gồm đường trải đá xanh, cống, vỉa hè. Đây là phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Trước việc xây dựng không phép này, UBND huyện Đức Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty Đất Xanh Long An với số tiền 40 triệu đồng và buộc dừng thi công khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên đến thời điểm tiến hành thanh tra, Công ty Đất xanh Long An chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt của UBND huyện Đức Hòa.

Thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An có dấu hiệu tội phạm, UBND tỉnh Long An đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án ma của Đất Xanh Long An - Ảnh 2.
Kết luận Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm ở dự án do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư.

Đồng thời, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp cùng các sở ngành có liên quan và UBND huyện Đức Hòa xem xét đề xuất với UBND tỉnh thu hồi dự án đúng quy định pháp luật. Kiểm điểm trách nhiệm việc chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án.

Hiện nay, Công ty Đất Xanh Long An không có trụ sở hoạt động kể từ ngày đăng kí doanh nghiệp lần đầu ngày 18/04/2017 và không có số điện thoại liên lạc. Cơ quan chức năng chỉ liên lạc được với bà Nguyễn Ngọc Thanh Uyên là người được ủy quyền, không liên lạc được với người đại diện pháp luật là ông Trương Quốc Thái. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã khóa tình trạng hoạt động Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Hàng loạt sai phạm "vượt mặt" cơ quan chức năng

Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều vi phạm. Xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua có dấu hiệu tội phạm được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 nên ngành chức năng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Xây dựng Long An, dự án Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam có diện tích 7ha do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư có chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án là đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án ma của Đất Xanh Long An - Ảnh 3.
Người dân mua đất ở dự án của Công ty Đất Xanh Long An nhiều lần kéo lên các cơ quan chức năng cầu cứu.

Dù vậy, đến nay dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư về đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2. Hiện khu đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn.

Thế nhưng, Công ty Đất Xanh Long An đã xây dựng hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời, chủ đầu tư cũng ngang nhiên san lấp một phần đất khoảng 0,9ha, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.

Đáng nói, dự án được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng Công ty Đất Xanh Long An ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm đất nền là không đúng theo quy định và Luật Kinh doanh bất động sản.

Công ty Đất Xanh Long An được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh Mỹ Hạnh Nam. Tuy nhiên, công ty lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Công ty Đất Xanh Long An còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền với người dân. Cũng từ việc thực hiện giao dịch lừa dối và theo kiểu “tay không bắt giặc”, huy động vốn như trên nên ngành chức năng ở tỉnh thời gian qua nhận được nhiều đơn, thư tố cáo chủ đầu tư lừa đảo.


Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên