MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công an xác minh vụ trúng thầu hơn 118 tỉ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

24-11-2022 - 20:38 PM | Xã hội

Công an đang vào cuộc xác minh vụ một doanh nghiệp bị tố cố tình lách hồ sơ bằng việc cung cấp thông tin không trung thực, nhưng vẫn được trúng gói thầu với giá trị hơn 118 đồng tại một Ban Quản lý dự án ở tỉnh Quảng Bình.

Sự việc này xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (MT-BĐKH) TP Đồng Hới, gây xôn xao dư luận và nhiều cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình hiện đang khẩn trương vào cuộc làm rõ.

Công an xác minh vụ trúng thầu hơn 118 tỉ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Trụ sở Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới - ảnh Hoàng Phúc

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, hôm 12-7, Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới (đại diện chủ đầu tư) - đã phát hành hồ sơ mời thầu gói: DH-1.0 - "Nâng cấp nhà máy xử lý nước thải Đức Ninh"; với tổng giá trị hơn 125,6 tỉ đồng.

Đến ngày 12-8, Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới tiến hành mở thầu và xác định gói thầu này có 3 nhà thầu tham gia. Trong khi liên danh 2 nhà thầu khác bỏ với giá lần lượt là hơn 113 tỉ đồng và 114 tỉ đồng bị rớt, còn Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân (Ninh Bình) bỏ thầu với giá hơn 118,2 tỉ đồng và được công nhận trúng thầu.

Đáng chú ý, sau đó một doanh nghiệp bất ngờ có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Quảng Bình , Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và Công an tỉnh này. Trong đơn, cho rằng Công ty Hoàng Dân có dấu hiệu " gian lận " hồ sơ năng lực để được trúng thầu.

Cụ thể, trong tiêu chí mời thầu gói DH-1.10 có nêu, nhà thầu phải hợp đồng có quy mô và tính chất, độ phức tạp tương tự gói DH-1.10 và buộc phải hoàn thành cơ bản trong khoảng thời gian kể từ ngày 1-1-2017 trở về sau.

Tuy vậy, Công ty Hoàng Dân lại cung cấp hợp đồng về 1 gói thầu khác được thực hiện ở Ninh Bình để chứng minh năng lực, nhưng lại trước thời điểm ngày 1-1-2017 là sai so với tiêu chí, quy định hồ sơ mời thầu gói DH-1.10. Có dấu hiệu cung cấp thông tin, tài liệu không đúng sự thật để được trúng thầu.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Dân lại "lách" hồ sơ bằng việc cung cấp một biên bản bàn giao công trình của gói thầu khác, dù đúng với thời gian quy định. Nhưng gói thầu này lại chỉ bàn giao "mạng lưới, thiết bị thu gom" cho đơn vị tiếp nhận quản lý, vận hành và không chứng minh được bất kỳ khối lượng xây dựng công trình thực tế, như yêu cầu đề ra.

Tuy biết rõ việc này nhưng ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới, vẫn ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói DH-1.0. Trong đó, đồng ý cho Công ty Hoàng Dân trúng thầu với giá hơn 118,2 tỉ đồng. Việc đại diện chủ đầu tư "bỏ qua" các quy định trong tiêu chí mời thầu và chấp thuận việc trúng thầu đối với Công ty Hoàng Dân đã khiến nhiều người không khỏi hoài nghi.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với ông Lê Thanh Tịnh nhằm làm rõ một số vấn đề trên, nhưng ông này lãng tránh và trả lời: "Việc này các cơ quan chức năng đang làm rõ. Mình không làm việc với báo chí".

Ông Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân, cho biết sự việc này Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Ninh Binh làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và ông này khẳng định công ty làm đúng quy trình, không sai bất cứ điều gì.

Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết về vụ việc nêu trên, UBND tỉnh đã nhận được đơn tố cáo và cơ quan chức năng đang kiểm tra cụ thể.

Theo một nguồn tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng - tiêu cực tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã vào cuộc xác minh các dấu hiệu bị tố "gian lận" để được trúng gói thầu DH-1.0 xảy ra tại Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới.

Đáng chú ý, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014. Tuy nhiên, trách nhiệm của những cá nhân liên quan hiện vẫn chưa làm rõ, xử lý... Thời điểm xảy ra sự việc thì ông Lê Thanh Tịnh đang là Giám đốc Ban Quản lý VQG này.

Tháng 2-2020, ông Tịnh được Tỉnh ủy Quảng Bình điều động, bổ nhiệm giữ chức Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới cho đến nay.

Nhiều "tai tiếng" thời gian qua

Trước đó, Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới cũng xảy ra nhiều vụ "lùm xùm" liên quan đến các sai phạm tại nhiều gói thầu, khiến nhiều lãnh đạo, cán bộ bị vướng lao lý. Các bị cáo trong vụ án mới đây bị TAND tỉnh Quảng Bình đưa ra xét xử, gồm: Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986) là nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và cán bộ Ban, bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo được xác định đã vi phạm các quy định trong quản lý, giám sát, lập khống hồ sơ... đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 7,5 tỉ đồng khi thực hiện 2 gói thầu: DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải -Tiểu dự án TP Đồng Hới; DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

Tháng 1-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố ông Trương Tấn Lâm (SN 1978), nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án MT-BĐKH TP Đồng Hới, về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Hoàng Phúc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên