MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công bố chỉ số hoạt động cảng container 2021: 2 cảng lớn của Mỹ đứng cuối bảng, Việt Nam có 3 cảng thuộc top 50

Công bố chỉ số hoạt động cảng container 2021: 2 cảng lớn của Mỹ đứng cuối bảng, Việt Nam có 3 cảng thuộc top 50

Trong 351 cảng được đánh giá, cảng Los Angeles đứng gần cuối (thứ 328). Cảng Long Beach gần đó bị xếp hạng thấp hơn, đứng ở vị trí 333. Trong khi đó, Việt Nam có 3 cảng thuộc top 50.

Mới đây, Reuters đã dẫn số liệu từ bảng xếp hạng Chỉ số Hoạt động Cảng container năm 2021 do Ngân hàng Thế giới (Word Bank - WB) phối hợp với IHS Markit thực hiện. Theo đó, một thực tế là hai cảng Long Beach và Los Angeles, thuộc bang California là những cảng biển xử lý nhiều hàng hóa nhất tại Mỹ, nhưng hiệu quả lại đứng cuối trong bảng xếp hạng Chỉ số Hoạt động Cảng container (CPPI).

Chỉ số Hoạt động Cảng container được đánh giá và tính điểm dựa trên nhiều chỉ số khác nhau, đưa ra so sánh về mức độ hiệu quả của các cảng trên toàn cầu. Qua đó CPPI sẽ xác định những khiếm khuyết và cơ hội mà các cảng có thể cải thiện, tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong ngành từ các hãng vận tải, chính phủ đến khách hàng.

Bảng xếp hạng cho thấy, trong 351 cảng được đánh giá, WB và IHS Markit xếp cảng Los Angeles đứng gần cuối (thứ 328). Cảng Long Beach gần đó bị xếp hạng thấp hơn, đứng ở vị trí 333 sau cả cảng Mombasa của Kenya.

Ngày 18/10 vừa qua, cả hai cảng ghi nhận tổng số tàu chờ để dỡ hàng ngoài cảng lên mức kỷ lục mọi thời đại - 100 tàu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ hiện tại là xu hướng mua sắm, nhập khẩu hàng hóa của người Mỹ tăng vọt, trong khi hạ tầng chuỗi cung ứng Mỹ lại không thể xử lý, từ đó dẫn đến trì hoãn, tắc nghẽn.

Hiện Mỹ là thị trường tiêu thụ và nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, với giá trị lên đến 2,5 nghìn tỷ USD. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang thúc đẩy thông qua ngân sách liên bang để hiện đại hóa hạ tầng giao thông vận tải, trong đó có cảng biển.

Hàng loạt cảng biển ở nước ngoài, nhờ nhờ có sự kết hợp kiểm soát của chính phủ, tự động hóa và vận hành 24/7, nên hoạt động hiệu quả hơn nhiều cảng tại Mỹ.

Quay lại bảng xếp hạng Chỉ số Hoạt động Cảng container năm 2021 nói trên, châu Á, Trung Đông và Bắc Phi là những khu vực có nhiều cảng chiếm lĩnh top 50 cảng hiệu quả nhất thế giới. Theo đó, cảng Yokohama (Nhật Bản) đứng vị trí thứ nhất. Theo sau là cảng King Abdullah tại Saudi Arabia và đứng thứ 3 là cảng Chiwan (Thâm Quyến, Trung Quốc).

Đáng chú ý, trong top 50 cảng xuất hiện tên 3 cảng của Việt Nam, bao gồm Cái Lân (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) được xếp ở vị trí 46, cảng Hải Phòng chiếm vị trí 47 và Cái Mép (Vũng Tàu) đứng ở vị trí 49.

Trước đó, IHS Markit dẫn lời ông Martin Humphreys, nhà kinh tế vận tải hàng đầu và lãnh đạo toàn cầu về kết nối vận tải, hội nhập khu vực thuộc WB: "Hạ tầng cảng container hiệu quả, chất lượng cao chính là nhân tố quan trọng, đóng góp vào chiến lược phát triển dựa trên xuất khẩu thành công ở các nước đã và đang phát triển".

Theo ông Martin, các cảng hoạt động hiệu quả sẽ đảm bảo kết nối kinh doanh, cải thiện độ linh hoạt cho những cửa ngõ hàng hải vốn là mấu chốt quan trọng trong hệ thống logistics toàn cầu. Hiện nay, hơn 4/5 thương mại hàng hóa toàn cầu đang được vận chuyển theo đường biển. Trong đó, khoảng 35% trong tổng lượng hàng, chiếm 60% giá trị thương mại hàng hóa, được vận tải bằng container.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên