TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố kế hoạch sa thải 18.000 nhân viên, cổ phiếu Deutsche Bank tăng hơn 4%

08-07-2019 - 15:27 PM | Tài chính quốc tế

Công bố kế hoạch sa thải 18.000 nhân viên, cổ phiếu Deutsche Bank tăng hơn 4%

Các nhà đầu tư dường như đang rất hào hứng với cuộc đại cải tổ của Deutsche Bank.

Cổ phiếu Deutsche Bank đã tăng gần 4% trong phiên giao dịch đầu tuần khi ngân hàng Đức công bố chương trình tái cấu trúc hàng loạt vào cuối tuần qua. Theo kế hoạch này, Deutsche Bank sẽ cắt giảm 18.000 việc làm vào năm 2022 cũng như đóng cửa hoạt động kinh doanh cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu nhằm tăng lợi nhuận.

Ngân hàng Đức tính toán việc cải cách sâu rộng sẽ tiêu tốn khoảng 7,4 tỷ Euro cho tới khi hoàn tất vào năm 2022. Trong khi đó, kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến được công bố vào ngày 25/7 sẽ cho thấy Deutsche Bank phải gánh khoản thua lỗ lên tới 2,8 tỷ Euro.

Giám đốc Tài chính Deutsche Bank James von Moltke cho biết đây là cuộc đại cải tổ chiến lược cuối cùng. Theo đó, lượng nhân viên trên toàn cẩu của Deutsche Bank sẽ chỉ còn 74.000 người cũng như cắt giảm điều chỉnh chi phí quý xuống còn 17 tỷ Euro. Theo CNBC, một số nguồn tin cho biết việc sa thải sẽ diễn ra ngay từ ngày tại văn phòng ngân hàng ở New York.

Việc ngân hàng Đức thu nhỏ lại với mô hình ngân hàng đầu tư được công bố chỉ 2 ngày sau khi Garth Ritchie, người đứng đầu ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư Deutsche Bank, từ chức theo thỏa thuận chung.

Cổ phiếu Deutsche Bank đã tăng 16% trong tháng qua, thoát khỏi mức thấp nhất mọi thời đại được xác lập trong tháng 6 vừa qua. Đà tăng đến sau khi CEO Christian Sewing kêu gọi tiến hành những biện pháp cắt giảm đau đớn trong cuộc họp cổ đông gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều người coi đây là sự cắt giảm cần thiết bởi tính tới cuối ngày 5/7, giá cổ phiếu của Deutsche Bank là 7 euro trong khi đỉnh mọi thời đại mà nó xác lập trước khủng hoảng là 112 euro.

Sự sụt giảm nghiêm trọng của giá cổ phiếu phản ánh quá trình bê bối kéo dài mà nhiều trong số đó liên quan đến sự thất bại trong nỗ lực chống rửa tiền cũng như sự sụp đổ của cuộc đàm phán sáp nhập với đối thủ Commerzbank, vốn được kỳ vọng là sẽ giảm áp lực và cải thiện hoạt động của lĩnh vực ngân hàng đầu tư.

Stephen Isaacs, chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Alvine Capital management, cũng chỉ ra những khó khăn mà các ngân hàng EU phải đối đầu khi cạnh tranh với các đối thủ phố Wall trong hoạt động toàn cầu. Thậm chí, sự cạnh tranh còn tới từ các ngân hàng của Anh, quốc gia đang loay hoay tìm thỏa thuận rời khỏi EU.

Là trụ cột của nền tài chính châu Âu nhưng nhiều năm nay, Deutsche Bank phải vật lộn để tìm kiếm lợi nhuận. Hàng loạt cải tổ đã được tiến hành trong thời gian qua nhưng dường như đã không mang lại hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào cuộc cải tổ lần này với hy vọng tinh gọn hơn các hoạt động kinh doanh sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp cho Deutsche Bank.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên