MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công dân không nhận được những lợi ích này nếu không cài ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

28-09-2022 - 14:40 PM | Kinh tế số

Công dân không nhận được những lợi ích này nếu không cài ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. VssID được phát triển nhằm minh bạch các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như giảm bớt giấy tờ, thủ tục.

Cách đăng ký tài khoản VssID

Bước 1: Mở ứng dụng VssID, chọn Đăng ký ngay.

Bước 2: Chọn Tiếp tục > Tick chọn ô Cá nhân > Nhấn chọn Tiếp.

Bước 3: Điền thông tin theo mẫu, chụp ảnh CMND/CCCD cả 2 mặt trước và sau.

Bước 4: Tick chọn cơ quan BHXH muốn đăng ký > Nhấn vào Chọn.

Bước 5: Tick chọn mục Tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Bảo hiểm Xã hội > Chọn Ghi nhận.

Bước 6: Mang Theo CMND/CCCD đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Những lợi ích của VssID

Ứng dụng cung cấp các thông tin cần thiết cho người dân về thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…). Bên cạnh đó, VssID còn cho biết lịch sử khám, chữa bệnh BHYT,…

VssID cung cấp các tiện ích tra cứu về: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và đơn vị tham gia BHXH,… cho người dân.

Khi tải VssID, người dân có thể quản lý các thông tin về thẻ BHXH, BHYT cũng như các thông tin chi tiết ngay trên ứng dụng VssID. Các tin tức hằng ngày về BHXH sẽ được cập nhật liên tục trên ứng dụng để người dân nắm bắt, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.

Đặc biệt, người dân còn có thể nhận được hỗ trợ 24/24 qua đường dây nóng 19009068, tính năng chatbot tự động hoặc thông qua email hay câu hỏi thường gặp.

Sử dụng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh: BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh. Hiện nay, người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc.

VssID thay thế cho sổ BHXH: VssID được ra đời với mục tiêu thay thế Sổ BHXH giấy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này.

Theo đó, Sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động. Bên cạnh đó, với ứng dụng VssID, người lao động hoàn toàn có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin này.

Trong tương lai, VssID kỳ vọng sẽ thay thế dần cho Sổ BHXH và Thẻ BHYT bằng giấy.

Bảo mật thông tin cho người tham gia luôn được BHXH Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Do đó, ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao, chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Minh Tiến

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên