TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghệ… sống bất tử

24-06-2022 - 17:00 PM | Kinh tế số

Công nghệ… sống bất tử

Với ứng dụng có tên Live Forever (sống mãi mãi), mọi người sẽ được trò chuyện với người thân của mình, ngay cả sau khi họ đã ra đi mãi mãi.

Đây là ý tưởng của Atur Sychov - Giám đốc công ty công nghệ thực tế ảo Somnium Space.

5 năm trước, cha của Atur Sychov bị chẩn đoán mắc ung thư nặng và ông chỉ có thể sống thêm vài năm nữa. Tin này khiến Sychov suy sụp. Đó cũng là lúc Sychov bắt đầu tự hỏi rằng, liệu có cách nào để các con của mình có thể vẫn được trò chuyện với ông nội, ngay cả khi ông đã đi xa mãi mãi.

Khởi nguồn ý tưởng

Sychov là nhà sáng lập kiêm Giám đốc công ty Somnium Space - một ứng dụng về metaverse - không gian kỹ thuật số được dựng lên như một thế giới ảo.

Sự ra đi của cha Sychov đã mang đến cho anh ý tưởng tạo ra chế độ “Live Forever”- một tính năng sắp ra mắt trong Somnium Space, cho phép người sử dụng lưu trữ hành động và giọng nói của mình dưới dạng dữ liệu. Những dữ liệu này sau đó sẽ được chuyển vào một nhân vật ảo có thể di chuyển, nói chuyện và có vẻ ngoài giống bạn. Nhân vật này sẽ tiếp tục tồn tại kể cả sau khi bạn qua đời.

Sychov mong muốn mọi người có thể nói chuyện với người thân đã khuất của họ bất kì lúc nào. Và ông ứng dụng công nghệ này vào chính bản thân mình trước.

“Dữ liệu của tôi đã được thu thập, nên về cơ bản sau khi tôi qua đời, bạn bè và các con của tôi có thể trò chuyện cùng tôi”, Sychov nói và cho biết thêm: Bạn sẽ được gặp lại người thân đã mất của mình. Và có lẽ trong 10 phút đầu tiên nói chuyện với người đó, bạn sẽ không nhận ra rằng đó là một nhân vật ảo. Đó là mục tiêu của Live Forever.

Đối với Sychov, đây là ý tưởng tiềm năng giúp metaverse trở thành một không gian trải nghiệm mới mẻ đáng để đầu tư. Sychov đã nhận ra tiềm năng thu thập dữ liệu to lớn của thực tế ảo - điều mà anh gọi là “ma thuật”.

Lượng dữ liệu có được trong metaverse nhiều gấp từ 100 đến 300 lần so với những gì mọi người đang sử dụng điện thoại di động. Công nghệ thực tế ảo (VR) có thể thu thập chuyển động của toàn bộ cơ thể như ngón tay, mắt hay miệng, và nhanh chóng nhận diện được người dùng còn chính xác hơn cả dấu vân tay.

Công nghệ… sống bất tử - Ảnh 1.

“Live Forever”- một tính năng sắp ra mắt trong Somnium Space, cho phép người sử dụng lưu trữ hành động và giọng nói của mình dưới dạng dữ liệu.

Triển khai thực tế

Dựa theo những nghiên cứu hiện nay, dự án của Sychov là hoàn toàn có căn cứ. Một bài báo trên trang Nature vào tháng 10 năm 2020 đã kết luận rằng, chỉ cần chưa đầy 5 phút, công nghệ thực tế ảo có thể nhận diện một người trong nhóm 500 cá thể với độ chính xác tới 95%.

Somnium Space đã đầu tư và hợp tác với Telasuit - một công ty chuyên về VR - để tạo ra trang phục tương tác dùng trong thực tế ảo. Bộ trang phục này không chỉ cho phép người mặc nhận tín hiệu điện tử mô phỏng sự tiếp xúc với con người, mà còn cung cấp thêm dữ liệu từ máy quét sinh trắc học nhằm thu thập mức độ stress và nhịp tim đập. Sychov khẳng định thiết bị cũng sẽ có khả năng thu thập dữ liệu về âm điệu và cách nói chuyện của người dùng.

Với tất cả những dữ liệu được lưu trữ, Somnium Space sẽ tạo ra một hình ảnh phản chiếu của người sử dụng - một nhân vật ảo có điệu bộ và cách nói năng giống hệt người thật.

Somnium Space dự kiến sẽ bắt đầu thu thập và lưu trữ điệu bộ cùng giọng nói của người dùng trong năm nay và tung ra loạt phiên bản nhân vật ảo với khả năng chuyển động và trò chuyện cơ bản trong năm 2023. Theo Sychov, nhân vật ảo sẽ ngày càng được hoàn thiện theo từng năm cùng với sự tiến bộ của công nghệ AI.

Còn nhiều vùng xám

Điều đáng lo ngại nhất về công ty thực tế ảo chính là việc họ có quyền truy cập vào quá nhiều dữ liệu của người dùng. Không như Meta (trước đây là Facebook), Somnium Space khẳng định không kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu của người sử dụng cho các công ty quảng cáo.

Sychov cho biết: “Chúng tôi là một thế giới phi tập trung. Chúng tôi không quan tâm đến việc bạn là ai và cũng không muốn biết tên của bạn”.

Sychov tin rằng mình đang tạo ra một mô hình kinh doanh có trách nhiệm, khiến người dùng cảm thấy tin tưởng khi chia sẻ lượng dữ liệu vô tận cho công ty để phân tích. Somnium Space sẽ chỉ thu thập dữ liệu của những khách hàng trả tiền cho dịch vụ Live Forever với mức giá thấp nhất có thể, hiện tại là 50 USD/năm.

Mặc dù vậy, Somnium Space vẫn không thể tránh khỏi những câu hỏi đạo đức về việc cho phép một phiên bản ảo của con người tiếp tục tồn tại. Chẳng hạn, sẽ ra sao nếu con cái của một người dùng Somnium Space cảm thấy đau buồn khi cha mẹ quá cố của mình vẫn đang sống dưới một hình dạng khác của metaverse.

“Đó là điều chúng tôi phải tìm hiểu thông quá đội ngũ pháp lý của công ty và những người sử dụng dịch vụ”, Sychov nói.

Theo Linh Nguyễn Lê

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên