TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Công thần khai quốc" của Facebook mất trắng 4255 tỷ vì 4 sai lầm thường thấy của dân công sở

23-11-2019 - 16:53 PM | Sống

"Công thần khai quốc" của Facebook mất trắng 4255 tỷ vì 4 sai lầm thường thấy của dân công sở

Vì những toan tính cá nhân, một trong những trụ cột đầu tiên của mạng xã hội Facebook đã bị sa thải, mất đi quyền lợi chỉ sau 9 tháng làm việc.

Thời điểm Noah Kagan bước chân vào làm việc và trở thành nhân viên thứ 30 của Facebook, anh chỉ mới 24 tuổi. Lúc đó, mạng xã hội này chỉ mới hoạt động được một năm với vài triệu người dùng và vài chục nghìn lượt đăng ký mới mỗi ngày.

Công thần khai quốc của Facebook mất trắng 4255 tỷ vì 4 sai lầm thường thấy của dân công sở - Ảnh 1.

Noah Kagan - "Bại tướng" của Facebook nay đã trở thành Giám đốc điều hành của 2 ứng dụng nổi tiếng

Khi nhậm chức, Kagan được Facebook đề nghị hai lựa chọn về lương:

60.000 USD (gần 1,4 tỷ đồng) + 1% cổ phần công ty, hoặc 65.000 USD (hơn 1,5 tỷ đồng) + 0,5% cổ phần.

Và Kagan đã chấp nhận phương án sở hữu 1% cổ phần công ty cộng thêm 60.000 USD cho mỗi năm làm việc. Nhưng anh bị sa thải chỉ sau 9 tháng làm việc.

Noah Kagan nay được biết đến với cương vị là CEO của AppSumo và SumoMe - công cụ marketing khá nổi tiếng. Trong quá khứ, nếu như Kagan không vướng phải những sai lầm ngớ ngẩn thì ngày hôm nay chỉ với 1% cổ phần của Facebook, anh đã có thể sở hữu tới 185 triệu USD (khoảng 4255 tỷ đồng).

Trong cuốn tự truyện của mình, Kagan cho biết anh đã mắc phải những sai lầm chết người, khiến Facebook không có lựa chọn nào khác ngoài "đuổi cổ" Kagan.

Nếu không muốn đi vào “vết xe đổ” của Kagan, đừng bỏ qua những chia sẻ "xương máu" này.

Để lộ thông tin mật của công ty

Trong một buổi tiệc ở Coachella, Kagan đã quá chén và lỡ “tâm sự” với Michael Arrington, nhà sáng lập của tờ báo công nghệ nổi tiếng TechCrunch về dự án mới của Facebook.

Cụ thể, thời điểm đó Facebook đang muốn mở rộng thành mạng xã hội chuyên nghiệp, đồng thời phát triển thành một tập đoàn công nghệ như Microsoft và Apple.

Vài hôm sau, tin độc quyền “nóng bỏng tay” này xuất hiện trên tờ TechCrunch. Hơn 1 tháng sau, điều gì đến cũng đến, Kagan bị "đá đít" khỏi Facebook.

Nếu để lộ bất cứ thông tin gì về dự án, phương hướng phát triển, hoạt động của công ty ra ngoài trước khi nó được chính thức công bố, thì hãy xác định là bạn sẽ mất việc. Thậm chí nếu nghiêm trọng bạn sẽ bị chính công ty kiện ra tòa và có thể phải ngồi tù.

Dùng danh nghĩa của doanh nghiệp để tự đánh bóng tên tuổi

Công thần khai quốc của Facebook mất trắng 4255 tỷ vì 4 sai lầm thường thấy của dân công sở - Ảnh 2.

Kagan vốn là kẻ thích khoe khoang, tay này thường tổ chức các hội thảo về công ty khởi nghiệp và các dự án mới ngay tại tổng hành dinh của Facebook. Không những thế, gã trai trẻ còn hay viết trên blog cá nhân về những phương án kinh doanh của Facebook.

Để rồi đến lúc chính Mark Zuckerberg cũng phải tức giận tím người và đưa cho Kagan 2 lựa chọn: Ở lại công ty và ngừng gây “ồn ào” hoặc bị sa thải. Chắc hẳn ai cũng biết kết quả đối với Kagan là như thế nào rồi.

Có được việc làm tại một công ty nổi tiếng, ai cũng sẽ thấy thích thú. Tuy nhiên, đừng lấy danh nghĩa công ty ra làm trò đùa, để giúp cá nhân mình nổi tiếng. Bạn đang gián tiếp ký tên vào đơn xin thôi việc nếu những hành động đó còn tiếp diễn.

Chểnh mảng trong công việc

Theo Kagan kể lại, khi được giao nhiệm vụ tìm các công ty đối tác để mở rộng kinh doanh của Facebook. Ông đã lập một danh sách theo cách thủ công nhất, đó là gõ tìm kiếm trên Google.

Cho đến khi, ông trình bày danh sách lên cấp trên là Dustin Moskovitz - đồng sáng lập Facebook. Dustin tỏ ra cực kì thất vọng, danh sách Kagan đưa lên không theo một lí do hay trật tự sắp xếp nào.

Sau đó, chỉ với vài thuật toán đơn giản trên cơ sở dữ liệu của Facebook, Dustin đã có được một bản danh sách dài dằng dặc những công ty đang muốn hợp tác nhưng chưa được chọn lựa từ trước. Đó là một trong những lý do khiến Kagan bị thôi việc.

Không tập trung vào công việc mà chỉ quan tâm đến những thứ vớ vẩn khác là lí do khiến hiệu quả công việc của bạn bị giảm sút. Nếu có bất kì áp lực hay sự mất tập trung nào thì cũng nên lấy lại tinh thần để làm việc trước khi quá muộn.

Không theo kịp đà tăng trưởng của công ty

Công thần khai quốc của Facebook mất trắng 4255 tỷ vì 4 sai lầm thường thấy của dân công sở - Ảnh 3.

Khi Kagan vào làm việc, công ty chỉ có vỏn vẹn 30 nhân viên và chỉ phải quản lý vài triệu tài khoản. Nhưng tính tới thời điểm Kagan bị sa thải, công ty đã có hơn 100 thành viên và đang trên đà biến thành siêu tập đoàn.

Thay vì thay đổi phong cách làm việc để phù hợp với văn hóa công ty ở quy mô lớn, Kagan lại không theo kịp.

“Thời điểm đó thực sự rất hỗn loạn, mọi thứ tôi có thể làm thì tôi đã cố hết sức. Trước giờ tôi luôn gặp khó khăn khi phải cộng tác trong các dự án có nhiều người tham gia hay với việc tổ chức những chiến lược dài hạn và cả các vấn đề liên quan đến chính trị nữa”, Kagan hồi tưởng.

"Hãy nhớ thử thách luôn là một phần trong công việc"

Một khi công ty bạn lớn mạnh, mở rộng hơn, áp lực công việc cũng tăng theo. Do đó, bạn sẽ phải làm quen với môi trường mới, áp lực mới, đồng nghiệp mới. Luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để học hỏi và thích nghi với những áp lực mới từ công việc.

Bị sa thải khỏi Facebook không phải là lần đầu tiên Kagan "ném tiền qua cửa sổ". Ông đã từng từ chối một công việc tại Google trước khi nhận được lời mời từ Facebook. Sau đó là từ bỏ công việc và cổ phần của mình ở Mint.com.

Nhưng tất cả điều đó, Kagan đều để lại trong quá khứ, mà lập nghiệp bằng chính đôi bàn tay của mình. Thành công của anh với AppSumo và SumoMe là minh chứng rõ rệt nhất cho việc phấn đấu, cũng như nhận ra lỗi lầm đúng lúc của một doanh nhân quan trọng như thế nào.

Theo Business Insider

Theo JJJ

Helino

Trở lên trên