Công thức "3 ăn - 3 uống - 3 làm" đơn giản nhưng luôn hiệu quả trong thời điểm chuyển mùa: Làm tốt thì không lo đau ốm, chẳng phải uống kháng sinh
Thời gian giao mùa sang thu là lúc cơ thể trở nên nhạy cảm, cần chăm sóc nhất. Hãy thực hiện ngay công thức này để đẹp - trẻ - khỏe.
Y học Trung Quốc tin rằng, mùa thu là thời điểm mà cơ thể dễ mắc bệnh nhất. Tuy mùa này đẹp, cảm giác dễ chịu nhưng thường hanh khô, rất dễ viêm mũi họng, cảm lạnh và mắc bệnh tiêu hóa. Nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe trong lúc này thì cơ thể sẽ dễ dàng suy yếu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nhan sắc.
Vậy vào mùa thu, chúng ta cần bảo vệ sức khỏe thế nào? Theo các chuyên gia, bệnh tật không chỉ đến từ thời tiết mà còn liên quan đến thói quen ăn uống mỗi ngày. Vậy nên nếu muốn trẻ khỏe, chị em cần nắm rõ quy tắc "ăn 3 – uống 3 – làm 3" và thực hiện thường xuyên:
3 ăn gồm:
Củ sen
Bạn đã bao giờ nghe về tên gọi Nelumbo Nucifera hay chưa? Đó chính là tên gọi khoa học của hoa sen. Tất cả mọi bộ phận của sen: hoa, lá, rễ đều có công dụng chữa bệnh. Nelumbo nucifera có chứa chất làm se da, se khít lỗ chân lông, làm mềm da. Hoa sen còn giúp làm lợi tiểu, chống nấm, kháng khuẩn, hạ sốt, bổ tim, chống ung thư, diệt giun sán, chống béo phì và còn nhiều lợi ích khác.
Củ sen bổ máu, chữa chảy máu dạ dày, thông huyết mạch, phòng ung thư và giảm cân. Tuy nhiên, người bị bệnh dạ dày hoặc mắc bệnh tiểu đường không nên dùng củ sen do trong thực phẩm này co nhiều tinh bột và chất xơ. Vì củ sen là cây thủy sinh, sống ở vùng nước dễ bị ô nhiễm, nên bên ngoài chúng thường bị dính ấu trùng của trùng lát gừng. Khi chế biến cần phải vệ sinh, nấu chín kỹ để loại bỏ các ký sinh trùng.
Đậu phụ
Vào thu, chúng ta nên chọn các loại thực phẩm càng dễ tiêu càng tốt. Vì lúc này, ruột đang tương đối mỏng manh nên ăn nhiều thức ăn dầu mỡ sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Cho nên, hãy dùng một trong những thực phẩm đại bổ được ví là "tốt hơn yến sào" vào lúc sang thu chính là đậu phụ.
Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đông, không chứa gluten và ít calo. Đây là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết hết những giá trị dinh dưỡng của món ăn này.
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định như: ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, bệnh tiểu đường, giảm triệu chứng tiền mãn kinh, làm chậm quá trình lão hóa,…
Đối với phụ nữ nói riêng, nó còn giảm các triệu chứng tiền mãn kinh , ngừa rụng tóc và làm giảm quá trình lão hóa từ trong ra ngoài. Ngoài việc ăn như bình thường, bạn có thể chế mặt nạ từ đậu phụ để giữ độ đàn hồi da và làm căng cơ mặt.
Nấm hương
Hay còn gọi là nấm đông cô. Nấm hương là loại thực phẩm được đánh giá rất cao nhờ hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe. Nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... Công dụng có thể nói đến là bổ sung sắt cho cơ thể, thải độc và bảo vệ gan, phòng ung thư, bổ thận tráng dương... Học viện Nha khoa UCL Eastman (Anh) còn cho thấy, nấm hương có công dụng hệt như các loại nước súc miệng giúp chữa viêm nướu và bệnh nha chu.
Lưu ý: Tuyệt đối không chọn những cây nấm ẩm ướt hoặc có mùi lạ. Khi ấn tay vào "tán dù" của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là nấm hương an toàn, không hóa chất.
3 uống gồm:
Nước chanh
Đã có nhiều chứng minh về tác dụng của nước chanh, nhất là khi uống nước chanh ấm. Tuy không mang lại lợi ích quá rõ rệt, kinh ngạc nhưng thức uống này cũng nên được bổ sung vào thói quen hàng ngày của mỗi người.
Lợi ích của nước chanh có thể kể đến: mang lại hơi thở tươi mát, nạp thêm vitamin C, giữ làn da tươi trẻ, phù hợp với người muốn giảm cân.
Nước củ cải trắng
Ngoài cách luộc, nấu canh, củ cải còn có thể làm nước ép và có rất nhiều công dụng: cải thiện táo bón, giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa bệnh tật, chống ung thư, ngăn ngừa thiếu máu, tránh các bệnh liên quan đến da.
Tuy nhiên, cái gì nhiều cũng không tốt, bởi vậy nên tránh ăn quá nhiều để không bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Theo Đông y, bạn không nên sử dụng chung củ cải trắng với nho, lê, táo vì có thể gây ra triệu chứng bướu cổ. Nếu có thói quen dùng các thực phẩm này thường xuyên, bạn có nguy cơ suy tuyến giáp nặng.
Sữa bí ngô
Vào những ngày trời mưa hay bận rộn với công việc, sữa bí đỏ sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho các cô nàng biếng ăn. Chỉ cần mất khoảng 30 phút là đã có ngay món sữa bí đỏ tăng cân thơm ngon, bổ dưỡng.
Trung y cổ xưa cho rằng, bí ngô có tính ẩm và vị ngọt giúp làm ẩm ruột, nhuận tràng . Còn theo quan điểm của y học ngày nay thì nó giàu pectin, hỗ trợ cơ thể giữ nước và ngăn ngừa táo bón rất tốt. Mỗi ngày chỉ cần uống 1 – 2 ly là đã đủ dưỡng chất cần thiết rồi.
3 việc cần làm:
Đi ngủ sớm
Không chỉ mùa thu mà bạn nên thực hiện điều này thường xuyên thành nếp sống. Y học Trung Quốc tin rằng, mùa hè cơ thể đã đổ mồ hôi nhiều nên rất tốn sinh lực, cho nên mùa thu là lúc mà cơ thể "tự sửa chữa".
Thời tiết trời thu khá lạnh nên bạn cần phải giữ ấm nhiều hơn, ngủ trước 11 giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và thải độc gan.
Hạn chế vận động vào buổi trưa
Mùa thu là thời điểm phù hợp để rèn luyện thân thể. Tuy nhiên, nhiệt độ đầu thu còn khá cao nên bạn hãy tranh thủ vận động lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh buổi trưa. Khi tập luyện, lau mồ hôi để tránh cảm lạnh.
Hình thức vận động an toàn nhất là chạy bộ chậm. Nếu trời mát mẻ, bạn đi bộ đường dài hoặc leo núi.
Giữ tinh thần luôn vui vẻ
Thời tiết thay đổi, phổi là cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất, liên quan tới tinh thần, cảm xúc. Tinh thần u sầu không tốt cho phổi nên cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, duy trì cảm xúc ổn định, tránh để cảm xúc cá nhân bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.
* Tổng hợp