MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thôi việc vì dịch Covid-19

28-03-2020 - 08:15 AM | Xã hội

Những giải đáp từ luật sư dưới đây sẽ là tài liệu quan trọng để mỗi chúng ta nắm rõ quyền lợi của bản thân khi bị nghỉ việc không lương.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Một loạt các doanh nghiệp thuộc đa dạng ngành nghề đã phải cho nhân viên nghỉ việc không lương để đảm bảo duy trì hoạt động.

Đứng trước tình thế khó khăn khi không còn được làm công việc cũ mà vẫn phải tiếp tục sinh hoạt, nhiều người rất lo lắng và tìm đến trợ cấp xã hội như một "phao cứu sinh" tạm thời.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều chị em rơi vào cảnh thất nghiệp nhưng lại không hiểu đầy đủ, kỹ càng và quyền lợi của mình. Cụ thể hơn là không biết điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hay quy chế tính toán cũng như cách thức nhận tiền.

Nhằm giải đáp hết những thắc mắc của đa số mọi người trong mùa dịch Covid-19 này, anh Lê Văn Hồi - Luật sư điều hành, kiêm sáng lập viên của Công ty Luật My Way, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn luật kinh tế, doanh nghiệp, BHXH, hôn nhân... sẽ cho chị em những lời khuyên chuẩn xác.

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thôi việc vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Công thức tính trợ cấp thất nghiệp khi người lao động bị cho nghỉ việc không lương

Câu hỏi: Khi người lao động bị nghỉ việc không lương vì dịch Covid-19, họ cần có điều kiện gì để nhận khoản trợ cấp thất nghiệp? Công thức tính trợ cấp ấy như thế nào?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc Làm 2013 thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm có:

1. Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, ngoại trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc chấm dứt hợp đồng để hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt Hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong thời hạn 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đối với người lao động nghỉ việc tạm thời thì chắc chắn không đủ điều kiện “đã chấm dứt hợp đồng lao động” để có thể thực hiện các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thôi việc vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trường hợp người lao động đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu tại Điều 49 Luật Việc Làm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cụ thể như sau:

- Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tuy nhiên tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

- Người lao động đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ thêm 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Ví dụ: Chị Nguyễn Thị A đóng BHTN 50 tháng với lương bình quân 6 tháng cuối cùng là 5.000.000đ

Thời gian được hưởng BHTN của chị A:

+ 36 tháng BHTN đầu tiên => được hưởng 3 tháng trợ cấp

+ 12 tháng BHTN tiếp theo => được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp

+ Số tháng còn dư là 2 tháng BHTN => cộng dồn vào lần hưởng BHTN sau.

Mức hưởng trợ cấp TN hàng háng của chị A là: 5.000.000đ x 60% = 3.000.000đ

Cách thức, thủ tục làm giấy tờ để nhận trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi: Người lao động phải liên hệ với cơ quan ban ngành nào, thủ tục ra sao để nhận khoản trợ cấp thất nghiệp?

Khi Người lao động có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu tại Điều 49 Luật Việc Làm 2013 nêu trên, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH.

2. Bản chính hoặc bản sao chứng thực xác nhận về việc người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thôi việc vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải trực tiếp nộp toàn bộ hồ sơ nêu trên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Sở dĩ pháp luật quy định người lao động phải tự mình đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp để xác nhận rõ tình trạng người lao động không có việc làm.

Người lao động chỉ có thể ủy quyền cho người khác hoặc nộp hồ sơ theo đường bưu điện khi rơi vào tình trạng ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế; bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc bị hỏa hoạn, lũ lụt, sóng thần, dịch bệnh thì phải có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thôi việc vì dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ theo quy định. Khi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động tháng đầu tiên trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quan trọng: Nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ không làm ảnh hưởng đến BHXH khi người lao động đi làm ở chỗ mới

Đồng thời, luật sư Lê Văn Hồi cũng cho biết nếu với những đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp thì nên đi làm thủ tục. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo giữ an toàn sức khỏe cho bản thân khi xếp hàng ở nơi công cộng. Thủ tục sẽ có thể hơi lâu, gần 1 tháng từ ngày nộp giấy tờ mới được phê duyệt. Ngoài ra, nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ không làm ảnh hưởng đến BHXH khi người lao động đi làm ở chỗ mới.

Hi vọng sau những chia sẻ chi tiết trên, chúng ta có thể nắm bắt rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân để đương đầu với khó khăn khi bị nghỉ việc rồi nhé!


Theo Quiry

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên