MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công trường 1.600km2 báo tin vui lớn vì xúc được đá trắng lấp lánh ánh vàng, 3 mỏ kho báu đồng loạt lộ diện nhờ công nghệ cao

22-05-2024 - 14:07 PM | Kinh tế số

Kho báu quý hiếm đồng loạt xuất hiện tại một công trường.

Công trường 1.600km2 báo tin vui lớn vì xúc được đá trắng lấp lánh ánh vàng, 3 mỏ kho báu đồng loạt lộ diện nhờ công nghệ cao - Ảnh 1.

Năm 2016, Trung Quốc đã phát hiện ra mỏ vàng lớn ở phía bắc chân núi Đồng Bách, huyện Đồng Bách, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Cụ thể, công trường thăm dò kho báu khoáng sản được Bộ Tài nguyên Đất đai Trung Quốc phê duyệt có diện tích khoảng 1.649 km2.

Khi phát hiện được đá màu trắng lốm đốm vàng, chuyên gia đã xác nhận đây chính là mỏ vàng lớn. Theo ước tính, mỏ vàng chứa khoảng 104,960 kg vàng nguyên chất và 122,038 kg vàng tạp chất, giá trị kinh tế gần 4 tỷ USD. Ngoài ra, mỏ vàng này còn đi kèm với kho báu tài nguyên chì và kẽm lớn.

Số vàng được tìm thấy có thể kéo dài thời gian khai thác tại khu vực này thêm 80 năm. Theo đó, Đồng Bách, Hà Nam, Trung Quốc trở thành một trong những khu vực khai thác vàng quan trọng của quốc gia này.

Về công nghệ, Trung Quốc đã sử dụng thiết bị thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo có độ chính xác hơn 90% trong việc xác định vị trí các mỏ kho báu. Với sự thúc đẩy nghiên cứu công nghệ mạnh mẽ, một nhóm nghiên cứu đã chế tạo thiết bị sử dụng AI có thể tự động xử lý gần như tất cả dữ liệu thô do vệ tinh và các phương tiện khác thu thập nhằm xác định vị trí mỏ kho báu.

Để khai thác kho báu tài nguyên ở khu vực đồi núi, Trung Quốc đã sử dụng cỗ máy thông minh sử dụng phần mềm điều khiển tự động, bộ điều khiển được tích hợp với hệ thống máy chủ trung tâm. Nhờ đó, cỗ máy này không chỉ để phát đất đá mà còn có thể thu thập và quản lý nhiều thông tin khác nhau xung quanh môi trường mỏ kho báu tài nguyên.

So với các cỗ máy truyền thống cần sự điều khiển của người vận hành, cỗ máy thông minh này không người lái có thể tự vận hành và có thể làm việc 24 giờ/ngày, nâng cao hiệu quả công việc đáng kể. Đồng thời, máy khoan, máy xúc không người lái có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao và thấp, khí độc… từ đó bảo vệ sự an toàn cho người vận hành.

Hơn nữa, người điều hành chỉ cần nhấp chuột để thực hiện các hoạt động của máy hoạt động trên công trường. Theo đó, các máy cắt, băng tải, máy chuyển và các thiết bị chuyên khoan lỗ sẽ chạy nối tiếp nhau. Toàn bộ quá trình tách biệt khỏi con người và máy móc nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đáng chú ý, trong quá trình khai thác, các camera AI có độ phân giải cao được trang bị để giám sát để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh tốc độ. Một máy đo được lắp đặt để phát hiện mức độ của quá trình đào khối đá nhằm đạt được sự liên kết hệ thống. Thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng và tích hợp hệ thống thông tin thông minh, quy trình đào đã không cần người trực.

Hệ thống nền tảng cấp điện thông minh tích hợp để truyền tải dữ liệu theo thời gian thực, có chức năng kiểm soát từ xa. Hệ thống này được trang bị điều khiển truy cập thông minh, camera độ phân giải cao và các phương tiện khác để thực hiện chuyển đổi năng lượng.

Minh Tiến

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên