MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty chuyên sản xuất kinh doanh tinh dầu quế lên sàn HNX với giá tham chiếu 12.600 đồng/cp

Hiện nay, đối thủ canh tranh của CET đã thực hiện niêm yết duy nhất chỉ có Công ty cổ phần Lâm Nông Sản thực phẩm Yên Bái (CAP). Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh tinh dầu của CAP khá nhỏ, chủ yếu doanh thu đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh giấy.

Hôm nay (28/7/2017), toàn bộ 5,5 triệu cổ phiếu CET của CTCP Tech Vina sẽ chính thức được niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) với mức giá 12.600 đồng/cp. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của CET đạt 69,3 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, CET được thành lập từ năm 2009 và sau gần 10 năm phát triển đã trở thành doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu quế lớn nhất cả nước. CET là một trong 2 công ty của Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội tinh dầu chất thơm thế giới. Các sản phẩm của CET hiện đang được xuất khẩu đi hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, UAE…

Hiện nay, CET nằm trong khu vực có diện tích trồng quế lên tới 12.000 ha và đang liên kết với hơn 8.000 hộ gia đình trồng quế với diện tích rừng quế chủ động lên tới 5.000 ha. Do vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào cho CET khá chắc chắn. Bên cạnh đó, nhà máy chế biến tinh dầu được xây dựng tại trung tâm vùng nguyên liệu giúp cho chi phí vận chuyển và giá thành sản xuất của CET được giảm thiểu đáng kể.

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, CET đang xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế với diện tích ban đầu hơn 500 ha tại xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, CET cũng đang đầu tư dây truyền hiện đại đảm bảo độ tinh khiết cao với công suất bình quân là 600 tấn nguyên liệu/tháng và cho ra mỗi tháng 5 tấn tinh dầu. Tính tới thời điểm hiện tại nhà máy đã hoàn thành 95% tại huyện Hoài Đức, Hà Nội và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2017.

Hiện nay, đối thủ canh tranh của CET đã thực hiện niêm yết duy nhất chỉ có Công ty cổ phần Lâm Nông Sản thực phẩm Yên Bái (CAP). Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh tinh dầu của CAP khá nhỏ, chủ yếu doanh thu đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh giấy.

Theo báo cáo tài chính được công bố, năm 2016, doanh thu thuần CET đạt 49 tỷ đồng – giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, Lợi nhuận sau thuế của công ty lại tăng gấp đôi lên 6,5 tỷ đồng nhờ tập trung vào sản xuất và thương mại các sản phẩm liên quan tới tinh dầu. Bên cạnh đó, việc chủ động tìm kiếm các nguồn hàng chất lượng cũng đã giúp CET gia tăng hiệu quả sản xuất.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, doanh thu của CET khoảng 13,5 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ tinh dầu là 8,7 tỷ đồng, chiếm 65% tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế 4 tháng của CET là 2,5 tỷ đồng, phù hợp với đặc điểm và loại hình của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tinh dầu khi chu kỳ kinh doanh chính rơi vào nửa cuối năm.

Năm 2017, CET đặt kế hoạch doanh thu thuần 60 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8,3 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức 12%.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên