TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty cổ phần nông nghiệp và thực phẩm Hà Nội-Kinh Bắc công bố lợi nhuận tăng mạnh

Công ty cổ phần nông nghiệp và thực phẩm Hà Nội-Kinh Bắc công bố lợi nhuận tăng mạnh

Vừa qua Công ty CP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội-Kinh Bắc (Mã chứng khoán: HKB) công bố Báo Cáo Tài Chính Quý III năm 2016 với lợi nhuận tăng đột biến so với các quí trước. Lợi nhuận trước thuế Quý III đạt 12.2 tỷ đồng và doanh thu đạt hơn 139 tỷ đồng.

Doanh thu Quý III của HKB chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực gồm hồ tiêu, sắn lát và gia vị. Lợi nhuận Quý III của HKB tăng mạnh do trong quý này dây chuyền chế biến tiêu xuất khẩu của doanh nghiệp đi vào sản xuất chủ yếu các mặt hàng hồ tiêu cao cấp, giá trị xuất bán các lô hàng thuộc dòng phẩm cấp cao như hồ tiêu ASTA 500g/l-580g/l được gia tăng mạnh. Đồng thời nguyên liệu thu mua ở thời điểm giá tốt nay được sản xuất và xuất bán cũng góp phần gia tăng lợi nhuận mạnh cho doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các mặt hàng hồ tiêu, café hạt, sắn lát và gia vị là dòng hàng xuất khẩu chủ lực của HKB. Sau nhiều năm tập trung vào khâu xúc tiến thương mại, phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu; HKB cũng đã và đang tích cực đầu tư mua sắm công nghệ và xây dựng nhà máy chế biến nông sản để xuất khẩu. Đến nay doanh nghiệp đã có 01 tổ hợp chế biến hồ tiêu và café hạt xuất khẩu đặt ở Gia Lai và 02 nhà máy cùng hệ thống kho thu mua và chế biến nông sản xuất khẩu tại Bình Định.

Chuỗi sản xuất và chế biến hồ tiêu xuất khẩu của HKB.
Chuỗi sản xuất và chế biến hồ tiêu xuất khẩu của HKB.

Việt Nam là nước có sản lượng sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu thế giới. Sản lượng hồ tiêu xuất khẩu hàng năm của Việt Nam vào khoảng 140.000 tấn -150.000 tấn, chiếm 60% sản lượng hồ tiêu giao dịch thương mại toàn cầu, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD/năm. Do có sản lượng chi phối mặt hàng hồ tiêu xuất khẩu, trong 5 năm qua giá hồ tiêu luôn được Việt Nam duy trì ở mức cao, có lợi cho người sản xuất.

Xác định hồ tiêu là một trong những mặt hàng kinh doanh chủ lực của mình, HKB đã đầu tư chiều sâu vào công nghệ chế biến tiên tiến. Các sản phẩm hồ tiêu trung và cao cấp của HKB ở tiêu chuẩn FAQ và ASTA có thể xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Mỹ, EU, và Trung Đông.

Công suất thiết kế nhà máy chế biến hồ tiêu xuất khẩu của HKB-Chi nhánh Gia Lai, vừa đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm 2016, đạt mức sản xuất lên đến 15.000 tấn/năm. Khi có đủ tiềm lực tài chính để phát huy tối đa công suất của nhà máy, sản lượng có thể chiếm đến 10% thị phần hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam, tương ứng với công suất doanh thu khả dụng khoảng 2.800 tỷ đồng/năm.

Đồng thời, tại tổ hợp chế biến nông sản HKB-Chi nhánh Gia Lai, HKB đang triển khai đầu tư lắp đặt thêm 01 dây chuyền chế biến café hạt cao cấp để xuất khẩu với công suất chế biến đạt 30.000 tấn/năm, ước tính công suất doanh thu khả dụng 1.200 tỷ đồng/năm.

Hoạt động xuất khẩu sắn lát của HKB tại cảng Quy Nhơn-Bình Định.
Hoạt động xuất khẩu sắn lát của HKB tại cảng Quy Nhơn-Bình Định.

Việt Nam là nước có sản lượng sắn xuất khẩu đứng thứ hai sau Thái Lan. Hàng năm nước ta xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn sắn lát và tinh bột sắn, đem lại kim ngạch trên 1 tỷ USD/năm.

Ngoài mặt hàng hồ tiêu và café hạt, sắn lát cũng là mặt hàng xuất khẩu chính của HKB. Hiện tại HKB vừa hoàn thiện đầu tư thêm cụm kho thứ hai tại Bình Định, với sức chứa của 2 hệ thống kho này lên đến 60.000 tấn sắn lát, có thể đảm bảo cho HKB đạt công suất luân chuyển thu mua và xuất khẩu sắn lên đến 120.000 tấn/năm tương đương với công suất doanh thu khả dụng khoảng 600 tỷ đồng/năm. Hệ thống kho của HKB đặt gần cảng biển Quy Nhơn, cảng này có sản lượng sắn xuất khẩu thông qua lớn nhất ở Việt Nam.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên