MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đứng đầu danh sách nợ BHXH tại Hà Nội trong tháng 11

09-12-2022 - 17:18 PM | Doanh nghiệp

Công ty của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đứng đầu danh sách nợ BHXH tại Hà Nội trong tháng 11

Hàng loạt các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đều xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) với số tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Ngày 16/11/2022, Cục Thuế Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã cổ phiếu IBC) với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân bị cưỡng chế thuế là bởi Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng. Để tránh việc các ngân hàng trích vượt số tiền cưỡng chế theo quy định, Cục thuế Hà Nội đã ban hành 17 quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh.

Sóng gió từ việc nợ thuế và bị cưỡng chế thuế chưa qua, thì thông tin từ các cơ quan chức năng lại cho thấy một khoản nợ không nhỏ liên quan đến các công ty của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ.

Ngày 07/12, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã công khai danh sách các doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) từ 6 đến 24 tháng trên địa bàn thành phố

Đứng đầu trong danh sách này là Công ty CP Phát triển giáo dục IGARTEN - công ty con nằm trong hệ sinh thái Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings (mã cổ phiếu IBC) do ông Nguyễn Ngọc Thuỷ làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ sinh năm 1982, thường được biết tới với biệt danh "Shark Thuỷ" do từng tham gia chương trình Shark Tank.

Với số lượng 732 lao động và thời gian nợ 16 tháng, số tiền Igarten đang nợ BHXH là 14,3 tỷ đồng .

Trên BCTC quý II/2022 đã kiểm toán của IBC, tính đến 30/06/2022, tổng số BHXH, BHYT, BHTN công ty còn nợ lại là 90,2 tỷ đồng, tăng 12,3 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

 Công ty của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đứng đầu danh sách nợ BHXH tại Hà Nội trong tháng 11 - Ảnh 1.

Ngoài công ty con Igarten, một công ty liên kết do Apax Holdings nắm 31,59% cổ phần cũng nằm trong danh sách này đó là Công ty CP Giáo dục Tư duy và Sáng tạo CMS, nợ BHXH 22 tháng với số tiền lên tới 7 tỷ đồng .

Các doanh nghiệp khác không phải là công ty con hay công ty liên kết của Apax Holdings, nhưng theo thông tin tra cứu đều có người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Ngọc Thuỷ cũng xuất hiện trong bảng danh sách nợ tiền BHXH, như:

- Công ty Cổ phần đầu tư và phân phối Egame , nợ 19 tháng, số tiền 3,1 tỷ đồng.

- Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Ecapital , nợ 21 tháng, số tiền 1,1 tỷ đồng.

- Công ty Cổ phần Apax Global , nợ 8 tháng, số tiền nợ 484 triệu đồng.

Có thể thấy, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông Thuỷ đều có thời gian nợ BHXH kéo dài, thậm chí có công ty đã nợ đến gần 2 năm.

Theo khoản 3 Điều 122 Luật BHXH năm 2014, nếu nợ tiền đóng bảo hiểm từ 30 ngày trở lên, doanh nghiệp sẽ bị tính lãi chậm đóng và bị xử lý vi phạm về hành vi chậm đóng BHXH.

 Công ty của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đứng đầu danh sách nợ BHXH tại Hà Nội trong tháng 11 - Ảnh 2.

Một cơ sở của Apax English


Đáng chú ý, trong danh sách nợ BHXH này xuất hiện cái tên Công ty Cổ Phần Đầu Tư Eduland, người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Văn Hiển, nợ BHXH 2,7 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, ông Hiển cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP trải nghiệm giáo dục sinh thái Lam Sơn.

Công ty này chính là doanh nghiệp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần anh ngữ Apax (Công ty con của Apax Holdings) ngày 15/06/2022, số tiền đặt cọc 598 tỷ đồng để thực hiện dự án khu du lịch trải nghiệm giáo dục sinh thái ECOPAX tại thôn Làng Muốt, xã Cẩm Thành, Huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá (gọi tắt là dự án Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá).

Trong một diễn biến khác có liên quan, Công ty CP trải nghiệm giáo dục sinh thái Lam Sơn cũng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP phát triển giáo dục Igarten (công ty con của Apax Holdings) ngày 16/06/2022 với số tiền đặt cọc 200 tỷ đồng để thực hiện dự án Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá và dự án trường liên cấp Cẩm Thuỷ tại khu Tân Lập 4, P Cẩm Thuỷ, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Số tiền Apax Holdings đặt cọc cho du lịch sinh thái Lam Sơn theo BCTC quý III/2022 là 798 tỷ đồng.

Theo Trọng Nghĩa

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên