TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty dược phẩm lớn bất ngờ công bố tạm ngưng thử nghiệm vắc xin

09-09-2020 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Công ty dược phẩm lớn bất ngờ công bố tạm ngưng thử nghiệm vắc xin

Theo Bloomberg, vắc xin mà AstraZeneca đang phát triển với các nghiên cứu viên thuộc đại học Oxford đã được coi như một trong những ứng viên hàng đầu để đưa ra thị trường.

Công ty dược phẩm AstraZeneca công bố đã tạm ngưng lại việc nghiên cứu thử nghiệm vắc xin sau khi có một người tham gia thử nghiệm lâm sàng bị ốm.

Quyết định tạm ngưng này không khỏi khiến nhà đầu tư trên các thị trường tài chính rất thất vọng, cổ phiếu của AstraZeneca giảm thê thảm. Trong khi đó, cổ phiếu của nhiều công ty đối thủ đang phát triển vắc xin Covid-19 tăng mạnh.

Phát ngôn viên của AstraZeneca, ông Michele Meixell, nói: "Chúng tôi phải đưa ra hành động này khi có trường hợp bị ốm do dùng vắc xin mà chúng tôi không thể lý giải được nguyên nhân. Chúng tôi buộc phải dừng lại để điều tra nhằm đảm bảo độ an toàn của quá trình thử nghiệm".

Ông Meixell cho biết công ty đang xem xét lại vụ việc để có thể tiếp tục thử nghiệm vắc xin. Nhiều công ty trên khắp thế giới đang cố gắng chạy đua để phát triển được vắc xin Covid-19 nhanh chóng nhằm ngăn đại dịch Covid-19 tái bùng phạt bởi mùa cúm đang dần trở lại tại Bắc Bán cầu.

Phiên giao dịch gần nhất trên thị trường New York, cổ phiếu AstraZeneca giảm đến 8,3%, cổ phiếu Moderna và BioNTech SE giảm. Cả ba công ty trên đều đang tham gia vào chương trình phát triển vắc xin Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump.

Thông tin mới nhất về vắc xin của AstraZeneca không khỏi khiến nhiều người băn khoăn sau khi họ từng lạc quan với thông điệp tích cực về vắc xin mà Reuters từng đưa tin cách đây chỉ vài ngày.

Giới chức y tế Mỹ và Pfizer tuyên bố rằng vắc xin Covid-19 có thể sẵn sàng được phân phối ngay từ cuối tháng 10/2020, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020, theo tin từ Reuters.

Diễn biến của đại dịch Covid-19 cũng như hướng điều trị nó sẽ có thể là một yếu tố ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 hay không.

Để phản bác lại những quan điểm cho rằng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang chịu áp lực chính trị để giúp Tổng thống Trump tái đắc cử, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định rằng giới chức y tế Mỹ không hề chịu bất kỳ áp lực chính trị nào.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết dành hàng tỷ USD nhằm phát triển vắc xin Covid-19. Vắc xin Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 185.000 người Mỹ. Nhiều người chỉ trích Tổng thống Trump đã đưa ra chính sách không đúng đắn nên tỷ lệ tử vong do Covid-10 tại Mỹ cao nhất thế giới.

CDC Mỹ đã yêu cầu giới chức y tế địa phương chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân phối vắc xin Covid-19 cho những nhóm bệnh nhân đang có rủi ro cao ngay từ cuối tháng 10/2020, theo tài liệu được công bố bởi CDC.

Trong ngày thứ Năm, công ty dược phẩm Pfizer công bố vào thời điểm cuối tháng 10/2020, công ty sẽ biết được liệu vắc xin Covid-19 mà công ty đang phát triển với đối tác Đức BioNTech SE có an toàn và hiệu quả không. Hãng dược phẩm Mỹ sẽ xin nộp hồ sơ để được chấp thuận ngay lập tức nếu kết quả tích cực. Hiện tại Pfizer đã sản xuất sẵn sàng hàng trăm nghìn liều vắc xin.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên