MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty mẹ của chuỗi nhà thuốc Pharmacity huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, định giá pre-money gần 200 triệu USD

26-08-2021 - 12:03 PM | Doanh nghiệp

Ông Chris Blank (Hoàng Trí) - Sáng lập của chuỗi dược phẩm Pharmacity

Ông Chris Blank (Hoàng Trí) - Sáng lập của chuỗi dược phẩm Pharmacity

Pharmacity hiện là đơn vị vận hành chuỗi bán lẻ dược phẩm quy mô lớn nhất Việt Nam với 620 cửa hàng hoạt động trên toàn quốc.

Công ty Cổ phần Maroon Bells (MRB) vừa công bố thông tin phát hành 1.023 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm với lãi suất danh nghĩa 8%/năm. Đơn vị tư vấn của đợt phát hành này là Chứng khoán SSI.

Lĩnh vực hoạt động chính của Maroon Bells là nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận. Công ty cho biết mục đích sử dụng vốn là để mở các cửa hàng mới và bổ sung vốn lưu động. 

Đáng chú ý, các trái chủ được quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần của Maroon Bells với giá chuyển đổi dự kiến 80.133 đồng/cp. Bên mua 100% lượng chào bán là nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Báo cáo phát hành cũng thông tin rằng, trong trường hợp trái phiếu được chuyển đổi thành cổ phiếu Maroon Bells, MRG sẽ được miễn phần trả lãi.

Giả định được chuyển đổi toàn bộ, số trái phiếu sẽ được chuyển đổi thành hơn 13 triệu cổ phiếu, tương đương 25% lượng cổ phiếu hiện hữu. Hiện Maroon Bells có hơn 51,7 triệu cổ phiếu, tại mức giá chuyển đổi, vốn hóa (pre-money) của công ty này là hơn 4.100 tỷ đồng (~180 triệu USD).

Tuy vậy, một đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn dài là mức giá chuyển đổi thường được thiết lập cao hơn đáng kể giá cổ phiếu thời điểm hiện tại. Do đó mức giá 80.133 đồng/cp thực chất phản ánh kỳ vọng về giá cổ phiếu Maroon Bells trong tương lai của các nhà đầu tư, không phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp thời điểm hiện tại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ 1 công ty lạ lẫm như Maroon Bells có mức định giá cao như vậy do đây là công ty mẹ của của CTCP Pharmacity - đơn vị vận hành chuỗi bán lẻ dược phẩm quy mô lớn nhất Việt Nam, hiện có 620 cửa hàng hoạt động trên toàn quốc.

Chủ tịch của Maroon Bells là ông Christopher Randy Stroud (còn có tên khác là Chris Blank và tên tiếng Việt là Hoàng Trí) chính là người sáng lập và Chủ tịch của Pharmacity.

Công ty mẹ của chuỗi nhà thuốc Pharmacity huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, định giá pre-money gần 200 triệu USD - Ảnh 1.

Pharmacity có kế hoạch mở 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021, nhưng dịch bệnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ


Pharmacity được thành lập năm 2011, theo kế hoạch, chuỗi dự kiến mở 1.000 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2021 (tức sau 10 năm hoạt động). Năm 2019, quỹ MEF III của Mekong Capital đầu tư vào Pharmacity. 

Quay trở lại với Maroon Bells, công ty hiện tại có vốn điều lệ 517 tỷ đồng, trong đó phần vốn nước ngoài chiếm 49,85%. Giám đốc của Maroon Bells là ông Chad Ryan Ovel, Tổng giám đốc của Mekong Capital.

Công ty mẹ của chuỗi nhà thuốc Pharmacity huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, định giá pre-money gần 200 triệu USD - Ảnh 2.

Tại thời điểm tháng 8/2020, Mekong Capital (thông qua Communiplete Pte Ltd) nắm giữ 22,7% vốn của Maroon Bell. 2 cổ đông lớn nước ngoài khác gồm có TR Best Pharma Pte Ltd nắm 18,5% và Limit Eraser Pte Ltd cầm 5,8%.

Đáng chú ý, danh sách các nhà đầu tư ngoại của Maroon Bells có cả nhà đầu tư Mỹ nổi tiếng – Mark Mobius. 

Pharmacity đã thực sự bứt tốc từ năm 2018, năm 2019 được thúc đẩy hơn nữa nhờ khoản đầu tư của Mekong Capital. Năm ngoái, công ty đạt doanh thu hơn 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, giống như nhiều chuỗi bán lẻ mở rộng nhanh chóng, Pharmacity lỗ ngày càng nặng, năm ngoái ghi nhận âm 421 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến cuối năm 2020 đã lên hơn 1000 tỷ đồng.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên