TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty xe điện Trung Quốc tuyên bố trở thành nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới

13-03-2020 - 20:15 PM | Tài chính quốc tế

Công ty xe điện Trung Quốc tuyên bố trở thành nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới

BYD Co., nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc được ủng hộ bởi tỷ phú Warren Buffett, tuyên bố rằng họ là nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới với công suất 5 triệu chiếc/ngày.

Bắt đầu lắp đặt dây chuyền sản xuất 1 tháng trước để chống lại sự lây lan của virus corona, BYD Co. khẳng định họ có thể sản xuất tới 5 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Hiện tại, họ vẫn đang tiếp tục mở rộng công suất sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở châu Âu.

Wang Chuanfu, nhà sáng lập của công ty, cho biết ông đã lãnh đạo một nhóm 3.000 kỹ sư để xây dựng các dây chuyền sản xuất với việc sử dụng 90% linh kiện có sẵn. Tuy nhiên, BYD không cho biết họ sản xuất loại khẩu trang gì.

Nhu cầu về khẩu trang và nước rửa tay tăng vọt sau khi virus corona bùng phát. Tình trạng thiếu hụt các loại mặt hàng này lan rộng, khiến những công ty hàng đầu trong các lĩnh vực khác cũng bắt tay vào lĩnh vực này. Khi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc có dấu hiệu được kiểm soát, virus corona lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới. Kể từ ngày 22/2, họ đã tăng sản lượng lên 54,8 triệu chiếc/ngày, gấp 2,8 lần so với công suất ngày 1/2.

Lúc này, chưa thể xác định được đóng góp của BYD với ngành sản xuất khẩu trang của Trung Quốc. Trước đó, 3M Co., một doanh nghiệp khác, cũng cho biết họ sản xuất hàng triệu khẩu trang chống độc mỗi tháng nhưng từ chối cung cấp các thông tin cụ thể về chủng loại.

Ra đời năm 1995 trong vai trò một doanh nghiệp sản xuất pin điện thoại, BYD hiện tại đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ xe điện, pin cũng như chất bán dẫn, đồ bảo hộ cũng như chất khử trùng. Tập đoàn ô tô Quảng Châu, gã khổng lồ dầu khi Sinopec và nhà sản xuất iPhone Foxconn cũng đã tham gia sản xuất khẩu trang trông bối cảnh thiếu thốn lan rộng.

Việc chuyển đổi nhanh chóng sang sản xuất khẩu trang tiếp tục nêu bật vai trò của Trung Quốc như là công xưởng của thế giới. Nó cũng nêu bật khả năng của các doanh nghiệp nước này trong cuộc chiến chống COVID-19.

Hiện tại, thế giới có thể sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển đổi này. Khi dịch bệnh bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, những vật tư mà các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất có thể sẽ góp phần giải tỏa cơn khát, điều mà Trung Quốc từng phải hứng chịu khi COVID-19 lây lan mạnh mẽ vào cuối tháng 1 vừa qua.

Hiện tại, thế giới có 133.543 trường hợp mắc bệnh với 4.964 người tử vong. Italy vẫn đang là điểm bùng phát dịch tồi tệ thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Ở Đông Nam Á, Philippines đã ra lệnh phong tỏa thành phố 12 triệu dân Manila vì dịch bệnh.

Công ty xe điện Trung Quốc tuyên bố trở thành nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Linh Anh

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên