TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai

19-10-2018 - 09:27 AM | Sống

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai

Muốn trở thành một người thành công, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn phải có những kỹ năng để có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Sở hữu những kĩ năng quan trọng này càng sớm bạn càng bảo đảm cho những bước đi vững chắc của mình.

Trong nhịp sống hiện đại, công sở cũng như một đường đua khốc liệt. Nếu bạn đứng yên một chỗ, đồng nghĩa với việc bạn bị người khác bỏ lại phía sau. Muốn trụ vững, phát triển, bạn không còn cách nào khác là phải tiến về phía trước. Để có được thành công, người đi làm không những phải giỏi về chuyên môn mà còn phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, hoạt động độc lập.

Một số người cho rằng đam mê là điều quan trọng nhất trong khi những người khác lại coi sự vị tha như là thước đo để thành công nơi công sở. Nhưng nhìn chung tất cả mọi người đều đồng ý rằng những người giỏi nhất đều sở hữu khả năng học hỏi, thích ứng với môi trường, chấp nhận thay đổi để tạo ra những giá trị tốt hơn. Để đạt được điều này, bạn phải kết hợp các kỹ năng cần thiết sẽ mang đến sự thành công vượt xa sức tưởng tượng của con người.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu doanh nhân, và dưới đây là những kỹ năng quan trọng để "đảm bảo" cho thành công mà những người làm kinh doanh này rút ra được:

1. Tầm nhìn xa

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai - Ảnh 1.

Những doanh nhân có năng lực luôn có cách tiếp cận sáng tạo đối với công việc. Họ để cho suy nghĩ của mình vượt ra ngoài thực tại, tìm kiếm khả năng và giá trị ở những nơi mà người khác ít nghĩ tới.

Nói một cách đơn giản, họ bắt đầu cuộc hành trình của họ từ chính những nơi mà tất cả mọi người đều bế tắc. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể bắt đầu một doanh nghiệp, nhưng để sáng tạo ra một thứ gì đó từ con số không thì chỉ có những doanh nhân xuất sắc mới làm được.

2. Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Một phần quan trọng trong hành trình kinh doanh của bạn sẽ liên quan rất nhiều đến kỹ năng giao tiếp và tương tác. Đó có thể là đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, khách hàng hay nhân viên của bạn. Việc bạn có truyền tải được thông điệp của bạn tới các nhóm đối tượng này hay không quyết định đến mức độ thành công sau này của bạn.

Không chỉ có kỹ năng đàm phán, muốn trở thành người giao tiếp giỏi bạn còn cần phải lắng nghe tốt. Bạn càng có kỹ năng lắng nghe người khác thì càng trở nên giỏi hơn trong việc truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình. Điều đó giúp bạn dễ dàng nắm thế chủ động trong việc đàm phán và thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh.

3. Giữ bình tĩnh trong thất bại

Khi bạn trở thành người đứng đầu công ty, bạn sẽ không còn đi trên những con đường rộng rãi và bằng phẳng. Chào đón bạn ở phía trước luôn là những thăm trầm, thử thách khốc liệt. Kỹ năng quan trọng bậc nhất lúc này là bạn phải giữ tâm thế bình tĩnh trước những khó khăn, thậm chí là thất bại. Hãy coi thất bại như là một cơ hội để bạn tôi luyện bản lĩnh, rút ra những bài học cuộc sống và chuẩn bị tốt hơn cho thành công sau này.

4. Phẩm chất lãnh đạo

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai - Ảnh 2.

Điều hành một doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là công việc giám sát doanh thu và lợi nhuận. Quan trọng hơn, bạn đang là thuyền trưởng dẫn dắt một đội ngũ nhân viên đa dạng và hướng dẫn họ tạo ra các giá trị cho công ty. Một doanh nhân thành công không chỉ là người có năng lực kinh doanh giỏi mà họ còn biết cách tập hợp xung quanh mình những người có năng lực. Đồng thời họ tự định hướng và hành động như là nguồn động lực và cảm hứng cho những người khác.

5. Khả năng đảm nhận nhiều vai trò

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai - Ảnh 3.

Trở thành doanh nhân đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần để giải quyết rất nhiều các nhiệm vụ khác nhau, từ những vấn đề liên quan trực tiếp tới công việc kinh doanh đến những vấn đề ít liên quan.

Kỹ năng chủ chốt của một doanh nhân thành đạt cần có là khả năng chuyển đổi vai trò một cách nhanh chóng. Vì nếu không nhanh chóng và linh hoạt, bạn có thể sẽ không theo kịp nhịp độ và khối lượng công việc. Bạn cũng có thể gọi đây là 'kỹ năng tổ chức' – kỹ năng quản lý và tổ chức các nhiệm vụ một cách đồng thời để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh.

6. Kỹ năng quản lý tài chính

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai - Ảnh 4.

Cách thức bạn quản lý vấn đề tài chính có thực sự tốt hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh của bạn. Theo các nghiên cứu gần đây, 29% các công ty khởi nghiệp thất bại với lý do chính là thiếu tiền mặt.

Doanh nhân cần phải thành thạo trong việc quản lí nguồn tiền và kiểm soát việc chi tiêu chặt chẽ. Bạn cũng nên lập các báo cáo phân tích chi tiêu hàng tháng để có kế hoạch sửa chữa sai sót hoặc phòng ngừa rủi ro.

7. Khả năng đánh giá rủi ro

Công việc giống như một cuộc đua khốc liệt, trang bị cho bản thân 7 kĩ năng quan trọng này bạn đã mua “bảo hiểm” cho thành công trong tương lai - Ảnh 5.

Một trong những phẩm chất góp phần tạo nên thành công của một người kinh doanh là khả năng tính toán rủi ro. Cho dù là đầu tư mới hay tìm kiếm khoản vay, các doanh nhân cần phải đánh giá, xem xét liệu điều đó có mang lại lợi nhuận hay sẽ gây ra tổn thất cho công ty?

Chúng ta đều hiểu rằng rủi ro là một phần của cuộc sống. Không có rủi ro thì cũng không có những cơ hội tốt. Quan trọng là bạn cần có sự nhạy bén để nhận ra ở mức độ rủi ro nào mình có thể mạo hiểm và ở mức độ nào mình cần phải thận trọng.

Minh An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên