MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công việc "khách mời pha-ke" trong đám cưới: Thu nhập okela, lượn lờ quanh cô dâu nhưng không dám chụp ảnh vì 1 nguyên tắc tối thượng

27-10-2021 - 21:42 PM | Sống

Công việc "khách mời pha-ke" trong đám cưới: Thu nhập okela, lượn lờ quanh cô dâu nhưng không dám chụp ảnh vì 1 nguyên tắc tối thượng

Mùa cưới sắp đến và công việc "khách mời pha-ke" trong đám cưới lại được dịp lên ngôi.

Nghề ăn cưới thuê: Vừa được ăn lại có tiền mang về

Một mùa cưới nữa lại đến. Khi những cặp đôi ở Hàn Quốc đính hôn và đang chuẩn bị cho ngày cưới của họ, cũng là lúc công việc ăn cưới thuê hot trở lại. Đó là những người sẽ đóng giả thành bạn bè của cô dâu hay chú rể, rồi đến đám cưới ăn tiệc, nói chuyện như những người bạn bình thường.

Những người đóng giả khách mời được yêu cầu ghi nhớ thông tin cá nhân của khách hàng (bao gồm tên, tuổi, nghề nghiệp và mối quan hệ trong gia đình). Khi đến đám cưới, họ sẽ nói chuyện với cô dâu/chú rể như những người bạn bình thường. Song nhóm người này thường tránh chụp ảnh để không phải "xuất hiện mãi mãi" trong các khoảnh khắc tiệc cưới.

Như những khách mời "thật", người làm công việc ăn cưới thuê cũng sẽ trao phong bì cho cô dâu/chú rể. Những phong bì này được thường gia đình trao trước đó. Sau buổi lễ, nhân viên ăn cưới thuê sẽ tìm chỗ kín đáo nhận tiền rồi chào tạm biệt.

Công việc khách mời pha-ke trong đám cưới: Thu nhập okela, lượn lờ quanh cô dâu nhưng không dám chụp ảnh vì 1 nguyên tắc tối thượng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thực tế, công việc ăn cưới thuê đã trở thành truyền thống lâu đời của người Hàn Quốc từ đầu những năm 2000. Có đến hàng trăm tổ chức lẫn group chuyên cung cấp dịch vụ ăn cưới thuê. Một số còn cho thuê cả... cha mẹ hoặc người thân nếu cô dâu/chú rể yêu cầu.

Công ty tổ chức đám cưới mang tên Hagaek Friends chia sẻ với Korea Times rằng: Lý do công việc ăn cưới thuê hot bởi cặp cô dâu/chú rể có quá ít bạn bè đến dự đám cưới. Khoảng 70% cô dâu tự ý thức rằng sẽ bị "lời ra tiếng vào" nếu bản thân không có nhiều bạn bè đến dự. Vậy nên họ phải thuê khách mời để thể hiện quyền lực, địa vị của gia đình cũng như tiếng tăm của bản thân.

Lee Mi-young (giám đốc công ty Hagaek Friends) cho hay: "Mọi người đều không muốn bị người khác cho rằng là có quá ít bạn bè. Số lượng khách mời càng đông càng thể hiện địa vị của gia đình".

Công việc khách mời pha-ke trong đám cưới: Thu nhập okela, lượn lờ quanh cô dâu nhưng không dám chụp ảnh vì 1 nguyên tắc tối thượng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Công việc lương khủng nhưng đi kèm những điều khoản ngặt nghèo

Thông thường, các cô dâu/chú rể dùng dịch vụ ăn cưới thuê là những người đi du học nước ngoài nên không có quá nhiều mối quan hệ bạn bè trong nước.

Khách hàng sẽ được lựa chọn khách mời tham dự. Dù khách mời "pha-ke", song khách hàng cũng có xu hướng chọn những người trai xinh gái đẹp để xuất hiện trong đám cưới của mình.

Phần lớn những người trẻ làm công việc ăn cưới thuê thường là sinh viên hoặc nhân viên văn phòng trong độ tuổi từ 20 - 30. Theo Korea Times, tiền công của công việc này rơi vào khoảng 20.000 - 50.000 won/đám cưới (khoảng 400.000 đồng cho đến 1 triệu đồng).

Theo trang Oh My News, một người làm công việc ăn cưới thuê (đã giấu tên) cho hay nghề này vất vả hay không phụ thuộc khách hàng là cô dâu hay chú rể.

"Nếu khách hàng là chú rể, bạn thường không cần phải làm gì. Anh ta chỉ yêu cầu bạn đóng giả người quen bình thường, thỉnh thoảng tiếp vài câu chuyện. Nhưng nếu khách hàng là cô dâu thì sẽ có nhiều điều kiện khắt khe hơn. Một số cô dâu còn yêu cầu bạn kiếm thêm người yêu để đóng giả thành cặp vợ chồng. Làm vậy trông sẽ chân thực hơn trong mắt các vị khách khác".

Người này cho biết thêm: "Đám cưới hiện đại không đơn giản là niềm hạnh phúc của cặp đôi. Đây còn là ngày để các cặp vợ chồng thể hiện quyền lực và tiếng tăm của bản thân. Do vậy công việc ăn cưới thuê ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống".

Công việc khách mời pha-ke trong đám cưới: Thu nhập okela, lượn lờ quanh cô dâu nhưng không dám chụp ảnh vì 1 nguyên tắc tối thượng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam cũng có công việc như thế, thu nhập cả triệu bạc/ngày!


Ở Việt Nam, thường các bạn sinh viên sẽ làm công việc ăn cưới thuê này. Nhiệm vụ bao gồm đóng giả thành bạn của cô dâu/chú rể sau đó đến dự tiệc và nói chuyện như những vị khách bình thường.

Trung bình, sau mỗi đám cưới, các nhân viên này sẽ được nhận từ 100.000 - 300.000 đồng. Nơi nào "xông xênh" còn có thể nhận được khoảng 500.000 đồng/đám cưới. Vào mùa cao điểm, việc chạy 2-3 đám cưới/ngày là chuyện hết sức bình thường. Do vậy nếu chăm chỉ, những bạn sinh viên hoàn toàn có thể kiếm được 1 triệu/ngày nhờ vào công việc part-time này.

Song tất nhiên, đây chỉ là công việc thời vụ mà thôi. Bởi không phải lúc nào cũng có job nên những người làm ăn cưới thuê cũng chỉ làm được vài tháng mùa cưới rồi hết. Song nếu rảnh, đây cũng có thể là công việc có thu nhập tạm thời và tốt cho giới trẻ.

Công việc khách mời pha-ke trong đám cưới: Thu nhập okela, lượn lờ quanh cô dâu nhưng không dám chụp ảnh vì 1 nguyên tắc tối thượng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo Vân Trang - Design: Minh Trang

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên