TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21" giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch

04-08-2020 - 22:44 PM | Sống

"Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21" giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch

Nhu cầu về việc làm này đã giảm tới 43% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu và các công việc liên quan tới công nghệ trong danh sách được trả thù lao cao khác đang giảm một cách nhanh chóng. Các bài đăng giới thiệu việc làm cho các nhà khoa học dữ liệu đã giảm 43% so với thời điểm này cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ công ty tuyển dụng Indeed.

Trước đó vào năm 2012, báo cáo từ Harvard Business Review đã gọi khoa học dữ liệu là "công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21".

Và đây được xem là một cú trượt dốc rất dài, cho công việc từng được xem là một trong những nghề nghiệp được săn đón và tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ, theo các cuộc khảo sát về việc làm. Trước đại dịch, nhu cầu về các nhân tài khoa học liệu ở Thung lũng Silicon và Phố Wall là cực lớn. Thậm chí một số quỹ phòng hộ sẽ cung cấp các điều khoản ưu đãi cho các nhà khoa học dữ liệu thậm chí còn lớn hơn so với các nhà quản lý tài chính.

Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21 giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch - Ảnh 1.

Covid-19 đã thay đổi ngành tuyển dụng trên toàn cầu.

Và thông tin đáng buồn trên chỉ là một phần biểu hiện của xu hướng chung, khi các công việc về công nghệ nói chung đang giảm nhanh hơn so với các công việc trung bình khác, trên thực tế. So với năm 2019, số lượng các bài đăng về công việc đã giảm 21% và các công việc về công nghệ đã giảm tới 36%. Trên trang tuyển dụng Glassdoor, số công việc liên quan tới ở San Francisco, với Thung lũng Silicon là điểm nhấn trung tâm, đã giảm khoảng 25%.

Đáng lo ngại hơn nữa là thời đại làm việc tại nhà đang khiến các nhu cầu về nhân viên công nghệ đang vượt ra khỏi các trung tâm công nghệ truyền thống. Bởi vì lúc này, vị trí địa lý sẽ không còn mang ý nghĩa nhất định. Trang mạng xã hội việc làm LinkedIn đã dự đoán rằng các kỹ năng cần thiết nhất cho người tìm việc vào năm 2020 sẽ liên quan đến STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), ví dụ như lý luận phân tích và lập trình trí tuệ nhân tạo.

Và với nước Mỹ, sự suy giảm của khoa học dữ liệu và các công việc công nghệ khác cũng có thể ảnh hưởng đến thế hệ sinh viên tốt nghiệp đại học tiếp theo. Bởi Tạp chí Princeton nhận thấy rằng khoa học máy tính hiện là ngành đại học phổ biến nhất ở nước này.

Tham khảo Business Insider

Theo Bảo Nam

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên