MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

COO quyền lực của Facebook: “Từ khi chồng mất, tôi sống chẳng khác nào bóng ma cô độc nhưng chợt nhận ra, mình sai rồi”

28-04-2017 - 14:03 PM | Sống

Đã hai năm kể từ ngày giám đốc điều hành Dave Goldberg của SurveyMonkey, công ty phần mềm khảo sát trực tuyến qua đời vì đột quỵ tại khu nghỉ mát tư gia. CEO Dave Goldberg cũng chính là người chồng quá cố của Sheryl Sandberg, nữ COO quyền lực của Facebook.

Cuộc sống hạnh phúc của hai vị CEO quyền lực ở thung lũng Silicon từng khiến bao người ngưỡng mộ. Nhưng từ khi chồng bà qua đời, Sheryl Sandberg lại trở thành bà mẹ đơn thân với nỗi đau, sự mất mát gặm nhấm tâm hồn.

“Có thể bạn không biết chồng tôi là ai nhưng với tôi, anh ấy mãi là người đàn ông tuyệt vời nhất. Mất đi anh ấy, tôi cảm giác cả thế giới đã sụp đổ ngay trước mắt. Không thể tưởng tượng nổi làm sao tôi có thể vượt qua mọi thứ mà không có anh ấy bên cạnh? Tôi đã nhớ Dave phát điên lên. Nỗi đau và sự nhớ nhung tận sâu thẳm tâm can, có những lúc thậm chí tôi cảm thấy bản thân không thể thở được nữa”.

Sự ra đi của người chồng hơn chục năm gắn bó đã khiến Sheryl Sandberg rơi vào tình trạng suy sụp và cô độc thật sự. Bà không còn vui vẻ tiếp xúc với mọi người. Ngoài việc đưa đón các con đến trường thì phần lớn thời gian còn lại Sheryl Sandberg chỉ im lặng ở một mình.

“Tôi cảm thấy mình sống như một bóng ma vậy. Cứ cô độc một mình, mọi người nhìn tôi bằng ánh mắt e ngại vì họ sợ sẽ nói ra điều gì liên quan đến Dave khiến tôi trở nên buồn hơn. Có sự sống thì sẽ có cái chết, cuộc sống vốn dĩ là như vậy. Tôi hiểu điều đó nhưng lại không có cách nào ngăn nỗi đau và sự trống trải trong lòng”.

“Mọi người cho rằng khi người thân đã qua đời, nếu không nhắc tới sẽ cảm thấy bớt đau đớn hơn sao? Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi nhắc đến Dave mỗi khi có thể, đó là cách tôi nhớ và tôn trọng anh ấy cùng với những kỷ niệm của chúng tôi. Tôi muốn anh ấy được mọi người nhớ đến. Tôi từng khóc trước mặt Dave và nói rằng tôi muốn anh ấy ở bên cạnh, muốn sự lựa chọn A. Nhưng anh ấy đã ôm lấy tôi và nói rằng nếu sự lựa chọn A không có thì chúng ta cần phải thay thế bằng sự lựa chọn B. Từ khi anh ấy qua đời, tôi đã trở thành một con người hoàn toàn khác”, nữ CEO chia sẻ về nỗi đau lớn nhất cuộc đời mình.

COO Sheryl Sandberg đã kết hôn với CEO Dave Goldberg và có cuộc sống hạnh phúc trong 11 năm, trước khi chồng bà qua đời.

COO Sheryl Sandberg đã kết hôn với CEO Dave Goldberg và có cuộc sống hạnh phúc trong 11 năm, trước khi chồng bà qua đời.

Những tưởng rằng Sandberg sẽ không bao giờ tìm thấy niềm vui thuần khiết trong cuộc sống nữa. Khoảng trống và sự mất mát quá lớn đã bao phủ tim phổi khiến bà không thể suy nghĩ hay thậm chí hít thở. Suốt quãng thời gian khó khăn đó, Sheryl Sandberg đã phải dùng phương pháp trị liệu tâm lý để chữa lành vết thương, sự trống rỗng trong lòng.

May mắn có sự tác động từ người thân mà đặc biệt là hai đứa con nhỏ chỉ mới 7 và 11 tuổi, Sheryl Sandberg nhận thấy rằng bản thân không thể gục ngã nữa. Bà cần phải mạnh mẽ tiếp tục cuộc sống để nuôi nấng và chăm sóc các con của mình.

“Rob em trai duy nhất của Dave đã gọi điện cho tôi và nói tất cả những gì Dave muốn là tôi và các con được vui vẻ. Kể cả khi anh ấy không còn ở trên thế gian này, không thể tự chăm sóc cho gia đình tôi thì chúng tôi vẫn phải sống hạnh phúc. Nó thật sự đã thức tỉnh tôi. Nếu tôi không vực dậy tinh thần, không mạnh mẽ thì các con của tôi sẽ phải làm thế nào?”.

“Tôi phải coi trọng cuộc sống hơn, điều mà trước đây tôi chưa từng nghĩ đến. Để duy trì cuộc sống này, thứ chúng ta cần không chỉ là năng lực chịu đựng mà còn phải mạnh mẽ, phát triển dưới mọi hoàn cảnh. Tôi đã nghĩ đến những người cũng phải chịu đựng khó khăn, đau khổ, thậm chí đang cận kề cái chết hay bị ung thư để trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi cũng biết rằng, tôi đang bước đi mà không còn bất cứ nỗi đau nào cả. Tôi đã học được lòng biết ơn. Biết ơn cuộc sống, thứ mà trước đây tôi từng cho là bình thường. Tôi nhìn các con mỗi ngày và vui mừng vì chúng vẫn còn bên cạnh tôi. Tôi trân trọng mỗi nụ cười, mỗi cái ôm và không còn coi từng ngày trôi qua là cô độc nữa”.

Sheryl Sandberg cho biết 30 ngày qua kể từ ngày chồng bà mất tưởng như đã kéo dài 30 năm và điều bà cần phải làm hiện tại là đứng lên từ nỗi đau đó, tập trung vào sự nghiệp và việc chăm sóc con cái. Bà trở thành con người hoàn toàn khác, một người phụ nữ mạnh mẽ và kiên cường hơn.

Sheryl Sandberg cố gắng làm nhiều việc giúp đỡ cộng đồng, từ chính trị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan tâm đến vấn đề phá thai. Người phụ nữ này còn thay đổi linh hoạt lịch nghỉ phép cho nhân viên của mình lên tối đa 20 ngày vẫn được nhận lương so với tiêu chuẩn 3 ngày nghỉ phép trước đây khi người thân của họ không may qua đời.

Ngoài ra, Sheryl Sandberg đã viết một cuốn sách tựa đề “Option B” (tạm dịch: Sự lựa chọn B) dưới sự trợ giúp của nhà tâm lý học Adam Grant, tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới “Give and Take” (tạm dịch: Cho và Nhận). Sheryl Sandberg hi vọng cuốn sách này sẽ giúp những người đang đối mặt với khó khăn có đủ mạnh mẽ để vượt qua, khôi phục tinh thần, sức khỏe và tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.

“Tôi nhận thấy rằng ngoài cuộc sống kia còn biết bao người cũng đang phải vượt qua khó khăn bệnh tật, mất việc, tấn công tình dục, thiên tai hay bạo lực chiến tranh để duy trì cuộc sống. Họ đều kiên trì vượt lên số phận. Đó là năng lực phục hồi xuất phát từ sâu thẳm tâm trí và nghị lực của con người. Chúng ta phải xây dựng một cuộc sống đáng giá cho chính mình, lập gia đình, nuôi dạy con cái, phát triển sự nghiệp và giúp đỡ cộng đồng. Chúng ta thường nghĩ hạnh phúc là một thứ gì đó trừu tượng, khó nắm bắt nhưng không phải vậy. Kì thật hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những điều vô cùng nhỏ bé, đó là cách chúng ta trải qua mỗi ngày thật ý nghĩa”.

Nguyễn Nguyễn

USTODAY

Trở lên trên