MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cột mốc bi thảm” của nước Mỹ, hàng trăm nghìn người chết mà không ngờ đến thứ họ đã dùng

18-11-2021 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

“Cột mốc bi thảm” của nước Mỹ, hàng trăm nghìn người chết mà không ngờ đến thứ họ đã dùng

Tử vong do sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ cao hơn so với nguyên nhân do súng và va chạm xe hơi. Các chuyên gia tin rằng việc sử dụng nhiều thuốc giảm đau fentanyl là nguyên nhân dẫn đến một "cột mốc bi thảm".

Ngày 17/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ghi nhận 100.306 ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều trong một năm, tăng so với 93.000 ca tử vong trong năm 2020.

CDC đã ghi nhận mức tăng kỷ lục 28,5% từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021. Con số này đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua.

Các thuốc giảm đau opioid tổng hợp như fentanyl là nguyên nhân chính của khoảng 64.000 ca tử vong. Fentanyl là loại thuốc thường được kê cho những người mắc ung thư và các chứng đau mãn tính. Tuy nhiên, Fentanyl lại mạnh gấp 30-50 lần heroin và gấp 50-100 lần morphin.

Tại sao tình trạng trên trở nên phổ biến?

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với những người lạm dụng chất kích thích và nhiều nguồn cung cấp ma túy nguy hiểm đã dẫn đến con số thảm khốc này.

Các số liệu mới nhất của CDC đánh giá rằng việc sử dụng ma túy quá liều trở thành một trong 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ, vượt qua cả nguyên nhân do tai nạn xe hơi, súng đạn, cúm và viêm phổi.

Các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện tràn lan của các loại ma túy trên thị trường Mỹ dưới dạng thuốc giảm đau như fentanyl khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Cơ quan phòng chống ma tuý Mỹ (DEA) từng cảnh báo rằng các loại thuốc bất hợp pháp đang được sản xuất như thuốc kê đơn và được bán qua mạng xã hội.

Anne Milgram, quản lý tại DEA, cho biết các băng đảng ma túy đang vận chuyển các chất hoá học từ Trung Quốc đến Mexico để sản xuất và sau đó nhập lậu sang Mỹ. Tính đến nay, DEA đã thu giữ 5,5 tấn fentanyl trong năm 2021. Số thuốc này đủ để tước đi sinh mạng của 333 triệu người.

Các quan chức cho biết đại dịch Covid-19 đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi nhiều người bị cô lập và không thể điều trị chứng nghiện chất kích thích của họ.

Một cột mốc bi thảm

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi những con số trên là "một cột mốc bi thảm". Các quan chức yêu cầu Quốc hội chi hàng tỷ USD để giải quyết nạn lạm dụng ma túy ở nước này.

Chính quyền cho biết rằng họ đã đầu tư 4 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 - American Rescue Plan - nhằm hạn chế những ca tử vong do sử dụng ma tuý quá liều. Số tiền sẽ được đầu tư cả vào việc mở rộng các dịch vụ điều trị rối loạn sử dụng chất kích thích và sức khỏe tâm thần.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên hôm 17/11 rằng chính quyền của ông cũng đang hành động để giúp người dân Mỹ dễ dàng tiếp cận với bảo hiểm y tế với giá cả phải chăng hơn.

Tham khảo: CNN, DW


Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên