TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cột mốc quan trọng của Apple khi iPad được sản xuất tại Việt Nam

Cột mốc quan trọng của Apple khi iPad được sản xuất tại Việt Nam

"Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn có năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc, và xu hướng đó không hề chậm lại dù Mỹ có tổng thống mới" - Nikkei dẫn lời một giám đốc chuỗi cung ứng.

Nikkei đưa tin, Apple đang tăng cường sản xuất iPhone, iPad, Macbook và các sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc, trong một dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa sản xuất.

Các nguồn tin cho biết việc sản xuất iPad sẽ bắt đầu tại Việt Nam sớm nhất là vào giữa năm nay, đánh dấu lần đầu tiên nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới sản xuất một số lượng đáng kể máy tính bảng bên ngoài Trung Quốc, Nikkei nhận định.

Apple cũng đang đẩy mạnh sản xuất iPhone ở Ấn Độ, cơ sở sản xuất thiết bị mang tính biểu tượng lớn thứ hai của họ, các nguồn tin cho biết thêm. Apple có kế hoạch bắt đầu sản xuất dòng iPhone 12 mới nhất - điện thoại thông minh 5G đầu tiên của công ty - tại Ấn Độ.

Các nguồn tin cho biết thêm, Apple cũng đang tăng công suất sản xuất loa thông minh, tai nghe và máy tính ở Đông Nam Á như một phần của chiến lược đa dạng hóa đang diễn ra.

Tại Việt Nam, Apple đang vận động các nhà cung cấp mở rộng năng lực sản xuất cho HomePod mini mới nhất, phiên bản giá cả phải chăng của dòng loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói. Thiết bị này được sản xuất tại Việt Nam từ khi được giới thiệu vào năm ngoái. Các nguồn tin cho biết Apple đã tăng cường sản xuất tại địa phương các sản phẩm liên quan đến âm thanh, bao gồm các dòng sản phẩm AirPods khác nhau.

Một người khác quen thuộc với vấn đề này nói với Nikkei rằng Apple đã chuyển một số hoạt động sản xuất Mac mini, một trong những dòng máy tính để bàn của hãng sang Malaysia, và công ty cũng chuẩn bị chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Phần lớn hoạt động sản xuất máy tính của hãng vẫn ở Trung Quốc.

Một giám đốc chuỗi cung ứng cho biết: "Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn có năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc, và xu hướng đó không hề chậm lại dù Mỹ có tổng thống mới".

"Và họ đang nghiên cứu không chỉ các sản phẩm ngoại vi. Ví dụ, Apple nhắm đến mục tiêu xây dựng năng lực tại các địa điểm mới - chủ yếu là các quốc gia Đông Nam Á - cho nhiều sản phẩm cốt lõi, chẳng hạn như iPhone, iPad, MacBook, AirPods và những sản phẩm khác. Thật khó để tưởng tượng nếu điều này xảy ra vào hai năm trước, nhưng bây giờ, không có gì là không thể thay đổi" - nguồn tin này nói thêm.

Các nhà cung cấp của Apple đã và đang làm việc để đáp ứng mong muốn của khách hàng về các cơ sở sản xuất đa dạng hơn. Nhà cung cấp chính Foxconn, đã đầu tư 270 triệu USD để thành lập công ty con tại Việt Nam vào cuối năm ngoái. Luxshare Precision Industry, nhà lắp ráp iPhone mới cũng là nhà cung cấp chính của AirPods, đang tăng cường công suất cho dây chuyền HomePod mini ở miền Bắc Việt Nam để giải quyết các hạn chế về nguồn cung cho thiết bị này, Nikkei cho biết.

Động thái của Apple là một phần trong xu hướng giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của họ vào Trung Quốc của các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Chi phí lao động tăng cao, căng thẳng thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng, tất cả chỉ ra nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Hơn nữa, chính phủ Mỹ đã khởi xướng chiến dịch "tái cấu trúc chuỗi cung ứng" và thúc giục các nhà cung cấp công nghệ rời khỏi Trung Quốc, Nikkei đưa tin trước đó.

Goertek của Trung Quốc, nhà lắp ráp AirPods chính của Apple, đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp của họ đánh giá tính khả thi của việc chuyển sản xuất sang Việt Nam sớm nhất là vào cuối năm 2018 và là nhà cung cấp đầu tiên của Apple xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất.

Vào năm 2019, Apple đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp nghiên cứu tác động chi phí của việc chuyển khoảng 15% đến 30% sản lượng ra khỏi Trung Quốc cho một loạt các dòng sản phẩm. Dòng AirPods của hãng, xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc mỗi năm, lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam vào mùa hè năm 2019, với việc sản xuất hàng loạt sau đó vào năm 2020. Một phần sản xuất AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini cũng đã được phân bổ đến Việt Nam vào năm ngoái. Apple bắt đầu sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ vào năm 2020.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei.

Thái Quỳnh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/Nikkei Asia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên