TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

COVID-19 phơi bày nghịch cảnh tại 1 trong những thành phố giàu nhất hành tinh

10-05-2020 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

COVID-19 phơi bày nghịch cảnh tại 1 trong những thành phố giàu nhất hành tinh

Có những người rơi nước mắt mà nói 'Không thể nào chuyện này diễn ra ở đất nước tôi'. Nhưng kỳ thực là có và có lẽ COVID-19 đã phơi bày mọi thứ.

Bên ngoài khu trượt băng, nơi các tình nguyện viên đang phân phát khoảng 1.500 thùng thực phẩm viện trợ, hàng người kéo dài tới hơn 1km. Từ 5 giờ sáng, người ta đã bắt đầu tới xếp hàng.

"Cuối tháng tôi rỗng túi. Chúng tôi phải thanh toán hóa đơn, bảo hiểm, mọi thứ", Ingrid Berala, một cư dân Geneva từ Nicaragua tới cho biết, "Chuyện này thật tuyệt vời, bởi có thực phẩm cho 1 tuần, 1 tuần nhẹ nhõm... Tôi không biết tuần tới ra sao".

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã ước tính rằng Geneva là thành phố đắt đỏ thứ hai toàn cầu cho 1 gia đình 3 người sinh sống, chỉ sau Zurich. Mặc dù thu nhập trung bình khá cao nhưng hỗ trợ không được nhiều cho những người đang chật vật kiếm sống.

Patrick Wieland của tổ chức Doctors Without Borders cho biết:

"Tại Geneva, một trong những thành phố giàu nhất thế giới, luôn có những người đang sống tạm bợ, đặc biệt là những người làm giúp việc, làm nông hoặc làm công tại những công trường xây dựng, khách sạn, và chỉ qua 1 đêm họ bị mất việc do COVID-19".

Tuy nhiên, theo Wieland, một khảo sát thực hiện hồi tuần trước cho thấy chỉ hơn một nửa số người tới nhận thực phẩm được phỏng vấn là không có giấy tờ, còn lại những người khác đều đã có tư cách pháp nhân, là người Thụy Sĩ hoặc đang xin tị nạn.

Với gần 8.6 triệu dân, năm 2018 Thụy Sĩ có 660.000 người nghèo - đặc biệt là cha mẹ đơn thân và những người có trình độ giáo dục thấp không được tuyển dụng sau khi mất việc, tổ chức từ thiện Caritas cho biết.

Hơn 1,1 triệu người đứng trước nguy cơ đói nghèo, có nghĩa là họ có ít hơn 60% thu nhập trung bình (6.538 francs Thụy Sĩ - tương đương 6.736 USD cho 1 công việc toàn thời gian).

"Tôi nghĩ nhiều người nhận thức được chuyện này nhưng vẫn rất khác biệt khi tận mắt chứng kiến", người đứng đầu nhóm viện trợ Geneva Solidarity Caravan - Silvana Matromatteo - cho.

"Có những người rơi nước mắt mà nói 'Không thể nào chuyện này diễn ra ở đất nước tôi'. Nhưng kỳ thực là có và có lẽ COVID-19 đã phơi bày mọi thứ, và như vậy là tốt bởi chúng tôi sẽ có thể đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ tất cả những người lao động ấy".

Đồng minh tuyệt vọng khi TT Trump "bỏ rơi" vị trí lãnh đạo của Mỹ giữa khủng hoảng đại dịch COVID-19

Theo Thi Anh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên