MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Covid-19 tấn công một trong những thành trì cuối cùng trên thế giới

29-01-2022 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Covid-19 tấn công một trong những thành trì cuối cùng trên thế giới

Kiribati ngày 28/1 ghi nhận khoảng 100 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc ghi nhận tại quốc đảo này lên 181 ca kể từ đầu đại dịch.

Hơn hai năm qua, khi Covid-19 tấn công hầu khắp các quốc gia trên thế giới, Chính phủ Kiribati đã đóng cửa biên giới, đảm bảo dịch bệnh không thể xâm nhập vào quần đảo xa xôi ở Thái Bình Dương.

Tình hình dịch bệnh bất ngờ diễn biến rất phức tạp tại quốc gia này sau khi nước này đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Fiji, đưa 54 công dân về nước. Mặc dù đã tiêm đủ liều vaccine và được xét nghiệm 3 lần trước khi về nước, song 36 người trong số 54 người hồi hương đã mắc Covid-19 và làm lây lan ra cộng đồng.

Chính phủ Kiribati đã ngay lập tức tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt như ban bố tình trạng thảm họa. Người dân sẽ phải ở trong nhà, chỉ được ra ngoài mua đồ thực phẩm, thiết yếu. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ đóng cửa, ngoại trừ dịch vụ cần thiết, khẩn cấp.

Tuy nhiên, quốc đảo này vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn nữa do mật độ phủ vaccine ngừa Covid-19 còn thấp và hệ thống y tế chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh.

Đến nay, mới chỉ khoảng 33% trong số 113.000 người Kiribati được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 59% đã tiêm ít nhất một liều.

Theo Đặng Tuyên

VOV

Trở lên trên