TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covid-19 tạo ra một lớp thanh niên hứng chịu tổn thất kinh tế nặng nề: Thế hệ Z

06-07-2020 - 20:21 PM | Tài chính quốc tế

Covid-19 tạo ra một lớp thanh niên hứng chịu tổn thất kinh tế nặng nề: Thế hệ Z

Gánh chịu những tổn thương từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước, thế hệ Z lại đang là những nạn nhân lớn nhất của đại dịch Covid-19.

Ngay cả hàng tỷ USD kích thích tài khóa toàn cầu cũng đang làm xấu đi sự bất bình đẳng thế hệ. Lấy Australia làm ví dụ, mặc dù đã tung ra gói hỗ trợ tài chính và kinh tế trị giá 180 tỷ USD nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-24 vẫn tăng lên 16,1% so với con số 5,5% ở những người trên 25 tuổi. Australia là quốc gia chưa từng có suy thoái kể từ những năm 1990 và đang là quốc gia trong top đầu thế giới về chống dịch.

Khoảng ¼ số lao động trẻ tuổi không đủ điều kiện đáp ứng các gói trợ cấp lương của chính phủ Australia. Trong khi đó, vấn đề tương tự liên quan đến hợp đồng hay thời gian làm việc liên tục trong 12 tháng ít xảy ra với các nhóm tuổi khác trong nền kinh tế quốc gia này.

Elliot Matthews, 21 tuổi là một trong những người không may nắm. Hồi tháng 4, Matthews nghỉ việc tại một khách sạn ở Sydney, nơi anh chỉ cần 2 tuần nữa là tròn 1 năm làm việc. Điều này khiến Matthews không được nhận trợ cấp từ chính phủ. Và thời gian dịch bệnh bùng phát cũng chính là quãng thời gian đen tối với những người như chàng trai này.

Đây không phải vấn đề của riêng nước Úc.

Khi đại dịch kéo dài, nó phơi bày những vấn đề của các thế hệ, vốn được bắt đầu từ cuộc khủng tài chính hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, thế hệ Z, những người vốn không trực tiếp trải qua những nỗi đau kinh tế của cuộc khủng hoảng gần nhất, lại đang là những nạn nhân nguy cơ cao nhất. Pew Research mô tả những người sinh sau năm 1996 chính là nhũng đối tượng có nguy cơ mất việc cao cùng cơ hội tìm việc thấp.

Ở Vương quốc Anh, 1/3 số người lao động từ 18-24 tuổi ngoại trừ sinh viên đã bị mất việc hoặc sa thải. Ở độ tuổi từ 35-44, tỷ lệ này chỉ là 15%. Những người lao động với các công việc tạm thời hứng chịu những thiệt hại nặng nề hơn nhiều. Để đủ điều kiện tham gia chương trình nhận trợ cấp của Anh, người lao động cần được tuyển dụng trước ngày 19/3.

Thực tế, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thế hệ Z sẽ phải làm các công việc như bán lẻ, lễ tân… lâu hơn các thế hệ trước. Khi dịch bệnh xảy ra, 18% số người Australia từ 15-24 tuổi rơi vào tình trạng thiếu việc làm, nhiều hơn gấp đôi ở các nhóm tuổi khác và cao hơn 7% so với trong khủng hoảng 10 năm trước. Ở Mỹ, con số này là 12%.

"Người ta nói rằng chúng tôi không chăm chỉ như cha mẹ mình, chúng tôi phàn nàn nhiều hơn họ, lãng phí tiền của mình vào những thứ ngớ ngẩn. Tuy nhiên, thực tế là, chúng tôi có rất ít việc làm trong khi có quá nhiều người tìm việc", Jordon Steele-John, 25 tuổi, nghị sĩ trẻ nhất của Australia cho biết.

Một điều tồi tệ khác có thể đã ập đến với người trẻ ở Australia nhưng chưa được thống kê. New South Wales, bang đông dân nhất đất nước, đã cấm tạm thời việc đuổi những người thuê quá hạn khỏi nhà. Tuy nhiên, nó đã hết hạn vào giữa tháng 6. Những người thuê nhà, chủ yếu là người trẻ, giờ đây sẽ phải tự mình đàm phán để có chỗ ở thay vì được luật bảo vệ trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên