TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covid-19: Thế giới trong vòng xoáy phong tỏa mới

12-04-2021 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

Covid-19: Thế giới trong vòng xoáy phong tỏa mới

Đài Al Jazeera hôm 10-4 cho biết hàng chục triệu người từ Ấn Độ đến Argentina phải chịu lệnh phong tỏa và giới nghiêm mới trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng lên, còn kế hoạch tiêm vắc-xin bị cản trở do thiếu hụt nguồn cung và lo ngại tác dụng phụ.

Ấn Độ đã có thêm hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 mới kể từ cuối tháng 3. Ở Philippines, số ca mắc Covid-19 tăng đột biến vào giữa tháng 3 khiến 24 triệu dân ở thủ đô Manila và các tỉnh xung quanh bị phong tỏa cho đến hôm 11-4.

Lệnh cách ly tại nhà cũng được áp đặt đối với 8 triệu cư dân thủ đô Bogota của Colombia. Tại Argentina, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ hôm 9-4, kéo dài từ nửa đêm đến 6 giờ sáng mỗi ngày cho đến ngày 30-4. Argentina và Colombia đã ghi nhận khoảng 2,5 triệu trường hợp mắc Covid-19.

Covid-19: Thế giới trong vòng xoáy phong tỏa mới - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở Kenya tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca hôm 8-4 Ảnh: AP

Ngược lại, một số quốc gia chuẩn bị mở cửa trở lại. Ý dự kiến chấm dứt phong tỏa đối với tâm dịch Lombardy và một số khu vực khác vào tuần tới. Slovenia tuyên bố sẽ giảm bớt các hạn chế về Covid-19 và ngừng lệnh giới nghiêm kéo dài 6 tháng từ ngày 12-4.

Dù vậy, kế hoạch triển khai vắc-xin Covid-19 của châu Âu vẫn gặp nhiều trở ngại sau khi Liên minh châu Âu hôm 9-4 cho biết đang xem xét tác dụng phụ của vắc-xin John-son & Johnson (J&J) và một số nước hạn chế sử dụng vắc-xin của AstraZeneca.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu thông báo 4 trường hợp nghiêm trọng về đông máu bất thường - bao gồm 1 người tử vong - liên quan đến vắc-xin J&J, vốn sử dụng công nghệ tương tự AstraZeneca. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói rằng họ không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc-xin Covid-19 và tình trạng đông máu nhưng ghi nhận một số trường hợp ở nước này bị đông máu và giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc-xin.

Theo thống kê của AP, có tới 60 nước, bao gồm một số nước nghèo nhất thế giới, có thể bị đình trệ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trong khi đại dịch đã giết chết ít nhất 2,9 triệu người trên toàn cầu. Trong 2 tuần qua, dữ liệu do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho thấy tổng cộng chưa đến 2 triệu liều vắc-xin trong chương trình COVAX được thông quan để vận chuyển đến 92 quốc gia đang phát triển.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên