MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CPI 9 tháng tăng 2,52%, thấp nhất 3 năm

CPI tăng dần trở lại ở các tháng quý III nhưng thấp hơn mức dự báo. Mục tiêu CPI cả năm là 3,5%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, vừa chủ trì cuộc họp quý III nhằm tham mưu tới Chính phủ và Thủ tướng về các biện pháp điều hành giá từ nay tới cuối năm và dự kiến giải pháp điều hành cho năm 2020.

CPI 9 tháng tăng 2,52%, thấp nhất 3 năm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Thành Chung


Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng khoảng 2,52% cùng kỳ năm trước nhưng là mức tăng thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm qua (năm 2017 là 3,79%, năm 2018 là 3,57%).

Nhóm giúp việc cho Ban chỉ đạo cho biết trong 9 tháng, CPI biến động theo hướng tăng tương đối cao vào tháng 2, giảm nhẹ trong tháng 3 và tháng 6, tăng dần trở lại từ tháng 7 - 9.

Tuy nhiên, CPI vẫn tăng thấp hơn dự kiến do tác động của việc NHNN cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất điều hành, kiểm soát lãi suất cơ bản ở mức 1,91% trong 9 tháng. Thứ hai là giá xăng dầu giảm 2,9% so với tháng 8 làm giảm CPI 0,12%; giá gas, giá vận tải đường sắt giảm làm dịch vụ giao thông công cộng giảm 0,22%; giá điện giảm 0,16%...

Riêng trong quý III, CPI so với tháng trước đều tăng. Tháng 7 tăng 0,18%, tháng 8 tăng 0,28%, tháng 9 ước tăng 0,4 - 0,6%. Tuy nhiên, tốc độ tăng vẫn thấp hơn dự báo tại phiên họp quý II, từ đó tiếp tục tạo thêm dư địa cho việc điều hành lạm phát cả năm theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Đánh giá chung 9 tháng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định mục tiêu điều hành lạm phát từ 3,3% đến 3,9% của năm nay hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu không có gì đột xuất. Điều này dựa trên các kịch bản giá thịt lợn tăng 10%, xăng dầu và gas tăng thêm 10%, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới, điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh có tính cả chi phí quản lý mức thứ 3 và các vấn đề thiên tai bão lũ… Cho cả năm, Phó Thủ tướng đề ra mục tiêu CPI là 3,5%, trong khoảng kế hoạch 3,3-3,9% đề ra đầu năm. Sang năm 2020, chỉ tiêu CPI dự kiến được trình Quốc hội khoảng 4%.

Để đạt được kết quả này, Phó Thủ tướng nêu giải pháp chung là các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp phù hợp, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu vào dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Bộ Công Thương chủ động điều hành các mặt hàng sản xuất, nhất là các giải pháp phối hợp với các bộ khác đẩy mạnh xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu nhằm bảo đảm không chỉ kiểm soát giá mà còn bảo đảm an toàn cán cân thanh toán, cán cân vãng lai.

NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài chính, thương mại để kiểm soát lạm phát cơ bản khoảng 1,9%.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên