TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 02/12: Cổ phiếu dòng P khó giữ được nhịp tăng điểm

02-12-2016 - 08:33 AM | Thị trường chứng khoán

CTCK nhận định thị trường 02/12: Cổ phiếu dòng P khó giữ được nhịp tăng điểm

Ngoại trừ sự khởi sắc của nhóm Dầu khí, các nhóm ngành còn lại đang cho thấy tín hiệu lỏng lẻo trong nhịp hồi phục với sự phân hóa mạnh và áp lực điều chỉnh manh nha trở lại.

CTCK VCBS

Sau phiên mua ròng đột biến ngày hôm qua, khối ngoại đã trở lại trạng thái bán ròng mạnh. Chúng tôi cho rằng áp lực bán ròng vẫn sẽ tiếp diễn trong bối cảnh khối ngoại liên tục rút ròng vốn thông qua các Quỹ ETF. Cụ thể, trong 3 phiên đầu tuần quỹ ETF VNM bị rút ròng tổng cộng 750 nghìn chứng chỉ quỹ, tương đương với lượng rút vốn ròng 10 triệu USD trong tuần qua. Trong đó, đáng chú ý, VNM tiếp tục là cổ phiếu thuộc top bán ròng của khối ngoại trong giai đoạn này.

Ngoại trừ sự khởi sắc của nhóm Dầu khí, các nhóm ngành còn lại đang cho thấy tín hiệu lỏng lẻo trong nhịp hồi phục với sự phân hóa mạnh và áp lực điều chỉnh manh nha trở lại. Bên cạnh đó, chất xúc tác quan trọng trong phiên hôm qua từ lượng mua ròng đột biến của khối ngoại cũng không còn được duy trì khi khối này bán ròng mạnh trở lại trên HSX.

Chúng tôi nhìn nhận xu hướng suy giảm có thể sẽ trở lại trong những phiên tới khi các yếu tố hỗ trợ mang tính thời điểm dần đi qua. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên chiến lược thận trọng. Nhịp hồi phục nên được nhìn nhận là cơ hội hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Thỏa thuận OPEC chỉ cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày sẽ không mang lại quá nhiều tác động khi dư thừa cung vẫn rất lớn, nên vẫn rất khó đánh giá xu hướng giá dầu trong dài hạn. Vì thế, cùng chung với xu hướng của những cổ phiếu tăng giá đột biến như VNM, HPG, ở phiên 2/12, những cổ phiếu dòng P cũng sẽ khó giữ được nhịp tăng điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ giảm điểm, nhưng mức giảm sẽ không quá lớn, bù đắp cho khoảng GAP nhỏ nhoi được tạo ra giữa 2 phiên vừa qua.

Nhưng dù thế nào thì 2 phiên tăng điểm vừa qua cũng sẽ giúp cho mốc 660 điểm trở nên “cứng” hơn trước các thách thức mới. Phía trước vẫn còn một thử thách nữa mang tên “Italia”, khi nước này sẽ trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp vào ngày 4/12. Kết quả bỏ phiếu “không” sẽ khiến bất ổn chính trị trở lại nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro này.

CTCK Phú Hưng - PHS

Lần đầu tiên kể từ năm 2008, OPEC đồng ý cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu, tương ứng mức giảm 3,5% đưa sản lượng về mức 32,5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Thông tin này giúp giá dầu thô bùng nổ, ngay lập tức tăng 9%, qua đó, cổ phiếu dầu khí bứt phá mạnh mẽ.

Ngoài ra, thông tin PMI tháng 11 tăng mạnh lên 54 điểm, mức tăng cao nhất trong 1 năm rưỡi là thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường. Nhờ vậy hai chỉ số có phiên tăng điểm nhưng đà tăng của VN-Index phiên hôm nay lại bị kiềm hãm bởi VNM giảm điểm do khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trở lại cùng với sự lao dốc của ROS.

Dù triển vọng ngắn hạn của giá dầu được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC cùng nhu cầu sử dụng năng lượng tăng cao trong mùa Đông, nhưng về dài hạn, việc cam kết thực hiện thỏa thuận của các nước thành viên OPEC vẫn còn nhiều nghi ngại và việc tăng cường sản xuất dầu đá phiến của Mỹ khi giá dầu tăng có thể tạo áp lực cho giá dầu. Do đó, đà tăng của cổ phiếu dầu khí khó bền vững bên cạnh áp lực bán ròng của khối ngoại có thể khiến chỉ số khó bứt phá mạnh.

Do đó, nhà đầu tư không nên mua đuổi trong giai đoạn hiện tại để tránh rủi ro T+.

CTCK BSC

Chỉ số thị trường đang tiệm cận đường trung bình ngắn hạn MA(15), quanh 673 điểm, có thể sẽ là thử thách của thị trường trong những phiên tới đây, bên cạnh đó, mức hỗ trợ trong ngắn hạn 660 điểm cũng lại trở nên tin cậy hơn. Thiết lập một nền tảng tích lũy trên ngưỡng hỗ trợ này là cần thiết cho chỉ số thị trường, trước khi sự hồi phục đồng đều từ nhóm cổ phiếu trụ và trạng thái giao dịch khối ngoại được cải thiện hơn. Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thăm dò khi chỉ số thị trường điều chỉnh gần về mức hỗ trợ ngắn hạn 660 điểm.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên